Aa

Kinh tế Đà Nẵng năm 2023 tăng trưởng nhẹ trong bối cảnh khó khăn chung

Thứ Tư, 13/12/2023 - 15:00

Ngày 12/12, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 15. Kỳ họp thường lệ cuối năm đã đánh giá kết quả năm 2023 và xem xét, cho ý kiến về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của cả nước nói chung và thành phố nói riêng trong năm 2023 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, đảng bộ, chính quyền thành phố cùng với nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã quyết tâm vượt qua khó khăn, triển khai thực hiện Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Kết quả tình hình kinh tế - xã hội thành phố năm 2023 tiếp tục phục hồi, duy trì và tăng trưởng nhẹ trên nền tăng trưởng bứt phá của năm 2022 (13,2%). Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) ước tăng 2,58% so với năm 2022. Giá trị khu vực dịch vụ ước tăng 4,1%; khu vực công nghiệp - xây dựng ước giảm 2,05%; khu vực nông - lâm nghiệp - thuỷ sản ước tăng 1,19%.

Kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND TP. Đà Nẵng

Việc thực hiện Chủ đề năm 2023 “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội” đã được UBND thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ ngay từ đầu năm. Theo đó, thành phố đã chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của thành phố đối với các dự án chậm triển khai trong nhiều năm, dự án liên quan đến kết luận thanh tra, kiến nghị kiểm toán, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, thường xuyên phối hợp, làm việc, kiến nghị với các Tổ công tác của Trung ương để tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là kiến nghị với Tổ công tác 153 của Thủ tướng Chính phủ về các khó khăn, vướng mắc không thuộc thẩm quyền để nghiên cứu, bổ sung và Đề án “Phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai khi có kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố” trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp về rà soát quy hoạch, cơ sở pháp lý, nghĩa vụ tài chính, triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn thu ngân sách đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Thu hút đầu tư của TP. Đà Nẵng trong năm 2023 được tập trung đẩy mạnh, đã thực hiện cấp mới và điều chỉnh cho 40 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 46.698,5 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2022 là 11.722,9 tỷ đồng) và 181 triệu USD vốn đầu tư FDI (cùng kỳ 2022 thu hút 133,4 triệu USD). Ước cả năm 2023, tổng vốn đầu tư trong nước được chấp thuận đầu tư đạt khoảng hơn 60.000 tỷ đồng, thu hút FDI đạt hơn 200 triệu USD. Trong đó, thành phố đã tích cực tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư cũ với tổng số vốn tăng thêm trên 47.500 tỷ đồng.

UBND thành phố cũng đã thường xuyên kiểm tra thực tế và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm. Theo đó, đến nay đã có 16/38 dự án đã thi công hoàn thành trong năm 2023. Dự kiến đến cuối năm 2023 có 14/38 dự án sẽ tiếp tục hoàn thành và 8/38 dự án không hoàn thành theo cam kết. Đồng thời, thành phố đã tổ chức khởi công các công trình dự án như dự án Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu; dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14B; Nâng cấp, tôn tạo Đài tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 tháng 3 (giai đoạn 2 - phân khu 3); đầu tư xây dựng Nâng cấp bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng…

Các ngành, lĩnh vực thuộc khu vực dịch vụ là điểm sáng trong năm 2023 khi có sự đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của thành phố. Một số ngành dịch vụ đạt mức tăng trưởng khá trên nền tăng trưởng rất cao của năm 2022 như doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 8,7% (năm 2022 tăng 15,7%), doanh thu dịch vụ lưu trú, lữ hành gấp 2,2 lần so với năm 2022 (năm 2022 gấp 3,8 lần so với năm 2021). Triển khai tích cực kế hoạch các giải pháp khôi phục phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng, tiếp tục xúc tiến mở và duy trì các đường bay quốc tế mới, thu hút khách du lịch đường biển đến Đà Nẵng, xúc tiến khai thác thị trường phân khúc du lịch MICE, golf và du lịch cưới… Năm qua thành phố cũng đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quy mô quốc gia, quốc tế…

Khơi thông nguồn lực về đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đà Nẵng nỗ lực thực hiện trong năm 2023

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đánh giá, với sự chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực của các ngành và sự chủ động, tích cực làm việc, phối với chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023 và tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của thành phố trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng quy hoạch, tham mưu, đề xuất phê duyệt Đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính quy mô khu vực, Đề án thành lập Khu phi thuế quan Đà Nẵng… Tuy đến nay kết quả chưa có nhiều chuyển biến tích cực và chưa tác động nhiều đến phát triển kinh tế - xã hội thành phố, song sẽ là những nền tảng để thành phố triển khai thực hiện và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực trong những năm cuối nhiệm kỳ và trong giai đoạn tiếp theo.

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Vườn tượng APEC mở rộng

UBND TP. Đà Nẵng đề xuất điều chỉnh vốn đầu tư dự án Vườn tượng APEC mở rộng

Trong khuôn khổ kỳ họp thường lệ cuối năm, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có tờ trình gửi HĐND thành phố xem xét phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Vườn tượng APEC mở rộng để có cơ sở thực hiện các bước kế tiếp theo quy định của pháp luật.

Được biết, đây là dự án nhóm B, công trình hạ tầng kỹ thuật do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án. Dự án mở rộng Vườn tượng APEC phù hợp với nguyện vọng của đông đảo người dân thành phố, không những tạo điểm nhấn không gian kiến trúc phía Tây cầu Rồng mà còn đáp ứng nhu cầu thụ hưởng không gian xanh, vui chơi giải trí của người dân thành phố và du khách. Đây sẽ là nơi lý tưởng để tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội.

Theo đề xuất của UBND thành phố, dự án sẽ được điều chỉnh tổng mức đầu tư với các nội dung như điều chỉnh chi phú đền bù; điều chỉnh, bổ sung thiết kế dự toán các hạng mục công trình theo chủ trương đã được phê duyệt; điều chỉnh, bổ sung dự toán do bù giá vật liệu, nhân công, máy thi công theo thời điểm thi công. Cùng với đó là điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 - 2022 thành từ năm 2019 - 2024 để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán vốn đầu tư theo quy định.

Tổng mức điều chỉnh vốn được đề xuất là hơn 783,9 tỷ đồng, tăng hơn 24,78 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư đã được phê duyệt trước đó (hơn 759,1 tỷ đồng). Vốn đầu tư dự án sẽ được sử dụng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Tổng mức đầu tư điều chỉnh, bổ sung sẽ được cân đối, bố trí trong kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đảm bảo phù hợp theo cơ cấu nguồn vốn được phê duyệt./.

Chủ đề bạn có thể quan tâm

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top