Aa

Kỳ vọng các hoạt động M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Sáu, 27/07/2018 - 06:01

Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những chính sách khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang thực hiện từng bước cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản, do đó, được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á.

Nhiều thương vụ “tiền tỷ” giữa các nhà đầu tư nước ngoài

6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài - với lợi thế về khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với cộng đồng doanh nghiệp địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

Các nhà đầu tư cũng đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. JLL ghi nhận, bên cạnh sự gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng có nhiều giao dịch thâu tóm bất động sản đến từ nhà đầu tư trong nước.

Trong các thương vụ đình đám phải kể đến giao dịch tòa nhà văn phòng Sun Wah thực hiện bởi Nomura Real Estate Development. Cụ thể, Nomura đã công bố chính thức mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng Hạng A có vị trí đắc địa ở Quận 1, TP.HCM. Trước đó, Nomura cũng đã mua thành công dự án Phú Mỹ Hưng Midtown tại Quận 7, TP.HCM. Điều này chứng minh sự quan tâm mạnh mẽ và cam kết lâu dài của Nomura đối với thị trường trong nước.

Phân khúc nhà ở tiếp tục sôi động, điển hình, CapitaLand công bố công ty con của tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ (khoảng 685 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Frasers Property đã ký thỏa thuận mua lại cổ phần có điều kiện với Công ty TNHH Trần Thái với 24 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 75% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú An Khang (PAK). Trong thời gian tới, PAK sẽ tiến hành xây dựng dự án khu dân cư và thương mại trên khu đất phát triển tại Quận 2, TP.HCM, do PAK sở hữu. Thương vụ được đề xuất mua lại với giá 408,6 tỷ đồng (tương đương 18 triệu USD).

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập (ảnh minh họa)

Đáng chú ý, tháng 6 nổi bật với nhiều thương vụ, trong đó có việc thoái vốn của Keppel Land tại dự án phát triển của Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát. Cụ thể, Keppel Land Thủ Thiêm và công ty con sở hữu gián tiếp là Công ty TNHH Orbista (lần lượt sở hữu 20% và 25% lãi cổ phần trong Quốc Lộc Phát) đã ký kết thỏa thuận mua bán để thoái vốn tại Quốc Lộc Phát với giá 702 tỷ đồng (tương đương 30,6 triệu USD).

Bên cạnh đó, Berjaya Land Berhad của Malaysia công bố công ty con của họ, đã thoái toàn bộ 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited cho Công ty Cổ phần Vinhomes và Tổng công ty Du lịch Cần Giờ với khoảng chi phí được cân nhắc là 884,9 tỷ đồng (tương đương 38,4 triệu USD).

Kì vọng sự tăng trường liên tục      

Các giao dịch đầu tư trong nửa đầu năm 2018 khá đa dạng với nhiều loại tài sản và loại hình bất động sản. Tháng năm vừa qua, Sembcorp Industries (Sembcorp) đã công bố công ty con của tập đoàn là Sembcorp Infra Services (SIS), ký kết thỏa thuận đăng ký cổ phần với CRE Asia, cổ phiếu do SIS phát hành. SIS sẽ tăng vốn cổ phần lên 20,5 triệu cố phiếu phổ thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông mới và CRE Asia đã đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD vào SIS để đổi lấy 6,2 triệu cổ phiếu phổ thông mới, hoặc 30% vốn mở rộng, Sembcorp Development giữ 70% còn lại.

SIS và công ty con thuộc sở hữu của SIS Hải Phòng là nhà phát triển khoảng 30.000m2 không gian nhà xưởng trong khu đô thị công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) tại Hải Phòng. Vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ tài trợ cho việc phát triển thêm 30.000m2 diện tích kho tại Việt Nam đươc đầu tư bởi SIS.

Bà Khanh Nguyễn, Giám Đốc thị trường Vốn tại JLLViệt Nam

Bà Khanh Nguyễn, Giám Đốc thị trường Vốn tại JLL Việt Nam

Bà Khanh Nguyễn, Giám Đốc thị trường Vốn tại JLL Việt Nam cho hay, trong báo cáo về Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu của JLL cũng cho thấy, Việt Nam đã và đang thực hiện từng bước cải thiện tính minh bạch hơn nữa. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á.

Nhìn vào bức tranh toàn cảnh thị trường, JLL kỳ vọng sự tăng trưởng liên tục thông qua tất cả các loại hình tài sản. Phân khúc khách sạn khá sôi nổi trong năm qua với việc các quỹ đầu tư nước ngoài mới quan tâm đặc biệt vào lĩnh vực này. Theo dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục, cũng như trong các lĩnh vực đang phát triển khác như công nghiệp và lĩnh vực thay thế như giáo dục. Bên cạnh đó, thị trường nhà ở bình dân cũng là một lĩnh vực phát triển quan trọng, hiện đang thu hút các nguồn vốn chuyên biệt dựa trên các nền tảng cở bản như sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Bà Khanh Nguyễn nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ vào thị trường bất động sản đang phát triển ở Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài hiện tại và tiềm năng đang tích cực săn lùng các dự án “sạch” và “rõ ràng” có thể đáp ứng các điều kiện và lợi nhuận cần thiết. Do sự tập trung mạnh mẽ vào Việt Nam từ các nhà đầu tư trong khu vực, kỳ vọng các hoạt động M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top