22/08/2019, 14:20 GMT+7

Lãi suất “lập đỉnh” 10,2%/năm nhờ cuộc đua phát hành chứng chỉ tiền gửi?

Reatimes.vn Lãi suất chứng chỉ tiền gửi có xu hướng tăng dần và liên tục lập đỉnh mới phần lớn là do các ngân hàng tầm trung đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi...

Lãi suất “lập đỉnh” 10,2%/năm nhờ cuộc đua phát hành chứng chỉ tiền gửi?
Chứng chỉ tiền gửi ghi danh tại ngân hàng Bản Việt. (Ảnh minh họa)

Mới đây, ngân hàng Bản Việt vừa cho biết chính thức phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất lên đến 10,2%/năm.

Cụ thể, chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân có mệnh giá từ 10 triệu đồng, dành cho khách hàng tổ chức mệnh giá từ 100 triệu đồng với 4 kỳ hạn cố định: 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Tương ứng với các kỳ hạn gửi là mức lãi 9,5%/năm, 9,8%/năm, 10,0%/năm và 10,2%/năm.

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi được cố định trong suốt thời hạn gửi và tiền lãi được trả định kỳ 6 tháng, 12 tháng hoặc cuối kỳ. Chủ sở hữu chứng chỉ tiền gửi được tự do chuyển nhượng dưới nhiều hình thức bất cứ lúc nào và vẫn được hưởng mức lãi suất cạnh tranh so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường cùng kỳ hạn và khoản tiền gửi.

Sau khi kết thúc kỳ hạn chứng chỉ tiền gửi, nếu khách hàng không đến thanh toán ngày đáo hạn, ngân hàng cho biết sẽ hỗ trợ chủ động chuyển khoản tiền vốn ban đầu và lãi phát sinh vào tài khoản thanh toán mở tại Bản Việt.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 61 tháng với lãi suất 9,1%/năm. Mức lãi suất này cũng được VietABank áp dụng với chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, hàng loạt ngân hàng khác cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 - 36 tháng với lãi suất xấp xỉ 9%/năm, như SHB, Sacombank, SeABank…

Như vậy, lãi suất chứng chỉ tiền gửi do các ngân hàng phát hành đã liên tục lập đỉnh mới và cao hơn hẳn so với hình thức gửi tiền tiết kiệm.

Sở dĩ tình trạng lãi suất chứng chỉ tiền gửi có xu hướng tăng dần và liên tục lập đỉnh mới phần lớn là do các ngân hàng tầm trung đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi.

Trước tình trạnh này, ông Lê Quang Trung - Phó Tổng giám đốc VIB cho rằng, sở dĩ các ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 - 48 tháng với lãi suất cao là nhằm huy động vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu kinh doanh thời gian tới. Theo quy định của Thông tư 16/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, ngân hàng phải giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 45% xuống 40%. Tỷ lệ này có thể giảm xuống 30 - 35% trong thời gian tới.

Theo ông Trung, hiện nay, nhu cầu vay vốn trung, dài hạn của doanh nghiệp và cả người dân rất lớn (vay mua nhà, ô tô), trong khi vốn huy động của các các ngân hàng chủ yếu ở kỳ hạn ngắn. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu thị trường, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, ngân hàng phải tăng huy động vốn trung, dài hạn. Đây là lý do nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi thời gian gần đây”.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, việc ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao để huy động vốn trung, dài hạn là dễ hiểu.

Theo ông Hiếu, sở dĩ ngân hàng không dâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài lên cao, mà chọn phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao vì chứng chỉ tiền gửi không được phép rút trước hạn, trong khi với gửi tiết kiệm, tính ổn định thấp hơn do người dân có thể rút trước hạn.

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất “lập đỉnh” 10,2%/năm nhờ cuộc đua phát hành chứng chỉ tiền gửi? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP