Aa

Kỳ 2: Smile Building Trung Yên “mị” khách hàng chuyện thế chấp và giải chấp?

Thứ Năm, 29/08/2019 - 13:30

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên khẳng định tính đến thời điểm hiện tại dự án chung cư Smile Trung Yên Building được thế chấp ngân hàng số tiền hơn 130 tỷ đồng. Việc giải chấp dự án này sẽ tiến hành diễn ra nhưng chưa biết cụ thể là vào thời gian nào?!

"Mập mờ" giữa việc giải chấp căn hộ và dự án

Trong bài viết: "Ngậm quả đắng vì mua chung cư Smile Trung Yên Building", PV đã phản ánh  việc cư dân chung cư Smile Trung Yên Building (đường Nguyễn Cảnh Dị, khu đô thị Bắc Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) vào ở từ tháng 4/2019 nhưng không khác gì ở chui trong chính căn hộ của mình vì không nhận được sổ đỏ, khách hàng “ngã ngửa” khi biết dự án này đã được thế chấp cho ngân hàng.

Để có góc nhìn khách quan hơn cho độc giả trước thông tin khách hàng đóng 95% giá trị căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa thể chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ do chung cư này đang bị thế chấp ngân hàng, ngày 24/08/2019, nhóm PV đã có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án.

Đại diện công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên khẳng định: "Ở đây, khách hàng nào muốn vay chúng tôi đều hỗ trợ về thủ tục, và nếu họ đã trả đủ tiền cho ngân hàng thì chúng tôi sẵn sàng giúp người dân giải chấp và làm sổ đỏ..."

Cũng theo đại diện công ty này thì hiện nay đã có hàng trăm hộ khách hàng thuộc chung cư Smile Trung Yên Building được ngân hàng đồng ý làm thủ tục vay để mua nhà.

“Ngoài việc Công ty vay của ngân hàng thì người dân mua căn hộ cũng được vay trực tiếp ngân hàng. Phải tới 200 cư dân đã làm thủ tục vay vốn” - đại diện chủ đầu tư thông tin.

Chưa biết đến khi nào thì chung cư Smile Trung Yên Building được giải chấp với ngân hàng để khách hàng ở đây được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên cho biết đang thực hiện việc giải chấp từng căn hộ với những ai có nhu cầu. Chứ chưa có điều kiện giải chấp toàn bộ dự án ngay được. Nhưng sau một hồi lý giải thì đại diện chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building lại lúng túng không trả lời được việc bao giờ sẽ thực hiện giải chấp mà cho rằng thời gian phụ thuộc vào ngân hàng. Chính câu trả lời đầy mâu thuẫn này đã khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Điều đặc biệt là ngay cả với những khách hàng không có nhu cầu vay tại ngân hàng và đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán 95% giá trị căn hộ theo đúng tiến độ thỏa thuận trong Hợp đồng thì căn hộ của chính họ đến nay đã được giải chấp hay chưa, chủ đầu tư  cũng "bỏ lửng" câu trả lời... 

“Nên kể cả với những căn hộ không vay tiền ngân hàng thì cũng phải chờ ngân hàng quyết định ngày nào giải chấp”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Căn cứ vào Điều 147 – Luật Nhà ở 2014, số 65/2014/QH13

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

Theo lý giải của chủ đầu tư, do dự án này đã được thế chấp  ngân hàng nên những khách hàng mua nhà (dù theo hình thức nào) cũng phải chờ ngân hàng giải chấp và bản thân chủ đầu tư cũng không giải quyết được vấn đề này. 

Chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building thoái thác mọi trách nhiệm liên quan đến thông tin giải chấp căn hộ của khách hàng. Không hiểu chính chủ đầu tư cũng đang mơ hồ về câu chuyện giải chấp cho người dân vay ngân hàng mua nhà với trách nhiệm giải chấp cho những người đã thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính (không vay ngân hàng) để làm sổ đổ, hay đang cố tình "đánh bùn sang ao"?

Theo quan điểm chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building về việc thế chấp và giải chấp: “Dự án nào làm chẳng phải vay, vay mà không được bán thì có mà chết à”.

Sau một hồi trả lời lòng vòng, đại diện dự án Smile Trung Yên Building lại cam kết khoảng tháng 10/2019 sẽ tiến hành giải chấp với ngân hàng. Nhưng khi nhóm PV hỏi lại thì câu trả lời lại bất nhất: “Chưa thể biết chính xác thời gian cụ thể, nhưng khoảng đó vì công ty phải làm việc với ngân hàng nữa”.

Vay 130 tỷ đồng hay 450 tỷ đồng?

Theo tìm hiểu của nhóm PV trước đó, trên đăng ký giao dịch đảm bảo của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo – Bộ Tư pháp xuất hiện thông tin chủ đầu tư của dự án này có thế chấp dự án với ngân hàng.

Cụ thể, theo thông tin được công bố trên Cục giao dịch đảm bảo: “Tài sản đảm bảo: Máy móc thiết bị; các khoản phải thu; quyền đòi nợ và quyền tài sản khác phát sinh từ hợp đồng thế chấp; các khoản tiền, quyền thụ hưởng bảo hiểm phát sinh từ các văn kiện bảo hiểm gắn liền với dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an tại lô đất số 19.NO, Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội thuộc sở hữu của Bên bảo đảm.”

Điều này được thể hiện dựa trên hợp đồng thế chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng số 01/2016/ĐS-QTS/TY/HĐTC được ký ngày 17/05/2016. Thông tin này chỉ được gỡ bỏ khi giữa bên bảo đảm là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên và bên nhận bảo đảm đã thực hiện đầy đủ đúng quy định trong hợp đồng, đồng thời chủ động thông báo với Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm. Nhưng khác với những gì mà chủ đầu tư khẳng định trong buổi làm việc cùng PV thì giá trị khoản vay được thể hiện ở đây lên đến con số 450 tỷ đồng.

Người dân cho rằng, chung cư Smile Trung Yên Building bị thế chấp với ngân hàng cho khoản vay 139 tỷ đồng.

Trong khi đó đại diện công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên tỏ ra ngạc nhiên đến mức khó hiểu và trả lời với PV rằng không nắm được sự việc trước thông tin mà PV cung cấp.

Qua đó, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên cho biết, dự án chung cư Smile Trung Yên Building có thế chấp với ngân hàng từ năm 2016. Số tiền thế chấp tính đến thời điểm hiện tại hơn 130 tỷ đồng.

“Chúng tôi chỉ vay hơn 130 tỷ, không biết đến số liệu trên hệ thống Bộ Tư pháp, không biết số tiền đó ở đâu... và chúng tôi cũng chưa giải chấp hết số tiền đó” - đại diện chủ đầu tư khẳng định.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top