Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Quyết tâm thu hồi các dự án chậm tiến độ sử dụng đất

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII:

Quyết tâm thu hồi các dự án chậm tiến độ sử dụng đất

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xử lý đối với các trường hợp chậm tiến độ sử dụng đất, không để tái diễn tình trạng không đưa đất vào sử dụng.
15:59, 13/07/2022

Sáng 13/7, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục ngày làm việc thứ 3, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Giải trình các ý kiến, kiến nghị đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích, đánh giá về những kết quả đạt được, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2022.

Ngoài ra, trước ý kiến của đại biểu về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết đã và đang chỉ đạo chủ đầu tư các huyện tập trung thực hiện tốt các dự án đầu tư từ vốn đầu tư công, và sẽ giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2022.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi, toàn diện tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 như:

Về công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, ông Tuấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu và cam kết sau kỳ họp UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung công tác giải phóng mặt bằng nhanh và kịp thời hơn, để tạo điều kiện thuận lợi triển khai các dự án.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, ông Tuấn bày tỏ quan điểm không chấp nhận cán bộ, cơ quan, đơn vị gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình làm các thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục đầu tư các dự án.

Đối với vấn đề giá vật liệu, đặc biệt là vật liệu xây dựng thời gian gần đây có nhiều biến động, tăng cao gây khó khăn cho các nhà đầu tư, nhà thầu thực hiện dự án, khiến cho dự án chậm tiến độ, ông Tuấn cho biết bắt đầu từ tháng 7.2022, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ giao cho các sở, ngành công bố giá vật liệu hằng tháng chứ không phải hằng quý như trước đây.

Yêu cầu phải sớm thu hồi các dự án được tỉnh giao đất nhưng qua nhiều năm nhà đầu tư không triển khai
Tại phiên chất vấn, ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương rà soát lại tiến độ thực hiện các dự án đã được giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, gồm các dự án được giao đất, cho thuê đất trước và sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực. Yêu cầu phải sớm thu hồi các dự án được tỉnh giao đất nhưng qua nhiều năm nhà đầu tư không triển khai. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Phát biểu bế mại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII, ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho hay: Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng và phát triển Thanh Hóa “đến năm 2025, trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Để đưa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn. Trên cơ sở kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chủ yếu là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 6 tháng cuối năm đạt 11% trở lên để cả năm đạt 12,2% trở lên. Trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,3% trở lên, công nghiệp - xây dựng tăng 14% trở lên, dịch vụ tăng 11,1% trở lên, thuế sản phẩm tăng 5,5% trở lên.

Thu ngân sách 6 tháng cuối năm đạt 13.666 tỷ đồng trở lên, để cả năm đạt từ 40.000 tỷ đồng đến 50.000 nghìn tỷ đồng. Trong 6 tháng cuối năm, thành lập mới 1.837 doanh nghiệp; cả năm thành lập mới 3.500 doanh nghiệp, vượt kế hoạch thành lập mới 3.000 doanh nghiệp.

Đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trường kinh tế, trọng tâm là thực hiện tốt công tác GPMB các dự án; Quyết liệt giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2022; Tăng cường phòng chống thiên tai 6 tháng cuối năm, vì thiên tai sẽ tập trung vào giai đoạn này; Đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, khai thác tốt ngành du lịch, nhất là du lịch biển.

Ngoài ra, tập trung chỉ đạo khắc phục các yếu kém để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện các chỉ số thành phần; Thực hiện tốt thu ngân sách năm 2022; Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, kịp thời giải quyết các vấn đề nóng, phát sinh trên địa bàn để giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để vượt cấp, kéo dài.

Cần lựa chọn được nhà đầu tư bảo đảm năng lực tài chính, có khả năng triển khai dự án và quyết tâm thực hiện dự án... Không chấp nhận nhà đầu tư không bảo đảm nguồn vốn và năng lực hoàn thành đầu tư dự án, có dấu hiệu đầu cơ, găm giữ đất để chuyển nhượng kiếm lời bất hợp pháp, không có ý định đầu tư.

Ông Đỗ Trọng Hưng cũng yêu cầu xử lý đối với các trường hợp chậm tiến độ sử dụng đất, không để tái diễn tình trạng không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ kéo dài mà không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP