Aa

Lật tẩy cơn sốt đất Tây Mỗ, Đại Mỗ

Thứ Tư, 13/03/2019 - 20:41

Chưa đầy 4 tháng kể từ khi những căn hộ Vincity Sportia nằm ở phía Tây Hà Nội được mở bán, đầu nậu và cò đất đua nhau thổi giá đất khu vực này.

Ở nhiều vị trí mặt tiền đường lớn, mức tăng đạt tới 30-50%, trong các ngõ nhỏ, mức tăng thấp hơn, dao động từ 20-30%.

 

Kịch bản sốt ảo tiếp tục lặp lại ở khu vực Tây Mỗ, Đại Mỗ

Kịch bản sốt ảo tiếp tục lặp lại ở khu vực Tây Mỗ, Đại Mỗ

Trước đó, đại dự án Vincity Ocean Park (Gia Lâm) chào bán vào cuối quý III/2019 cũng khiến đất ở Kiêu Kỵ, Đa Tốn, Dương Xá và 1 phần thị trấn Trâu Quỳ - nơi dự án tọa lạc đạt mức tăng trung bình từ 15-30% so với thời điểm đầu năm. Dù giá tăng cao nhưng giao dịch thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Kịch bản sốt ảo này tiếp tục lặp lại ở khu vực Tây Mỗ, Đại Mỗ nơi dự án Vincity thứ 2 của Vingroup là Vincity Sportia được khởi công, xây dựng.

Nằm dọc Đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận 2 phường Tây Mỗ – Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Vincity Sportia có quy mô 280ha. Đây là một trong những dự án lớn nhất khu vực phía Tây Hà Nội của ông lớn Vingroup với sự đầu tư bài bản, hiện đại và độc đáo. Sự xuất hiện của đại dự án này đã thu hút mối quan tâm lớn của khách hàng có nhu cầu thực và giới đầu tư. Ăn theo dự án, từ cuối tháng 11, khi Vincity Sportia chính thức mở bán, đầu nậu và cò đất đã đua nhau thổi giá khiến đất nơi đây chạm mức cao kỉ lục trong khoảng chục năm trở lại đây.

Theo khảo sát của phóng viên, mức tăng lớn nhất thuộc về những lô đất mặt tiền, ngay gần Vincity thuộc trục đường 70, khu Cầu Cốc, Quang Tiến, Giao Quang… Tại những vị trí này, mức tăng đạt 30-50%, trong các ngõ nhỏ, mức tăng dao động từ 20-30%. Đất mặt phố kinh doanh được ở Quang Tiến đang được các cò đất rao giá 70-90 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm tháng 8/2018, vẫn những lô đất ở vị trí này, giá chào bán chỉ từ 45-70 triệu đồng/m2. Riêng đất mặt ngõ Quang Tiến, ô tô có thể đỗ cửa, giá rao bán ở nhiều văn phòng nhà đất là 40-55 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm giữa năm 2018, giá chào bán chỉ dao động từ 35-45 triệu đồng/m2.

Đất mặt phố Giao Quang đang được chào giá 55-60 triệu đồng/m2, tăng 20-30% so với mức giá 45-50 triệu đồng/m2 thời điểm giữa năm 2018. Cùng khu vực Giao Quang, những mảnh đất trong ngõ có mức tăng chậm hơn, từ 10-20%, từ mức 30-32 triệu đồng/m2 lên mức 35-37 triệu đồng/m2.

Tại khu vực Cầu Cốc, những mảnh đất trong ngõ rộng gần 2m đang được rao giá 35-40 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm giữa năm ngoái giá chào bán chỉ có 28-34 triệu đồng/m2. Những mảnh đất ở ngõ 2 ô tô có thể tránh nhau, giá rao bán lên tới 50-54 triệu đồng/m2, tăng khoảng 10% so với mốc 40-45 triệu đồng/m2 thời điểm giữa năm ngoái. Đất tại Ngọc Trục cũng lên tới 40-45 triệu đồng/m2, trong khi trước đó là 35-38 triệu đồng/m2…

Giá tăng cao do “ăn theo” một dự án lớn chưa rõ hình hài hoặc thậm chí mới chỉ là dự án trên giấy từ lâu đã trở thành một quy luật bất thành văn của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng theo khảo sát của phóng viên, số lượng đất thổ cư giao dịch thành công kể từ thời điểm Vincity Sportia mở bán chính thức đến nay không đáng kể.

 

Nhiều lô đất thổ cư tại Tây Mỗ, Đại Mỗ bị cò thổi giá cao ngất ngưởng. Ảnh minh họa: internet

Nhiều lô đất thổ cư tại Tây Mỗ, Đại Mỗ bị cò thổi giá cao ngất ngưởng. Ảnh minh họa: internet

Bà Nguyễn Thị Hà, một người bán hàng nước khu vực này cho biết: “Chủ yếu là đầu nậu, cò đất đi gom hàng và mua đất từ trước rồi tự thổi giá còn người mua để ở không nhiều. Nhiều người mua ở thực ngồi quán nước của tôi đều hỏi thông tin xem có chính chủ nào bán đất, bán nhà. Họ tránh làm việc với cò đất để hạn chế bị hét giá”.

Theo khảo sát của phóng viên, những giao dịch thành công cho thấy mức giá không hề cao như giá rao trên thị trường. Đơn cử, đất mặt phố kinh doanh ở Quang Tiến được cò đất rao giá 70-90 triệu đồng/m2 nhưng một giao dịch thành công vào thời điểm giữa tháng 1/2019 chỉ là 58 triệu đồng/m2. Hay đất có vị trí đẹp ở Ngọc Trục đang bị đẩy giá lên 40-45 triệu đồng/m2 nhưng giá giao dịch thành công thời điểm sau Tết ở vị trí tương đương chỉ tầm 35-37 triệu đồng/m2.

Theo anh Phương, môi giới văn phòng nhà đất khu vực Tây Mỗ - Đại Mỗ, mức giá giao dịch này cao hơn so với thời điểm giữa năm ngoái khoảng 10%, còn ở mức tăng khủng thì cực hiếm giao dịch thành công.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người dân đang có tâm lý giữ đất chờ tăng giá, đặc biệt là tại những lô có thể kinh doanh được với niềm tin dự án khi đi vào vận hành sẽ tạo nên một cộng đồng cư dân đông đúc, thúc đẩy việc phát triển của mặt bằng kinh doanh tại đây.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng giá trị đất đai thường tăng dần theo giá trị thực tế của việc đầu tư vào đó. Đầu tư theo đám đông, theo tin đồn dẫn đến hiện tượng đầu cơ, làm giá, đẩy giá và tạo nên guồng quay sốt đất ảo, khiến giá đất trở nên ảo.

"Quy mô, hạ tầng, dịch vụ và tiện ích đồng bộ của dự án VinCity được phục vụ cho cư dân nội bộ dự án đó. Những tiện ích, dịch vụ này không lan ra các dự án khác nên việc giới đầu cơ dựa vào đó để tăng giá là hoàn toàn không hợp lý”, ông Đính nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top