Aa

Lộ chiêu “vừa ăn cướp, vừa la làng” sau cú vượt cạn ngoạn mục

Thứ Hai, 19/08/2019 - 15:05

Mặc dù bị “bạn cũ” tố có hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, nhưng bằng cách nào đó những người bị tố cáo đã thoát nạn trong gang tấc và quay lại "phản pháo"…

“Xóa vết đen” đầy uẩn khúc!

Sau khi Reatimes đăng tải bài viết “Ngân hàng NCB “ngồi trên giời” giải ngân khiến nhà đầu tư khóc ròng?”, nhiều bạn đọc đã bày tỏ ý kiến về việc cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu bất thường trong việc nhận bảo lãnh, giải ngân tại dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở – gọi tắt là Dự án (tại số 317 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số rất nhiều những bất cập tại Dự án này và đang cần sự vào cuộc quyết liệt, triệt để của các cơ quan chức năng. Trong đó, mâu thuẫn kéo dài trong việc tranh chấp đồng chủ đầu tư giữa các pháp nhân vẫn đang “căng như dây đàn”.

Ở bài viết này, Reatimes sẽ phân tích nguyên nhân vì sao giữa Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế - Công ty ICC và Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà - Công ty Tân Hồng Hà từ đối tác thân thiết lại trở thành đối thủ như vậy.

Trước hết cần phải khẳng định rằng, căn cứ theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội thì Công ty ICC (trụ sở tại số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình, Hà Nội) là chủ đầu tư hợp pháp Dự án.

Quá trình triển khai Dự án, ngày 20/7/2015, Công ty ICC đã chọn đối tác là Công ty Tân Hồng Hà (thời điểm này ông Nguyễn Minh Khoa là Tổng Giám đốc Công ty Tân Hồng Hà, trụ sở tại tầng 8 tòa nhà Bắc Á, phố Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội) để ký Hợp đồng Hợp tác đầu tư số 01/2015/HTĐT và Phụ lục Hợp đồng HTĐT số 01.1/2015/PLHĐHTĐT.

Đáng nói, ông Nguyễn Minh Khoa đã được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Công ty ICC được 18 ngày (tức ngày 2/7/2015). Từ ngày 4/10/2015, ông Khoa trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty ICC sau khi mua lại 30.051 cổ phần của bà Hoàng Thanh Thủy.

Đồng thời, ông Khoa vẫn làm Tổng Giám đốc của Công ty Tân Hồng Hà tới ngày 20/9/2016 thì chuyển giao chức vụ này lại cho bà Lại Kim Trang. Ở Dự án tai tiếng này, ông Khoa giữ vai trò “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Ông Nguyễn Minh Khoa “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, thông qua hợp đồng hợp tác giữa Công ty Tân Hồng Hà và Công ty ICC. (Ảnh:  Hà Cường)

Sau đó, Công ty ICC (do ông Nguyễn Minh Khoa làm đại diện pháp luật) đã huy động vốn góp của Công ty Linh Anh đồng thời vừa đem tài sản là các căn hộ hình thành trong tương lai đã nhận vốn góp đó để thế chấp vay vốn của Ngân hàng TMCP Quốc Dân từ tháng 7/2016 – thời điểm Dự án bị đình chỉ thi công. Cần phải khẳng định lại rằng, đến ngày 18/10/2016, Dự án mới được công nhận công trình thuộc đối tượng không yêu cầu cấp giấy phép xây dựng.

Sau khi Dự án bị thế chấp, Công ty ICC phát hiện Công ty Tân Hồng Hà đã đem bán các căn hộ của Dự án cho đối tác khác, nhưng không chuyển tiền vào tài khoản của Ngân hàng TMCP Quốc dân để trả nợ vay và tiền lãi.

Đầu năm 2017, Công ty ICC có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Tân Hồng Hà tạm dừng thực hiện các hợp đồng đã ký, để giải quyết hậu quả do Công ty Tân Hồng Hà vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thanh toán, có dấu hiệu mạo danh chủ đầu tư - Công ty ICC để bán nhà trái phép. Đặc biệt, Công ty Tân Hồng Hà đã vi phạm nghĩa vụ báo cáo tiến độ, chất lượng xây dựng.

Sau đó HĐQT Công ty ICC đã họp và bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Khoa. Đại diện Công ty ICC cho biết, sau khi bị tạm dừng hợp đồng hợp tác đầu tư và thu lại con dấu, ông Khoa cùng một số người được cho là đã khắc thêm 2 con dấu của Công ty ICC, làm giả Biên bản họp HĐQT Công ty ICC, lập các văn bản mạo danh Công ty ICC đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét cho Công ty Tân Hồng Hà làm đồng chủ đầu tư Dự án.

Chính vì vậy, các cổ đông Công ty ICC đã gửi đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội, về việc ông Khoa cùng một số cá nhân khác có hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Sau đó, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, lấy lời khai các đối tượng và thu hồi được vật chứng là hai con dấu giả mang danh Công ty ICC.

Điều bất ngờ là sau một thời gian điều tra xác minh, vào ngày 25/9/2017, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 2063/CAHN/PC46(Đ3), với nội dung vụ việc chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự. Kết luận trên đã không nhận được sự đồng tình từ phía Công ty ICC.

