Aa

Kỳ 4: Khu đô thị nghìn tỷ hoang vắng không bóng người

Thứ Năm, 29/09/2016 - 07:02

Vào thời điểm vàng, mỗi mét vuông đất tại dự án Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch lên tới 60 - 70 triệu đồng. Thế nhưng, sau 8 năm khởi công, dự án này vẫn bất động trong hoang vu, hàng nghìn tỷ đồng của giới đầu cơ khó có khả năng thu hồi.

Dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích lên tới hơn 170 ha nằm trên quốc lộ 32, huyện Hoài Đức (Hà Nội) dự kiến sẽ phục vụ cho khoảng 30.000 người ở.

Theo công bố của chủ đầu tư, dự án được hình thành dựa trên ý tưởng tạo dựng một “trái tim đô thị” chất lượng cao, tiện nghi, thân thiện với môi trường, một trung tâm thương mại, biệt thự liền kề, nhà hát, căn hộ cho thuê, bệnh viện, trường học… đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế.

Dự án được khởi công từ cuối năm 2008 và có mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1 của dự án sẽ tiến hành xây dựng hệ thống HTKT và khu nhà ở biệt thự và liên kề.

Vào thời hoàng kim, giá đất nền tại Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch do có thời điểm lên tới 60 - 70 triệu đồng/m2. Gấp 3, 4 lần giá gốc, thế nhưng sau gần chục năm dự án này vẫn bất động trong hoang vu, chôn theo hàng nghìn tỷ của giới đầu cơ.

Theo khảo sát của PV Reatimes, vào đầu tháng 9/2016, phần lớn diện tích đất trong khu đô thị đang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Trong đó, mới chỉ có 7 - 8 dãy nhà liền kề, biệt thự được xây thô tại dự án. Nhiều máy móc hoen gỉ phơi mưa phơi nắng, vật liệu ngổn ngang. Khu đô thị hoành tráng ngàn tỷ đồng này đang trở thành bãi đất hoang vu, không một bóng người. 

Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch có cổng ra vào được xây rất đẹp mắt và hoành tráng, thế nhưng ít ai ngờ được rằng bên trong mới chỉ có vài dãy nhà liền kề được hoàn thiện thô.

Nằm ngay trên mặt đường quốc lộ 32, Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch có cổng ra vào được xây rất đẹp mắt và hoành tráng, thế nhưng ít ai ngờ được rằng bên trong mới chỉ có vài dãy nhà liền kề được hoàn thiện thô. 

 Phần lớn khu đô thị này là những dãy nhà biệt thự bỏ hoang và bãi đất trống cỏ mọc... Với cảnh tượng này thì nhiều nhà đầu tư cũng như người dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán. 

 Đường trục chính vào khu đô thị từ cổng được hoàn thiện phục vụ đi lại cho người dân. Tuy nhiên, việc hoàn thiện mới chỉ dừng lại ở mức độ tạm bợ.  

Ngoài ra, tại khu đô thị nghìn tỷ này, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông gần như ở con số không.  

Những đường mòn trong khu đô thị Kim Chung - Di Trạch.  

Các dãy biệt thự, nhà liền kề hoang vắng, cỏ mọc vây quanh.  

 Được biết, trong giai đoạn cuối  năm 2010 và đầu năm 2011 được xem là thời lên ngôi của dự án, đất nền khu đô thị Kim Chung – Di Trạch luôn là tâm điểm của giới đầu tư. Giá chào bán liên tục được đẩy cao và đạt đỉnh điểm 60 – 70 triệu đồng/m2. 

Tuy nhiên, cùng với đà lao dốc của thị trường và tiến độ của dự án, giá khu đô thị cũng bị giảm sâu. Hiện tại, giá đất của khu đô thị chỉ khoảng 20-25 triệu đồnng/m2. 

Tình trạng cả khu đô thị bỏ hoang, không một bóng người đã khiến cho tình trạng an ninh ở đây không được an toàn. Nhiều đối tượng xấu đã vào các căn biệt thự hoang để tiêm trích. 

 Nhiều dự án đang thi công dang dở cũng bị bỏ mặc theo thời gian. 

Một vài nơi của khu đô thị được dựng biển nội quy như một hình thức cho có.  

Các dãy biệt thự bỏ hoang san sát nhau khiến nhiều người bắt gặp không khỏi xót xa, thấy lãng phí.

Các dãy biệt thự bỏ hoang san sát nhau khiến nhiều người bắt gặp không khỏi xót xa, thấy lãng phí.

Trước thông tin huyện Hoài Đức đang xin lên Quận trong một vài năm tới, giới đầu tư và người dân cũng đang kỳ vọng thị trường Bất động sản ở đây có thể phục hồi và tăng trưởng hơn. 

Kỳ 5: Khu biệt thự kiểu Pháp hoang vu lạnh lẽo đến rùng mình

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top