Aa

Lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng từ cuối quý II

Duy Thành
Duy Thành blackflag_keke@yahoo.com
Thứ Ba, 23/03/2021 - 11:54

SSI Research cho rằng, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I, đầu quý II/2021 và có thể nhích tăng từ cuối quý II sau khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Tại Báo cáo thị trường tiền tệ công bố mới đây, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho hay: Thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch, lãi suất trên liên ngân tăng 2 - 3 điểm cơ bản, chốt tuần ở 0,36%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,5%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Từ đầu tháng 3, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân 10 - 40 điểm cơ bản, nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất tiền gửi với khách hàng tổ chức.

Trên cơ sở đó, SSI Research cho rằng, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I, đầu quý II/2021 và có thể nhích tăng từ cuối quý II sau khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Trước diễn biến lãi suất huy động từ đầu năm vẫn tiếp tục trong xu hướng giảm và sau đó duy trì ở mặt bằng thấp như thời gian qua, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng có quan điểm tương tự: Nếu có áp lực tăng với lãi suất huy động thì nhiều khả năng chỉ mang tính chất cục bộ ngắn hạn và ở các kỳ hạn ngắn khi đây là giai đoạn chuyển tiếp đối với phương thức giao dịch ngoại tệ là giao dịch kỳ hạn 6 tháng áp dụng đầu năm nay. 

"Điều này khiến cho các ngân hàng phải chuẩn bị và tính toán một cách kỹ càng và hợp lý nguồn lực", VCBS cho hay.

Tăng trưởng tín dụng

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng

Về tỷ giá, báo cáo SSI nhận định tỷ giá USDVND sẽ tăng do áp lực từ thị trường quốc tế.

Phiên họp tháng 3 vừa qua của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ quan điểm duy trì tốc độ nới lỏng hiện tại (lãi suất 0 - 0,25% và chưa tăng đến hết năm 2023) nhưng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 4,2% lên 6,5% trong năm 2021, lạm phát có thể chạm 2,4% vào cuối 2021 và hạ nhiệt vào 2022.

Tuy vậy, tâm lý tích cực chỉ duy trì khá ngắn, thị trường tỏ ra hoài nghi đối với quan điểm lạm phát của Fed, trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục bị bán tháo mạnh đẩy lợi tức tăng thêm 4 - 10 điểm cơ bản trong tuần qua, lên 1,72%/năm với kỳ hạn 10 năm. Kỳ vọng phục hồi mạnh của nền kinh tế Mỹ khiến đồng USD tăng giá, DXY chốt tuần ở sát 92, hầu hết các đồng tiền giảm giá so với USD.

Biến động các dòng tiền so với USD

Tại Việt Nam, tỷ giá trung tâm tăng 11 đồng/USD lên 23.194 khiến tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại (NHTM) tăng thêm 20 đồng/USD, lên 22.950/23.160. Tỷ giá tự do bật tăng trở lại, tăng tới 150 đồng/USD chiều mua vào và 100 đồng/USD chiều bán ra, ở mức 23.900/23.930.

Tình hình xuất nhập khẩu trong nửa đầu tháng 3 vẫn tích cực, trong đó xuất khẩu tăng 19,3% so với cùng kỳ và cán cân thương mại tiếp tục hướng xuất siêu, ở mức 1,81 tỷ USD từ đầu năm tới nay.

Hiện cung cầu ngoại tệ trong nước đang khá thuận lợi nên tỷ giá USDVND về dài hạn vẫn ổn định, tuy nhiên, có thể dao động trong ngắn hạn theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top