Aa

Lãi suất ổn định dài hạn nhìn từ trái phiếu

Thứ Năm, 27/05/2021 - 07:30

Trái với diễn biến khá trầm lắng trong quý I, các tháng đầu quý II/2021 hoạt động phát hành trái phiếu của các ngân hàng diễn ra rất sôi động.

Đơn cử mới đây VietinBank vừa phát hành hai lô trái phiếu riêng lẻ trị giá gần 1.600 tỷ đồng. Cụ thể, ngân hàng đã phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm, mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu; lãi suất trái phiếu gần 6,5%/năm. Đồng thời, ngân hàng còn phát hành 85 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 15 năm với lãi suất 6,7%/năm.

Các ngân hàng trong khối cổ phần cũng đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu. Tuy nhiên kỳ hạn trái phiếu mà các ngân hàng TMCP phát hành vừa qua chủ yếu là 2 - 3 năm với lãi suất khá thấp chỉ từ 3 - 4,2%/năm.

Lãi suất
Ảnh minh họa

Chẳng hạn, VIB từ cuối tháng 4 đã phát hành 3 đợt trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền, huy động được khoảng 4.000 tỷ đồng, với lãi suất 3,7 - 4%/năm. ACB mới đây cũng đã phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4%/năm. TPBank cũng huy động 2.600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất từ 3,8 - 4,1%/năm; VPBank thì huy động 4.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất 3,9-4,2%/năm.

Các ngân hàng khác như HDBank, SHB hiện cũng gia nhập cuộc đua phát hành trái phiếu. Theo đó SHB phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu 2 năm với lãi suất cố định 3,8%/năm; tiền lãi được trả sau, định kỳ một năm một lần. Trong khi HĐQT của HDBank mới đây cũng chấp thuận chủ trương phát hành trái phiếu lần 1/2021 với tổng mệnh giá phát hành tối đa 1.500 tỷ đồng và 10.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành lần 2/2021.

Theo nhận định của giới quan sát, việc các NHTM mạnh tay huy động vốn qua phát hành trái phiếu trong quý 2 là tín hiệu rất tích cực, bổ sung thêm nguồn vốn trung dài hạn cho các ngân hàng để chuẩn bị đáp ứng nhu cầu tín dụng được dự báo sẽ phục hồi mạnh trở lại cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế. Trong các tháng đầu năm, mặc dù dòng vốn nhàn rỗi vẫn chảy vào kênh tiết kiệm ngân hàng, nhưng tốc độ tăng trưởng huy động vốn tại nhiều nhà băng vẫn chậm hơn khá nhiều so với tăng trưởng dư nợ tín dụng.

Theo quy định của Thông tư 01/2021/TT-NHNN chính thức có hiệu lực từ ngày 17/5/2021, các TCTD phát hành trái phiếu phải tuân thủ các quy định tại Luật Chứng khoán, các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán, các quy định của pháp luật có liên quan và quy định tại Thông tư này. Riêng về điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ quy định tại điểm e khoản 2 Điều 31 Luật Chứng khoán, tổ chức tín dụng tuân thủ theo quy định tại khoản 1 Điều 130 Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung) và hướng dẫn của NHNN.

Tiến sĩ Châu Đình Linh - Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, việc các NHTM tăng cường phát hành trái phiếu trong thời điểm này có thể xem là “một mũi tên trúng nhiều đích”, bởi trong bối cảnh thanh khoản có dấu hiệu mỏng dần, việc phát hành thành công hàng chục ngàn tỷ đồng trái phiếu sẽ giúp các nhà băng tăng được nguồn vốn trung dài hạn để phục vụ mục tiêu kinh doanh.

Mặc dù lãi suất huy động từ trái phiếu của các NHTM khá thấp so với lãi suất trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, thậm chí còn thấp hơn khá nhiều so với mức lãi suất trung bình của tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn. Tuy nhiên, do uy tín tài chính, khả năng tăng trưởng tốt về lợi nhuận, trái phiếu bán ra từ các nhà băng vẫn thu hút khá mạnh các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư và các tổ chức kinh tế. Chẳng hạn trong tháng 5 vừa qua, 2 công ty chứng khoán đã mua trọn 2.000 tỷ đồng trái phiếu của ACB. Trong khi đó công ty chứng khoán VNDirect cũng đã mua 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm lãi suất 3%/năm của TPBank.

Việc huy động được hàng nghìn tỷ đồng vốn rẻ để bổ sung cho các chiến lược kinh doanh sẽ tạo điều kiện để các nhà băng giữ ổn định lãi suất huy động, lãi suất cho vay. “Có nguồn vốn rẻ đầu vào từ trái phiếu thì sức ép tăng lãi suất huy động sẽ không lớn. Khi đó nếu lạm phát và các chỉ số kinh tế vĩ mô duy trì được sự ổn định thì mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của hệ thống ngân hàng sẽ không có biến động mạnh mà sẽ đi ngang ổn định trong nhiều tháng tới”, ông Linh nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top