Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, lãi suất cho vay rục rịch giảm

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, lãi suất cho vay rục rịch giảm

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất kéo dài xu hướng giảm trong 2 tháng liên tiếp. Trong tuần qua, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng giảm xuống tương ứng 1.28%, 1.57% và 2.42%.
19:00, 18/07/2017

Đây là mức lãi suất thấp nhất trong vòng 8 tháng, kể từ thời điểm trước đợt căng thanh khoản dịp cuối năm 2016. 

Ngân hàng Nhà nước (NNNN) chưa phát hành tín phiếu và tiếp tục duy trì trạng thái OMO cân bằng. Sau quyết định hạ một số lãi suất chủ chốt của NHNN vào đầu tuần, một số ngân hàng đã công bố biểu lãi suất cho vay mới cho các đối tượng ưu tiên, theo đó lãi suất cho vay không chỉ giảm 0,5% mà có ngân hàng giảm tới 1%.

Việc hạ lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới biên lợi nhuận do các ngân hàng sẽ không thể giảm 0,5%-1% lãi suất huy động trong một thời gian ngắn. Lợi nhuận giảm sẽ làm giảm động lực của các ngân hàng thương mại (NHTM). Đây là một hiệu ứng ngược từ một chính sách đúng và cần có cơ chế để khắc phục.

Theo dữ liệu công bố từ NHNN, lãi suất cho vay trung dài hạn vào cuối tháng 6/2016 đối với các lĩnh vực ưu tiên là 9 - 10%. Lãi suất cho vay thông thường là 6,8-9% cho ngắn hạn và 9,3 - 11% cho trung dài hạn. Đáng chú ý lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường có thể thấp tới 4 - 5% nếu khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch.

Lãi suất vay USD thậm chí còn thấp hơn, 2,8 - 4,7% cho ngắn hạn và 4,7 - 6% cho trung - dài hạn. Như vậy có thể thấy trên thị trường đã có những cơ chế khác giúp giảm lãi suất cho vay. Nhờ lãi suất cho vay USD thấp, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ 6 tháng tăng tới +7.3% (cùng kỳ giảm -3.5%). Như vậy cần tiếp tục kiên trì với chính sách lãi suất USD=0%, một mũi tên trúng nhiều đích gồm tăng cung ngoại tệ, tăng thanh khoản hệ thống ngân hàng và giảm lãi suất cho vay.

Theo ghi nhận, lãi suất huy động thị trường 1 đã giảm trở lại sau tuần đẩy cao huy động nhằm đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vào cuối quý 2. Hiện lãi suất 1 tháng đã giảm từ 5% về lại 4,5%.

Phát hành trái phiếu thành công với lãi suất giảm mạnh

Kho bạc Nhà nước (KBNN) có thêm một phiên phát hành trái phiếu rất thành công với tỷ lệ trúng thầu 100%. Tuy nhiên, KBNN bất ngờ giảm mạnh khối lượng trái phiếu gọi thầu trong tuần này xuống chỉ 4.000 tỷ cho 4 kỳ hạn 5, 7, 10 và 30 năm và không tổ chức đấu thầu phát hành thêm.

Đây là phiên đấu thầu trái phiếu đầu tiên sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành. Kỳ vọng lãi suất của các thành viên thị trường giảm đáng kể khiến lãi suất trúng thầu giảm theo. Lãi suất phát hành trái phiếu giảm xuống mức kỷ lục mới, cụ thể lãi suất các kỳ hạn 5, 7, và 10 năm giảm tương ứng -21bps, -24bps, và -27bps xuống mức 4.69%, 4.95% và 5.38%, kỳ hạn 30 năm giảm mạnh nhất với mức giảm -45bps xuống 6.65%.

Lợi tức trái phiếu thứ cấp giảm mạnh, CDS đảo chiều

Thị trường trái phiếu thứ cấp có chung xu hướng với thị trường sơ cấp. Phản ứng trước thông tin NHNN hạ lãi suất, lợi tức trái phiếu lập tức giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn. Thị trường trái phiếu thứ cấp vẫn duy trì được thanh khoản cao.

Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt 47,2 nghìn tỷ đồng. Giao dịch của khối ngoại giảm nhẹ chỉ chiếm 3,3% tổng giao dịch toàn thị trường, tuy nhiên bên mua chiếm ưu thế khiến khối ngoại quay trở lại mua ròng 568 tỷ đồng sau khi bán ròng nhẹ trong tuần trước. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP