Aa

Kỳ lạ dự án du lịch sinh thái xây nửa chừng thì “trả” vì… chưa giao đất

Thứ Hai, 30/08/2021 - 16:10

Chủ đầu tư một dự án du lịch sinh thái tại hạ nguồn sông Truồi, tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tự chấm dứt hoạt động do “không đủ điều kiện giao đất” theo luật định, đòi lại tiền ký quỹ, dù xây dựng đã 2 năm.

Đó là dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương của Công ty TNHH MTV Phúc Nguyên Phương, triển khai tại hạ nguồn sông Truồi, làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Công trình nhà điều hành dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương
Công trình nhà điều hành dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương xây dựng gần hoàn thiện dù chưa được Nhà nước giao đất (Ảnh: Đ.T)

Cụm công trình kiên cố trên khu đất không phép

Trong 2 năm qua người dân làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc ngỡ ngàng chứng kiến một số công trình được xây dựng trên phần đất mà người dân quen gọi là Khu Bại (Bãi - gọi chệch) thuộc hạ nguồn sông Truồi, một dòng sông rất đẹp tại Thừa Thiên - Huế.

Theo tìm hiểu của PV Reatimes, dự án nói trên là Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương của Công ty TNHH MTV Phúc Nguyên Phương được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 2262/QĐ-UBND ngày 29/9/2017 với quy mô 1,75ha. Nguồn gốc đất bao gồm phần đất do chính quyền địa phương quản lý lẫn phần đất của người dân canh tác, trồng trọt. Cụ thể, là trong phạm vi dự án có 3 hộ dân sử dụng gồm 4 thửa đất (thửa số 8, 11, 15, 16) với tổng diện tích 2.028,4m2 có nguồn gốc được Nhà nước giao đất theo Nghị định 64 của Chính phủ; phần đất thuộc UBND xã Lộc An quản lý bao gồm 12 thửa (các thửa còn lại) với tổng diện tích 15.458,3m. Đối với phần đất do các hộ dân sử dụng thuộc dự án UBND huyện Phú Lộc xác nhận hoàn thành việc giải phóng mặt bằng theo Công văn số: 2876/UBND-GPMB ngày 3/7/2020; riêng đối với phần đất UBND xã Lộc An quản lý các hộ dân trồng sắn, lúa và một số hoa màu khác vẫn đang tiến hành thoả thuận, đền bù.

Dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương
Dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương được triển khai trên khu đất có nhiều diện tích đất nông nghiệp chưa được thu hồi, đấu giá hay giao đất (Ảnh chụp đầu năm 2021) - Ảnh: Đ.T

Đáng chú ý, cho đến nay dự án nói trên chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, xây dựng, đặc biệt là chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo luật định. Theo công văn mới đây Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi UBND huyện Phú Lộc, hiện nay, dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Do vậy, Sở này đề nghị UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ không cho xây dựng trên khu đất cho đến khi dự án hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, chủ đầu tư đã tổ chức thi công và sau khoảng 2 năm xây dựng hiện một số hạng mục công trình của dự án đang trong quá trình hoàn tất, xây đã gần xong như nhà điều hành tổng, nhà nuôi chim yến, khu dịch vụ…

Liên quan sự việc nói trên PV Reatimes đã liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND xã Lộc An Trương Thanh Tín thì vị này nói rằng dự án này chính quyền địa phương “chỉ đảm bảo về an ninh trật tự” chứ thủ tục đầu tư thế nào, tính pháp lý ra sao PV phải hỏi cơ quan ban ngành liên quan của huyện và tỉnh chứ địa phương không nắm (?!)

“Trả” dự án, đầu tư theo “quy trình ngược”?

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc rà soát quá trình triển khai thực hiện dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương của Công ty TNHH MTV Phúc Nguyên Phương, cơ quan này vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh.

dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương
Dù có thông báo tạm dừng hoạt động dự án, nhưng nhân công vẫn thi công hoàn thiện công trình (Ảnh chụp tháng 8/2021) - Ảnh: Đ.T

Theo đó trên cơ sở báo cáo của UBND huyện Phú Lộc kết quả rà soát nguồn gốc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất liên quan đến dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương, Công ty TNHH MTV Phúc Nguyên Phương đã quyết định chấm dứt hoạt động dự án với lý do: “Khu đất thực hiện dự án có diện tích 15.458,3m2 đất do UBND xã Lộc An đang quản lý, do vậy dự án không đủ điều kiện giao đất và cho thuê đất theo quy định của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 28/12/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Nhà đầu tư xin trả lại dự án để Nhà nước triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP dẫn trên, tình trạng khu đất triển khai dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương khá nhập nhèm về pháp nhân, như chưa được Nhà nước giao đất, hoặc đấu giá đất theo quy định. Mặc dù vậy chủ đầu tư đã ung dung triển khai xây dựng dự án, xây dựng nên công trình kiên cố, có công trình đã gần hoàn thiện, đã đặt ra nghi vấn về sự buông lỏng quản lý, làm ngơ của UBND huyện Phú Lộc, UBND xã Lộc An trước một công trình không phép. Mới đây, mặc dù chủ đầu tư đã trả lại và chấm dứt hoạt động dự án nhưng có dấu hiệu công nhân vẫn tiếp tục thi công, hoàn thiện một số phần còn lại bên trong công trình của dự án.

Trả lời vấn đề này ngày 28/8, Chủ tịch UBND xã Lộc An Trương Thanh Tín khẳng định là công trình đã ngừng thi công và nếu có công nhân thì họ chỉ thu dọn để dừng công trình mà thôi.

dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương
Dự án được triển khai bên dòng sông Truồi đã 2 năm, dù chưa được giao đất nhưng không cơ quan nào xử lý (Ảnh: Đ.T)

Để xử lý những bất cập tại dự án trên Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên - Huế mới đây đã có Thông báo số 2633/TB-SKHĐT ngày 12/8/2021 về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương. Để tổ chức kêu gọi đầu tư lại dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tham mưu UBND tỉnh giao UBND huyện Phú Lộc lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.

Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp hỗ trợ UBND huyện Phú Lộc trong quá trình lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư. Dự án do nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động dự án, đồng thời dự án không đủ điều kiện giao đất và cho thuê đất theo quy định của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 28/12/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Do vậy Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đề nghị UBND tỉnh cho phép cơ quan này hoàn trả tiền ký quỹ tại theo thỏa thuận bảo đảm thực hiện dự án đầu tư số giữa sở và Công ty TNHH MTV Phúc Nguyên Phương với số tiền là 135.562.000 đồng./.

Chủ đầu tư có được phép mua lại dự án của mình?

Theo khoản 13 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 28/12/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai quy định:

“4. Trường hợp khu đất thực hiện dự án đầu tư có phần diện tích đất mà người đang sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai nhưng có tài sản gắn liền với đất thì chủ đầu tư được phép thỏa thuận mua tài sản gắn liền với đất của người đang sử dụng đất, Nhà nước thực hiện thu hồi đất, giao đất hoặc cho chủ đầu tư thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư và phải xác định giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định. Nội dung hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất phải thể hiện rõ người bán tài sản tự nguyện trả lại đất để Nhà nước thu hồi đất và giao đất, cho người mua tài sản thuê đất.

5. Trường hợp khu đất thực hiện dự án đầu tư có phần diện tích đất do Nhà nước giao đất để quản lý quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, đất mà người đang sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không có tài sản gắn liền với đất mà phần diện tích đất này có vị trí nằm xen kẽ với phần diện tích đất đã nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì giải quyết theo quy định sau đây:

a) Trường hợp diện tích đất đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án độc lập đó theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy 2 định. Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện không chậm hơn 90 ngày kể từ ngày Nhà nước có quyết định thu hồi đất;

b) Trường hợp diện tích đất không đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ hiện trạng sử dụng đất và điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương để tổ chức rà soát, xác định cụ thể quy mô dự án, địa điểm đầu tư và quyết định thu hồi đất để giao đất hoặc cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất và phải xác định giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top