Reatimes.vn

Lãi suất huy động dự báo tăng nhẹ từ nay cho đến cuối năm

Lãi suất huy động dự báo tăng nhẹ từ nay cho đến cuối năm

Với dự báo lạm phát sẽ tăng trong năm nay, MBS cho rằng, lãi suất huy động sẽ có sự tăng nhẹ từ giờ cho đến cuối năm 2022 với biên độ dao động nhỏ.
06:15, 19/03/2022

Tại báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố, Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) nhìn nhận: Nhu cầu thanh khoản sau kỳ nghỉ lễ hạ nhiệt khiến diễn biến thanh khoản hệ thống ngân hàng được cải thiện. Cụ thể, trong nửa cuối tháng 2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm thêm gần 379 tỷ đồng thông qua kênh thị trường mở với lãi suất là 2,5%/năm, toàn bộ số tiền này sẽ quay trở lại NHNN vào nửa đầu tháng 3.

"Như chúng tôi đã nhận định, do tính chất thời vụ khiến nhu cầu thanh toán và tín dụng tăng cao đầu năm 2022, lãi suất liên ngân hàng tăng khá mạnh nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt vào nửa cuối tháng 2", báo cáo cho hay.

Số liệu khảo sát của Bloomberg cho thấy, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang giao dịch ở mức 2,33%/năm, tăng 43 điểm cơ bản so với cuối tháng trước. Lãi suất các kỳ hạn khác cũng ở quanh mức 2,27 - 2,38%/năm, tăng 25 - 50 điểm cơ bản so với cuối tháng 1.

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với huy động và tạo áp lực lên thanh khoản hệ thống, nhiều ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi sau Tết Nguyên đán. Với dự báo lạm phát sẽ tăng trong năm nay, MBS dự đoán lãi suất huy động sẽ có sự tăng nhẹ từ giờ cho đến cuối năm 2022 với biên độ dao động nhỏ.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND có chiều hướng tăng nhẹ. Kết thúc tháng 2, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng nhẹ do những biến động trên thị trường quốc tế. So với cuối tháng 1, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng 80 đồng/USD và hiện giao dịch ở mức 23.475 đồng/USD.

Tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng lần lượt giao dịch ở mức 23.140 đồng/USD, tăng 41 đồng/USD và 22.980 đồng/USD, tăng 99 đồng/USD. USD đang tăng giá so với đồng VND theo xu hướng cùng với các đồng tiền khác trong khu vực.

Chỉ số DXY Index ghi nhận ở mức 96,5 trong tháng 2. Tỷ giá USD có xu hướng đi lên trong khi đồng ruble của Nga giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào diễn biến cuộc giao tranh giữa Ukraine và Nga. Ngoài ra, xu hướng trung hạn tỷ giá sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế quan trọng sắp được công bố của Mỹ.

Căng thẳng ở Ukraine gia tăng và làm dấy lên suy đoán rằng Fed có thể sẽ bớt mạnh tay hơn trong việc thắt chặt chính sách tại cuộc họp vào tháng 3 và tạo áp lực lên đồng bạc xanh. Giới đầu tư tìm đến sự an toàn từ trái phiếu Chính phủ khiến cho lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ giảm xuống mức thấp./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP