Aa

Lai Châu: Phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất

Thứ Tư, 03/07/2024 - 16:21

Những năm gần đây, huyện Phong Thổ (Lai Châu) quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa tập trung. Điều này không chỉ giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, thuận lợi phát triển kinh tế còn làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, kích thích thông thương giữa các vùng, địa phương.

Lai Châu: Phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất- Ảnh 1.

Đồng chí Trần Bảo Trung - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: “Huyện luôn xác định hạ tầng là một trong những yếu tố quyết định, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Từ năm 2021 đến nay, huyện lồng ghép nguồn vốn đầu tư của các chương trình mục tiêu quốc gia cùng với Đề án phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025 (đề án) để phát triển hạ tầng”.
Chỉ tính riêng hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025, toàn huyện có 9 dự án với tổng mức đầu tư 118.251 triệu đồng; xây dựng trên địa bàn các xã: Ma Li Pho, Huổi Luông, Hoang Thèn, Khổng Lào, Bản Lang, Nậm Xe, Sin Suối Hồ và Lản Nhì Thàng. Để đề án sớm đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả, UBND huyện ban hành các kế hoạch thực hiện đề án; xây dựng chủ trương đầu tư và trình HĐND huyện ban hành Nghị quyết số 68/NQ-HĐND ngày 21/01/2022 quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025.

Trước khi khảo sát, lập dự án, UBND huyện chỉ đạo Ban Quản lý dự án (QLDA), Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND các xã phối hợp tổ chức họp dân tại các bản có dự án đi qua để tuyên truyền nội dung, chủ trương của đề án, vận động nhân dân hiến đất xây dựng đường nội đồng và kênh mương thủy lợi. Trên cơ sở các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung được quy hoạch, sự đồng thuận của người dân, Ban QLDA huyện thống nhất với Phòng NN&PTNT, UBND các xã về quy mô đầu tư, hướng tuyến nhằm xây dựng các dự án đúng mục tiêu đầu tư và gắn liền với nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Trong quá trình triển khai chủ đầu tư gặp phải một số khó khăn do: địa hình dốc cao, khối lượng đào đắp lớn, trong khi vốn đầu tư còn thấp dẫn đến một số dự án không đủ cứng hóa hết chiều dài mặt đường, chưa gia cố bằng bê-tông được rãnh thoát nước. Phần đất một số đoạn đường người dân không hiến hoặc hiến không đủ diện tích thiết kế. Trước tình hình đó, UBND huyện chỉ đạo Ban QLDA phối hợp chặt chẽ với Phòng NN&PTNT huyện, UBND các xã tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, vận động bà con hiến đất cũng như điều chỉnh dự án phù hợp với địa hình.

Lai Châu: Phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất- Ảnh 2.

Công trình đường giao thông vùng chè xã Hoang Thèn sau khi hoàn thành giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân dễ dàng.


Đến nay, 6/9 công trình, dự án đã hoàn thành được Ban QLDA huyện bàn giao cho UBND các xã quản lý. Trong đó, ban quản lý các bản có trách nhiệm quản lý, gìn giữ, hạn chế tải trọng xe phù hợp với tải trọng thiết kế của công trình. Đối với các dự án thủy lợi, UBND huyện giao Phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn UBND các xã, nhân dân thành lập tổ vận hành, quản lý công trình.
Công trình đường giao thông vùng chè xã Hoang Thèn là 1 trong 6 công trình đã hoàn thành có tổng chiều dài trên 3.000m. Công trình do Ban QLDA huyện làm chủ đầu tư, được xây dựng với tổng mức đầu tư trên 4,6 tỷ đồng. Công trình thi công trong giai đoạn 2022-2024, sau khi hoàn thành đảm bảo giao thông phục vụ sản xuất 60ha chè tại các bản: Tả Lèng, Sin Chải (xã Hoang Thèn).
Đồng chí Tẩn Văn Tại - Phó Chủ tịch UBND xã Hoang Thèn cho biết: Công trình đường giao thông vùng chè xã Hoang Thèn được xây dựng rộng, đẹp, đi lại bằng xe máy, ôtô dễ dàng. Không chỉ người dân trong vùng trồng chè mà bà con có nương trồng sắn, ngô gần đó cũng được hưởng lợi nên phấn khởi, chăm chỉ lao động. Hiện nay, trên địa bàn xã còn 1 tuyến đường ra khu sản xuất vùng mía đang được thi công, dự kiến cuối năm 2024 hoàn thành, hứa hẹn mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho nhân dân.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, đồng chí Trần Bảo Trung nhấn mạnh: “Thông qua phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa tập trung đã giúp diện mạo vùng nông thôn khởi sắc, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được dễ dàng. Trên địa bàn huyện đã phát triển được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với gần 200ha lúa hàng hóa chất lượng cao, trên 500ha mắc-ca, nhiều diện tích dong riềng. Đặc biệt, diện tích chè phát triển mạnh. Nếu như từ năm 2018-2021, toàn huyện trồng mới được 200ha chè thì từ năm 2021 đến nay đã phát triển lên trên 700ha. Dự kiến năm nay, huyện phát triển thêm 100ha nữa, đến năm 2025 khả năng cao sẽ hoàn thành, hoàn thành vượt mức mục tiêu phát triển 1.000ha chè”.
Hiện nay, UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra hiện trạng các dự án sau đầu tư để xây dựng kế hoạch duy tu, sửa chữa hằng năm. Đối với 3/9 dự án còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu sớm đưa vào sử dụng. Huyện quyết tâm thực hiện đạt mục tiêu đề ra là đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ giới hóa, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; thu hút doanh nghiệp đầu tư, liên kết với nông dân tạo ra sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thương hiệu; phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Từ đó, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top