Aa

“Làm xiếc” trên khu đất vàng tại TP. Vinh: Cienco4 Land “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Thứ Năm, 25/10/2018 - 06:31

Hạ tầng kỹ thuật chưa xây dựng hoàn thiện, hồ sơ thủ tục pháp lý chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận nhưng chủ đầu tư đã tiến hành rao bán, huy động vốn từ khách hàng.

Văn phòng dự án luôn trong tình trạng đóng cửa.

Văn phòng dự án luôn trong tình trạng đóng cửa.

Thực trạng này đang tồn tại ở dự án “Khu dịch vụ thương mại, nhà ở và chung cư cao tầng” tại số 61 Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An do Công ty Cổ phần đầu tư Cienco4 Land (Cienco4 Land) làm chủ đầu tư.

Chưa xong thủ tục đã huy động đặt cọc

Đến thời điểm tháng 12/2017, Cienco4 Land mới được UBND tỉnh chấp thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích gần 10.000m2 đối với dự án nói trên nhưng trước đó, chủ đầu tư đã huy động khách hàng đặt cọc thửa đất do mình tự vẽ ra.

Cụ thể, vào tháng 12/2016, Cienco4 Land đã tiến hành thu tiền đặt cọc các lô đất của khách hàng với mức ban đầu là 20 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, tại thời điểm này dự án mà chủ đầu tiến hành rao bán lại chưa hề được xây dựng bất cứ hạng mục hạ tầng nào.

Qua tìm hiểu, tại thời điểm 15/12/2016, ông Chu Quang Hùng – Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Tecco – Cienco4 (nay là Cienco4 Land) đã thực hiện ký vào các giấy biên nhận của khách hàng đến nộp tiền đặt cọc các lô đất ở liền kề thuộc dự án 61 Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, TP. Vinh.

Chưa đầy đủ thủ tục nhưng Cienco4 Land đã huy động vốn bằng cách nhận tiền đặt cọc của khách hàng tại dự án 61 Nguyễn Trường Tộ.

Chưa đầy đủ thủ tục nhưng Cienco4 Land đã huy động vốn bằng cách nhận tiền đặt cọc của khách hàng tại dự án 61 Nguyễn Trường Tộ.

Trước đó, vào ngày 26/11/2016, ông Chu Quang Hùng cũng đã ký văn bản trình HĐQT của Tecco – Cienco4 về các mức huy động vốn đưa ra như sau: Ngay khi đăng ký (20 triệu đồng); sau 07 ngày từ ngày đăng ký khách hàng sẽ đóng tiếp 75% vốn; hoàn thiện hạ tầng và bàn giao đất là 20%; 5% sau khi bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng tại thời điểm 26/11/2016, ông Chu Quang Hùng cũng ký trình HĐQT dự án tại 61 Nguyễn Trường Tộ cũng được chủ đầu tư vẽ ra 4 khu liền kề gồm 47 lô đất với mức giá chào bán cho khách hàng có giá từ 9-10 triệu đồng/m2. Các lô đất liền kề này cũng được phân chia từ 94m2 đến 106m2 để cho khách hàng lựa chọn.

Chủ đầu tư cố tình lừa dối khách hàng?

Đáng quan tâm là đến ngày 7/6/22018, dự án nói trên lại được UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 với 52 lô đất liền kề có tổng diện tích 6.130,7m2 và 2.819,14 đất xây dựng chung cư cao 18 tầng nổi, 01 tầng hầm.

Ngày 23/6/2018, Sở Xây dựng mới có văn bản thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở các hạng mục: Nhà chung cư và hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Khu dịch vụ thương mại, nhà ở và chung cư cao tầng ở 61 Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, TP Vinh nhưng trước đó, chủ đầu tư đã tự vẽ ra các hạng mục công trình để rao bán cho khách hàng.

Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích tại do Cienco4 Land đầu tư vẫn chỉ là bãi đất trống.

Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích tại do Cienco4 Land đầu tư vẫn chỉ là bãi đất trống.

Được biết, toàn bộ diện tích khu đất của dự án này trước kia là khuôn viên trụ sở của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 423 (cũng là thành viên của Tập đoàn Cienco4) sử dụng. Và với việc ra đời của Cienco4 Land thì khu đất do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 423 đã được “trao tay” cho thành viên mới của Tập đoàn Cienco4 để tiến hành thực hiện dự án phân lô bán nền?!.

“Từ năm 2016, khi chủ đầu tư rao bán đất nền phân lô liền kề, chúng tôi đã tiến hành đặt cọc số tiền ban đầu là 20 triệu đồng để giữ chỗ. Với mức giá 10.200.000 đồng/m2, chúng tôi sẵn sàng nộp cho chủ đầu tư để hy vọng được sử dụng lâu dài sau này. Thế nhưng, khi tiến hành nộp tiếp số tiền còn lại thì chủ đầu tư lại bắt chúng tôi chờ. Và đến thời điểm hiện nay, khi được hỏi để làm các thủ tục nộp tiền tiếp theo thì chủ đầu tư lại đòi tăng giá bán lên mức 15 triệu đồng/m2” – Anh T, một khách hàng đã đặt cọc tiền để mua đất phân lô bán nền tại dự án 61 Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, TP. Vinh cho biết.

Cũng theo anh T. khi đến đặt cọc tiền, khách hàng đã được chủ đầu tư giới thiệu thuyết minh về dự án của mình bằng các bản vẽ quy hoạch sơ sài không hề có chữ kỹ, con dấu xác nhận của các cơ quan chức năng. Trong khi đó, tại thời điểm chủ đầu tư rao bán, huy động khách hàng đặt cọc các lô đất tại dự án này, nhiều người đã được tiếp nhận, ký nhận biên lai thu tiền.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top