Aa

Kiến tạo cho tương lai thị trường chứng khoán

Thứ Năm, 14/12/2023 - 06:01

Theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương, năm 2024, UBCKNN sẽ nỗ lực cao nhất để hoàn thiện việc xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường, đảm bảo phù hợp với các điều kiện, bối cảnh thực tế.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ nâng cao tính kỷ cương, kỷ luật thị trường thông qua giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục tăng cường quản lý điều hành, thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh và bền vững hơn; trong đó, sẽ chú trọng hơn nữa việc tái cơ cấu hiệu quả thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, một điểm “rất sáng” của cơ quan quản lý trong năm qua là trật tự kỷ cương, kỷ luật của thị trường được giữ vững và tăng cường. Hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng vi phạm trên thị trường đã được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả chung cho sự minh bạch, lành mạnh của thị trường chứng khoán.

Để tiếp tục phát huy những thành quả của năm 2023 và khắc phục những khó khăn đang còn tồn tại, bước sang năm 2024, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tập trung, nỗ lực vào các nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, về khung khổ pháp lý, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ động rà soát các quy định về Luật Chứng khoán để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục rà soát để sửa đổi Nghị định số 155/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, các thông tư hướng dẫn và các quy định pháp luật có liên quan.

Về thanh tra, giám sát, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát và giữ nghiêm trật tự, kỷ cương kỷ luật thị trường, tiến thêm một bước so với 2023. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ để phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, hỗ trợ thị trường chứng khoán hoạt động ngày càng minh bạch và lành mạnh hơn nữa.

Về nâng hạng thị trường, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục chủ động, phối hợp với các bộ, ban, ngành, các đơn vị liên quan để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng chỉ đạo toàn ngành chứng khoán cần chú trọng hơn nữa, đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ hiệu quả hơn nữa cho việc quản lý, điều hành trên thị trường chứng khoán.

Tính đến ngày 30/11, chỉ số VN-Index tăng 8,6% so với cuối năm 2022. Mức vốn hóa thị trường tăng 10,1% so với cuối năm 2022, tương đương 60,5% GDP ước tính năm 2022.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 vẫn tăng trưởng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2023, có những thách thức trong và ngoài nước như căng thẳng địa chính trị gia tăng ở nhiều khu vực, dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngưng trệ; tăng trưởng kinh tế thấp, nhu cầu tiêu dùng giảm…

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán năm 2023 vẫn duy trì sự ổn định, an toàn và tiếp tục thể hiện được vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế, thu hút sự tham gia tích cực của nhà đầu tư trong và ngoài nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top