03/01/2020, 15:25 GMT+7

Kỳ 5: Lộ rõ chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building "mị" khách hàng?

Reatimes.vn Mới đây, phía ngân hàng đã thông báo về dự án chung cư Smile Trung Yên Building được tiến hành giải chấp. Điều này càng khẳng định việc chủ đầu tư “dối trên, lừa dưới” bao nhiêu năm qua?!

Theo công văn số 440/VCB.BĐI của ngân hàng Vietcombank thông báo việc giải chấp tài sản tại ô đất số 19. NO, Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trung Yên đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với ngân hàng theo hợp đồng tín dụng số 01/2016/TY/HĐTD ngày 6/5/2016. Do đó, ngân hàng chấp nhận đề nghị giải chấp toàn bộ tài sản, quyền tài sản thuộc dự án “Xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ cục cảnh sát kinh tế - Bộ Công an" (chung cư Smile Trung Yên Building).

Được biết, Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai số 01/2016/QSDĐ/TY/HĐTC ký ngày 17/05/2016 tại địa chỉ ô đất số 19.NO Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CB 888272 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp ngày 20/04/2016 cho công ty Trung Yên.

Không chỉ thế, hợp đồng thế chấp động sản, quyền tài sản được ký ngày 17/05/2016 và hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai cũng được chủ đầu tư ký vào ngày 25/09/2017.

Khách hàng của chung cư Smile Trung Yên Buliding đến khi nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ?

Nhưng không hiểu vì lý do gì mà chủ đầu tư lại có thể “tự tin” có thông báo số 017/CV-TY-2017 ngày 13/01/2017, gửi Sở Xây dựng khẳng định dự án không được thế chấp tại bất kỳ tổ chức tín dụng, cá nhân nào.

Căn cứ vào Điều 147 – Luật Nhà ở 2014, số 65/2014/QH13

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

Mặc dù đã được Sở Xây dựng Hà Nội nhắc nhở tại văn bản số 637/SXD-QLN, “Chịu trách nhiệm về các nội dung đã cam kết tại văn bản thông báo; trường hợp dự án bị thế chấp trước khi ký hợp đồng bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lại thì Chủ đầu tư phải giải chấp hoặc có Biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được bán, thuê mua nhà ở đó; bên nhận thế chấp chấp thuận cho chủ đầu tư được ký hợp đồng bán các căn hộ tại dự án theo quy định của pháp luật và đồng thời công khai thông tin cho người mua nhà được biết về dự án đã bị thế chấp...”

Thế nhưng, hàng trăm khách hàng mua căn hộ ở đây đều đã bị chủ đầu tư “qua mặt”. Chỉ đến khi sự việc cấp sổ hồng bị vướng mắc thì câu chuyện thế chấp, giải chấp mới vỡ lở.

Tại cuộc làm việc giữa PV Reatimes với Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vừa qua, Đại diện Thanh tra Sở rất bất ngờ trước những thông tin của dự án này khi đang thế chấp với phía ngân hàng. Đại diện Thanh tra Sở cho biết sẽ báo cáo sự việc với Lãnh đạo Sở Xây dựng để có những biện pháp, phương án xử lý, xử phạt nếu có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng cho đến nay, vấn đề này vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Báo cáo của CTCP Đầu tư và Thương mại Trung Yên với Sở Xây dựng Hà Nội có thực sự "trung thực"?

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên (gọi tắt là Công ty Trung Yên) được thành lập tháng 01 năm 2010 có người đại diện pháp luật: Nguyễn Thị Thanh Hương; Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà Smile Lô đất 19.NO, Khu ĐTM Bắc Đại Kim mở rộng, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Công ty Trung Yên hoạt động trong lĩnh vực hoạt động: Bất động sản và xây dựng, dịch vụ và tài chính. Các dự án Công ty Trung Yên đang xây dựng và phát triển là: Chung cư Smile Trung Yên Building; Khu nhà ở An Sinh - 106 Hoàng Quốc Việt; Khu nhà ở Văn phòng Bộ Công An; Khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng.

Dự án chung cư Smile Trung Yên Building là dự án Nhà ở cho chiến sĩ Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên có trụ sở 58 Hàng Bồ, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm hiện đang là chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án chung cư cao cấp nằm trên đường Nguyễn Cảnh Dị, khu đô thị Bắc Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội. Với diện tích xây dựng 46.421m2, gồm tòa nhà cao 35 tầng nổi (3 tầng hầm, 2 tầng dịch vụ công cộng, nhà trẻ và 33 tầng căn hộ). Trong đó có 396 căn.

Có thể nói, việc cư dân sinh sống tại đây cũng đang không biết đến khi nào mình mới có thể sở hữu được căn nhà mà do chính mình bỏ tiền ra mua? Việc làm của chủ đầu tư đến giờ vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền xử lý triệt để. Thử hỏi tình trạng chung cư Smile Trung Yên Building nói riêng và các trường hợp dự án khác nói chung vẫn hàng ngày "mị" khách hàng và "nhờn" với các quy định của pháp luật sẽ còn tiếp diễn đến khi nào?

Tại khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai như sau: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).

Điều 9 quy định: “Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.


Bạn đang đọc bài viết Kỳ 5: Lộ rõ chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building "mị" khách hàng? tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP