Aa

Lâm Đồng: Liệu có thiên vị trong tài trợ quy hoạch ở huyện Bảo Lâm?

Chủ Nhật, 12/06/2022 - 16:01

Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy lý do quy hoạch vùng huyện Bảo Lâm chưa được phê duyệt, để bác đề xuất tài trợ lập quy hoạch của Tập đoàn Hillton. Lý do này có thực sự thuyết phục hay nó chỉ cho thấy sự thiên vị?

Ngày 6/6/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc Công ty cổ phần Tập đoàn Hillton đề nghị nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết và đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm.

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Hillton đề nghị được nghiên cứu, tài trợ lập quy hoạch chi tiết xây dựng và đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng tại huyện Bảo Lâm cụ thể:

- Vị trí đề xuất: tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng

- Quy mô đề xuất: 188 ha

- Mục tiêu: xây dựng Khu đô thị sinh thái phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, sinh sống và làm việc của nhân dân trong vùng và các vùng lân cận; phù hợp với nhu cầu, định hướng phát triển kinh tế xanh, bền vững của huyện Bảo Lâm, phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh Lâm Đồng. Tạo công việc cho người dân địa phương, sử dụng hiệu quả quỹ đất và tạo ra nguồn thu cho ngân sách địa phương.

- Công ty cam kết tài trợ và không hoàn lại toàn bộ kinh phí trong công tác khảo sát, lập nhiệm vụ, lập đồ án quy hoạch.

bảo kê quy hoạch ở bảo lâm
Công ty cổ phần Sacom Tuyền Lâm liệu có được "ưu ái" khi được chọn là đơn vị tài trợ quy hoạch?

Sau khi tổng hợp ý kiến của các cơ quan chức năng, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc đề xuất tài trợ lập quy hoạch của Công ty phù hợp với các quy định tại Khoản 3, Điều 10, Luật Quy hoạch 2017; Nghị quyết số 119/NQ-CP, ngày 27/9/2021, của Chính phủ, về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030 và văn bản số 3026/UBND-QH ngày 04/5/2022, của UBND tỉnh, về việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí tài trợ quy hoạch và tổ chức lập quy hoạch xây dựng, đô thị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Về quy hoạch tại khu vực đề xuất của Công ty, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Theo Quyết định số 503/QĐ-UBND ngày 08/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về việc điều chỉnh bổ sung khoản 3 Điều 1 Quyết định số 2016/QĐ-UBND ngày 09/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh thì khu vực đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch của Công ty là đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp.

Hiện nay, Quy hoạch vùng huyện Bảo Lâm đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050 đang trong quá trình hoàn thiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản 1285/UBND-QH, ngày 03/3/2022, về việc hoàn thiện nội dung đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm và Thông báo số 124/TB-UBND ngày 24/5/2022 về Kết luận của đồng chí Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về nội dung đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Di Linh, huyện Bảo Lâm đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, việc Công ty đề nghị nghiên cứu, tài trợ lập quy hoạch chi tiết xây dựng và đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng tại huyện Bảo Lâm là rất đáng hoan nghênh, đóng góp cho sự phát triển của huyện Bảo Lâm và tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, theo ý kiến của Sở Xây dựng, khu vực mà Công ty cổ phần tập đoàn Hillton đề xuất nghiên cứu, tài trợ lập quy hoạch (188 ha) thuộc phạm vi, ranh giới khu vực UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho nhà đầu tư khác (Công ty cổ phần Sacom Tuyền Lâm - PV) nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch ( khoảng 2.115 ha, tại văn bản số 9618/UBND-QH ngày 31/12/2021).

Sau khi trích dẫn hàng loạt căn cứ, Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra đề nghị UBND tỉnh 2 nội dung sau: “Hoan nghênh Công ty cổ phần tập đoàn Hillton đóng góp ý tưởng phát triển tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiện nay Quy hoạch vùng huyện Bảo Lâm đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050 chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, do đó chưa có cơ sở để xem xét đề xuất của Công ty.

Giao UBND huyện Bảo Lâm khẩn trường hoàn thành đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Bảo Lâm, trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 124/TB-UBND, ngày 24/5/2022, làm cơ sở để triển khai các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, tạo động lực phát triển, thu hút đầu tư trong thời gian tới”.

Theo các chuyên gia, việc lấy lý do Quy hoạch vùng huyện Bảo Lâm đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, để bác đề xuất tài trợ quy hoạch của Công ty cổ phần Tập đoàn Hillton, đặt ra nghi vấn về tính minh bạch của tỉnh Lâm Đồng khi địa phương này đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Sacom Tuyền Lâm tài trợ quy hoạch tại thị trấn Lộc Thắng và xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, với diện tích khoảng 2.115 ha (văn bản số 9618/UBND-QH ngày 31/12/2021).

Phải chăng Công ty cổ phần Sacom Tuyền Lâm được ưu ái hưởng cơ chế riêng mà Công ty cổ phần Tập đoàn Hillton không được áp dụng? Reatimes tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top