Choáng với kiểu “vừa ăn cướp, vừa la làng”?

Trong khi những nội dung tố cáo từ phía Công ty ICC chưa được cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng, Công ty Tân Hồng Hà lại quay ngoắt “180 độ” bằng việc đâm đơn khởi kiện Công ty ICC đến TAND quận Ba Đình (TP. Hà Nội).

Đồng thời, nguyên đơn đã nộp cho Tòa án 7 tài liệu được cho là đã mạo danh, đóng các con dấu giả của Công ty ICC đã được công chứng để làm chứng cứ. Cùng với đó yêu cầu Tòa án xử cho Công ty Tân Hồng Hà được tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư và được làm đồng chủ đầu tư Dự án.

Đồng thời, Công ty Tân Hồng Hà đã gửi nhiều đơn tới Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội và Bộ Công an, tố cáo Công ty ICC đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tân Hồng Hà hàng trăm tỷ đồng.

Theo Công ty ICC, những nội dung tố cáo trên của “bạn cũ” hoàn toàn không có căn cứ. Cụ thể, ngày 27/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Thông báo số 991/C02-P8 về kết quả giải quyết tin báo tội phạm của Công ty Tân Hồng Hà, tố cáo cán bộ và Công ty ICC lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tân Hồng Hà 50 tỷ đồng là không có cơ sở. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Hai động thái trên của Công ty Tân Hồng Hà diễn ra tại thời điểm các cổ đông Công ty ICC đang vạch trần hàng loạt dấu hiệu vi phạm của ông Khoa, điều này khiến dư luận nghi ngờ đây chỉ là chiêu trò để lấp liếm sai phạm và cố tình “cả vú lấp miệng em”.

Quay trở lại vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng nguyên tắc”, theo yêu cầu của bị đơn – Công ty ICC, TAND quận Ba Đình đã trưng cầu giám định 3 trong số 7 tài liệu mà Công ty Tân Hồng Hà nộp làm chứng cứ khởi kiện.

Kết luận giám định số 8743/KLGĐ-PC09(Đ4) kèm Công văn số 604 CV/PC09 khẳng định, các con dấu đóng trên 3 văn bản Công ty Tân Hồng Hà nộp cho Tòa án không phải là con dấu của Công ty ICC. (Ảnh: Hà Cường)

Ngày 21/11/2018, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP. Hà Nội đã ban hành Bản kết luận giám định số 8743/KLGĐ-PC09(Đ4) kèm Công văn số 604 CV/PC09 khẳng định, các con dấu đóng trên 3 văn bản Công ty Tân Hồng Hà nộp cho Tòa án không phải là con dấu của Công ty ICC.

Như vậy có thể thấy, những nội dung phản ánh của Công ty ICC về việc bị làm giả hồ sơ, tài liệu là có cơ sở. Những tưởng đây sẽ là một trong các chứng cứ quan trọng để Tòa án xem xét, có căn cứ đưa ra quyết định khi giải quyết vụ án.

Vậy nhưng, Tòa án đã không yêu cầu Công ty Tân Hồng Hà nộp các tài liệu chứng cứ bị cho là giả còn lại để giám định và không chuyển hồ sơ đối với các tài liệu chứng cứ đã giám định là giả sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật, mà sử dụng các tài liệu giả này làm chứng cứ để xét xử sơ thẩm.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Công ty ICC vẫn khẳng định đối tác đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng hợp tác đầu tư, không còn đủ năng lực để thực hiện Dự án. Số tiền 20 tỷ đồng mà Công ty Tân Hồng Hà thanh toán đặt cọc (theo Hợp đồng hợp tác 01/2015/HĐHT) cho Công ty ICC, cũng là tiền của Công ty Linh Anh chuyển khoản cho Công ty Tân Hồng Hà theo Hợp đồng hợp tác đầu tư số 02/2015 – HTĐT. Đồng thời, Công ty Tân Hồng Hà đã tự ý huy động vốn trái pháp luật và trái các quy định của hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Thế nhưng, tại Bản án sơ thẩm số 16/2018/KDTM-ST ngày 26/11/2018 của TAND quận Ba Đình đã chấp nhận khởi kiện của Công ty Tân Hồng Hà, buộc Công ty ICC phải tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư ngày 20/7/2015 và các phụ lục đã ký. Hai công ty có trách nhiệm liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục để Công ty Tân Hồng Hà là đồng chủ đầu tư Dự án.

Với cách giải quyết tranh chấp đồng chủ đầu tư một cách khiên cưỡng, cũng từ đây đã xảy ra hàng loạt những hệ lụy. Trong đó là nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của Công ty Tân Hồng Hà và buộc cơ quan công an phải vào cuộc điều tra. Việc này đã khiến cho những bất đồng, tranh chấp giữa các bên càng trở nên phức tạp.

Thiết nghĩ, ngay lúc này, các cơ quan bảo vệ pháp luật và chính quyền địa phương cần có động thái xử lý quyết liệt, rốt ráo, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhằm sớm giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại nêu trên.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top