Aa

Kiến nghị tăng thời gian xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Thứ Bảy, 04/03/2023 - 05:19

Theo ACV, gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gói thầu 5.10) có giá trị hơn 35.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện 33 tháng.

Ngày 3/3, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải trình cấp có thẩm quyền cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 - xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng hàng không quốc tế Long Thành (quan trọng nhất là nhà ga hành khách) vào năm 2026.

Theo ACV, gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gói thầu 5.10) có giá trị hơn 35.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện 33 tháng. Tháng 9/2022, ACV tổ chức đấu thầu gói thầu 5.10. Tuy nhiên, đến tháng 12/2022, ACV đã có quyết định hủy gói thầu do chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu và hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng yêu cầu theo hồ sơ mời thầu. Tháng 1/2023, ACV phát hành hồ sơ mời thầu lần 2 đối với gói thầu 5.10. Với lần đấu thầu này, thời điểm đóng và mở thầu là ngày 28/3/2023.

Ngày 18/2, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo Kết luận số 35/TB-VPCP (Kết luận 35) thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp triển khai Dự án sân bay Long Thành; trong đó, tiến độ thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành được xác định là trọng tâm của dự án. Đây là công trình có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, công nghệ hiện đại, lần đầu tiên được triển khai trong nước.

Phương tiện, máy móc hoạt động trên công trường xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh tư liệu: Công Phong/TTXVN

Về thời gian hoàn thành hợp đồng thi công, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trên cơ sở tham khảo ý kiến của tư vấn, ACV xác định thời gian thực hiện gói thầu, báo cáo Bộ Giao thông vận tải tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, ACV đã yêu cầu liên danh tư vấn đánh giá kỹ lại thời gian thi công xây dựng định hướng của gói thầu 5.10. Tháng 2/2023, ACV có báo cáo về việc triển khai công tác đấu thầu gói thầu 5.10 của dự án thành phần 3; ghi nhận đề xuất tăng thời gian thi công của gói thầu 5.10.

Theo đó, trong báo cáo số 66/BC-HĐQT của ACV gửi Bộ Giao thông vận tải, ACV cho biết, ngày 20/2/2023, liên danh tư vấn thiết kế kỹ thuật HAAA (Heerim Hàn Quốc - Arup Anh Quốc - Aurecon Australia - ADPi Pháp) đã đề xuất thời gian thi công định hướng phần thân công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 là 39 tháng, bao gồm 36 tháng thi công xây dựng và 6 tháng vận hành chạy thử. Trong 6 tháng vận hành chạy thử, có 3 tháng vận hành chạy thử đồng thời với thi công xây dựng.

Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 98.500 tỷ đồng. Trong các hạng mục của dự án thành phần 3, công trình nhà ga hành khách là quan trọng nhất và quyết định đến tiến độ chung của toàn dự án.

ACV cho rằng, nhằm thu hút các nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia dự thầu gói thầu 5.10, với các phân tích về đề xuất của liên danh tư vấn, Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành cũng như các yêu cầu tại thông báo Kết luận số 35, ACV đã báo cáo và kiến nghị Bộ Giao thông vận tải về thời gian hoàn thành gói thầu 5.10 và toàn bộ dự án thành phần 3.

Cụ thể, ACV kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền cho phép ACV với thẩm quyền được giao người quyết định đầu tư dự án thành phần 3 được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 trong năm 2026. Trên cơ sở đó, ACV sẽ tiến hành điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu 5.10 từ 33 tháng lên 39 tháng và hoàn thiện, điều chỉnh các nội dung tương ứng của hồ sơ mời thầu gói thầu 5.10 theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án sân bay Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với diện tích 5.000ha; trong đó, giai đoạn 1 có diện tích hơn 1.800ha. Theo dự kiến ban đầu, năm 2025, sân bay Long Thành sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top