Aa

Lần đầu tiên trong lịch sử, các chuyên gia đồng thuận tuyệt đối về triển vọng tăng giá vàng

Thứ Hai, 19/04/2021 - 06:30

Vàng được dự báo sẽ bước vào một đợt phục hồi mới sau khi vượt qua các ngưỡng kháng cự quan trọng trong tuần vừa rồi.

Giá vàng vừa kết thúc tuần tăng thứ hai liên tiếp và khởi đầu quý II tích cực trong bối cảnh đồng đô la Mỹ yếu hơn, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm dần trong khi Trung Quốc lại đang tăng cường nhập khẩu kim loại quý này.

Ghi nhận trên Kitco, giá vàng giao ngay chốt tuần ở mức 1,776,5 USD/ounce. Giá đã tăng khoảng 2% trong tuần trước, đây là mức tăng lớn nhất kể từ ngày 18/12. Hợp đồng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex cũng tăng 0,8% lên 1.780,20 USD/ounce.

Sau nhiều tuần giao dịch trong phạm vi hẹp, thì từ giữa tuần trước, vàng đã bứt phá khi lợi tức trái phiếu kho bạc và đồng đô la lao dốc. Giá tăng vượt qua mức trung bình động 50 ngày hôm 15/4, một tín hiệu tích cực cho các nhà giao dịch theo các mô hình biểu đồ. Thậm chí, trong phiên giao dịch cuối tuần, vàng thỏi đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay sau khi Reuters đưa tin chính phủ Trung Quốc cho phép các ngân hàng nhập khẩu một lượng lớn vàng thỏi để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các chuyên gia đồng thuận tuyệt đối về triển vọng tăng giá vàng

Cùng với đó, việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, nhắc lại lập trường ôn hòa về chính sách tiền tệ cũng giúp củng cố giá vàng trong tuần trước. Điều đó đã giúp bù đắp tác động từ các báo cáo tình hình hồi phục tốt hơn mong đợi của hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc - yếu tố có thể làm giảm nhu cầu đối với kim loại này như một tài sản trú ẩn an toàn.

"Sự dịch chuyển của vàng chủ yếu được thúc đẩy bởi đồng đô la Mỹ vốn đang tiếp tục giảm, chỉ số đô la hiện đang ở mức 91,5. Đáng chú ý hơn là sự sụt giảm khá đáng kể của lợi suất trái phiếu 10 năm. Tất cả những điều đó đã khiến vàng tăng giá", người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek nói với Kitco News.

Cũng theo nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, Daniel Pavilonis, đà tăng chắc chắn đang đứng về phía vàng.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết giá vàng trong tuần trước "được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của lợi tức kho bạc Mỹ kèm theo đồng đô la yếu hơn". Vàng, cùng với dầu thô và đồng, đã "bứt phá cao hơn, do đó có khả năng báo hiệu động lực mua mới từ các nhà đầu cơ".

Tâm lý tăng giá của các nhà phân tích đang rất tích cực sau khi giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng tại 1.765 USD/ounce và hiện đang giữ ở mức cao nhất trong gần hai tháng qua.

Theo kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, 100% nhà phân tích phố Wall tham gia đều kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn vào tuần này. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về vàng.

Trong khi đó, tại phố Main, tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ cân bằng hơn một chút so với phố Wall. Cụ thể, 715 phiếu bầu trong tổng số 1.103 phiếu (tương đương 65%) dự đoán giá sẽ đi lên; 201 phiếu (tương đương 18%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 187 phiếu còn lại (tương đương 17%) giữ ý kiến trung lập.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: "Mức tăng từ 1.680 USD đã mang lại rất nhiều sự thoải mái cho những nhà đầu cơ vàng, và vấn đề bây giờ chỉ là họ có thể đưa nó lên cao bao nhiêu."

Phillip Streible, chiến lược gia đầu tư chính tại Blue Line Futures, nói rằng mặc dù ông sẽ mua vàng tại các điểm phá vỡ, nhưng ông cũng sẽ duy trì các điểm dừng tích cực.

Có cùng nhận định, Hansen cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên cắt lỗ ở mức 1.755 USD/ounce.

Kỳ vọng về giá vàng trong thời gian tới, nhiều nhà phân tích đang để mắt đến mức giá 1.800 USD/ounce.

John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading, cho biết ông đang theo dõi mức kháng cự tại 1.785 USD và nếu áp lực lạm phát tiếp tục tăng, ông mong đợi sẽ có thể thấy một "mức tăng thầm lặng trên 1.800 USD."

Trong khi đó, Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis, dự đoán giá có thể tăng cao tới 1.822 USD/ounce. "Sau khi bứt phá, việc giảm xuống 1.765 USD sẽ không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng vàng đang hoạt động như thể muốn tăng cao hơn nữa."

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com cũng kỳ vọng có thể thấy giá vàng đẩy lên mốc 1.840 USD/ounce.

Tuần này cũng đánh dấu khoảng thời gian chờ trước thông báo chính sách tiền tệ của Fed vào ngày 28/4. Các chiến lược gia của ING viết: "Một tuần yên tĩnh hơn với không một tuyên bố mới nào từ Fed có thể tạo điều kiện cho xu hướng tiếp tục tăng giá của thị trường vàng".

Chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, Charlie Nedoss, cho biết sẽ không có ngưỡng kháng cự nào đáng kể đối với vàng cho đến khi đạt mức 1.800 USD. "Điều quan trọng là kim loại quý này sẽ không đóng cửa dưới 1.736,40 - mức thấp nhất của tuần trước", Nedoss nói thêm.

Tham khảo: Kitco, Bloomberg

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top