Kiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cái lý ở đâu?

  • Nguyễn  Hoàng Linh

    Nhà báo

    Nguyễn Hoàng Linh

    Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

    Sự tham lam và bất chấp các quy định của pháp luật của chủ đầu tư cùng sự dung túng của một số cán bộ công quyền đã hình thành một vụ án hình sự với 7 bị can cùng các tội danh “lừa dối khách hàng” và “thiếu tinh thần trách nhiệm”.

Kiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cái lý ở đâu?

Các báo đưa tin, tòa án đang thụ lý đơn khởi kiện của gần 200 hộ dân chung cư Bemes (Hà Đông, TP. Hà Nội) vì mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng. Bên bị kiện là Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND TP. Hà Nội.

Vụ việc này chắc chắn sẽ ly kỳ và dự báo có nhiều bất ngờ xảy ra, bởi lẽ bên bị kiện vốn là một bộ máy hành chính vào hạng hùng mạnh nhất đất nước và một bên là những người dân tuy nhỏ bé nhưng được cả một hệ thống luật pháp khổng lồ của Quốc gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Chuyện thì nhiều người cũng đã biết rồi, đi kiện là các hộ dân mua nhà của Tập đoàn Mường Thanh, nhưng đó lại là những căn hộ được xây dựng không phép và trái phép.

Hồi giữa năm ngoái 2019, một vụ lình xình hiếm hoi đã xảy ra, đó là Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) ra quyết định thu hồi hàng trăm sổ hồng đã được cấp cho những hộ dân này do quá trình thẩm định cấp sổ hồng có sai sót, không đúng theo pháp luật về đất đai.

Đành rằng cấp sai thì phải sửa, nhưng rồi khi sửa lại vấp phải cái sai khác (rõ là điều không đáng xảy ra trong bộ máy hành chính ở một thành phố mang danh Thủ đô), đó là các thông tin thu hồi sổ hồng đều được chuyển đến Sở Tư pháp TP. Hà Nội, hệ thống ngân hàng, chủ đầu tư..., nhưng riêng với người dân lại không hề được hay biết. Thế là lại sai với các quy định của pháp luật và lại phải sửa tiếp...

Nay, gần 200 hộ dân chung cư Bemes (Hà Đông) phát đơn kiện lên tòa án khi quyền lợi hợp pháp của họ không được bảo đảm với mong muốn được pháp luật bảo hộ.

Theo quy hoạch thiết kế, dự án chỉ có 2 tòa chung cư gồm: CT6A, CT6B và 34 căn biệt thự liền kề. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây thành 3 tòa nhà gồm: CT6A, CT6B và CT6C - mỗi tòa cao 30 tầng, tăng 1 tòa so với quy hoạch. Việc này đã khiến số căn hộ chung cư của dự án là 1.590 căn, tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt.

Chủ đầu tư chung cư Bemes đã 'phá quy hoạch', khiến số căn hộ chung cư của dự án tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt

Sự tham lam và bất chấp các quy định của pháp luật của chủ đầu tư cùng sự dung túng của một số cán bộ công quyền đã hình thành một vụ án hình sự với 7 bị can cùng các tội danh “lừa dối khách hàng” và “thiếu tinh thần trách nhiệm”. Đồng thời với đó cũng có nghĩa, các cơ quan hành pháp đã thừa nhận rằng, những người dân mua nhầm phải căn hộ không hợp pháp kia là bị lừa dối, là bất khả kháng, là hoàn toàn vô can, tài sản hợp pháp của họ sẽ được pháp luật bảo hộ.

Cái lý của người dân cũng rất đơn giản, chúng tôi trông cậy vào các cơ quan Nhà nước bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi, dùng lá phiếu để bầu nên họ, dùng tiền thuế để nuôi dưỡng họ, dùng niềm tin để tôn vinh họ..., vậy mà nay chúng tôi là người bị hại bởi chính họ, cho nên chỉ còn cách dựa vào pháp luật công minh mới có thể trông cậy mà thôi!

Các thông tin cho hay, trong 6 bị can bị khởi tố, có 3 người bị bắt tạm giam, gồm Nguyễn Duy Uyển - Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), Mai Quang Bài - Cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông, Vương Đăng Quân - nguyên Chánh thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Ở cấp cao hơn, ông Lê Cường, Bí thư Quận ủy Hà Đông, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông cũng đã phải nhận kỷ luật với hình thức cảnh cáo, một phần cũng do vụ việc này tạo nên.

Sẽ có người đặt câu hỏi, vậy xu thế xử lý vụ việc này như thế nào?

Thật ra, vụ việc đang được thụ lý tại tòa án thì hãy đợi phán quyết của tòa. Tuy nhiên, cho dù xu thế xử lý vụ việc này như thế nào chăng nữa thì cũng không tránh khỏi những tư duy kinh điển, như “thượng tôn pháp luật”, “lấy dân làm gốc”... Quyền lợi hợp pháp của người dân dứt khoát sẽ được bảo vệ, những kẻ vi phạm dứt khoát sẽ bị trừng phạt...

Đến đây, hẳn có người lại muốn tham khảo ý kiến cá nhân, vậy thì tôi cho rằng, để tránh những xáo trộn không cần thiết liên quan đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân, sau khi pháp luật xử phạt thích đáng về quyền tự do thân thể của những người vi phạm, thì bên cạnh đó, cần phải phạt bằng kinh tế đủ để răn đe trong xã hội.

Tiếp nữa, nếu các công trình vi phạm không có ảnh hưởng đáng kể đến môi trường hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của những người dân xung quanh... thì vẫn có thể áp dụng hình thức phạt cho tồn tại được. Và khi đó, những người dân ở đây hoàn toàn có thể nhận về tấm sổ hồng như mong muốn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP