Aa

Lo ngại dự án tiếp tục bị “băm nát”?

Thứ Ba, 14/05/2019 - 13:16

Sau khi chủ đầu tư âm thầm xin thay đổi quy hoạch và một “bệnh viện ung bướu” mọc lên, cư dân Khu Đoàn Ngoại Giao (ĐNG) đã xuống đường phản đối Hancorp, vì lo ngại dự án tiếp tục bị “băm nát”.

Thất vọng vì dự án liên tục "điều chỉnh quy hoạch"

Những ngày qua, hàng trăm cư dân Khu ĐNG tại Hà Nội (thuộc phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đứng ngồi không yên. Bởi lẽ, họ lo lắng về việc Khu ĐNG đang bị phá vỡ quy hoạch và không đúng mục tiêu ban đầu là xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại, thể hiện bản sắc dân tộc.

Dự án còn thể hiện tính đồng bộ các công trình kiến trúc và hệ thống hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế, môi trường đô thị chất lượng cao, nâng cao điều kiện về môi trường ở, làm việc và sinh hoạt của người dân đô thị và góp phần phục vụ công tác đối ngoại của Nhà nước...

Theo đó, ngày 22/5/2017, UBND TP. Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu ĐNG tại Hà Nội. Trong đó, có điều chỉnh quy hoạch khu đất có ký hiệu ĐMKT1 (khu đất đầu mối kỹ thuật - PV) với diện tích hơn 4.800m2 thành công trình bệnh viện ung bướu. Cụ thể, dự án có mật độ xây dựng 40% và chiều cao 12 tầng, do Công ty CP Phát triển Công nghệ y học Việt Nam -Nhật Bản làm chủ đầu tư (CĐT).

Một số cư dân cho biết, vào ngày 2/3/2017, công trình bệnh viện ung bướu chính thức được khởi công xây dựng tại khu đất ĐMKT1. Việc khởi công xây dựng công trình bệnh viện này, được đơn vị CĐT thực hiện từ trước khi ô đất ĐMKT1 được UBND TP. Hà Nội ra quyết định điều chỉnh quy hoạch thành khu đất xây dựng bệnh viện ung bướu (ngày 22/5/2017).

Thời điểm khởi công dự án - ngày 2/3/2017, một số cơ quan báo chí cũng đăng tải, ông Vũ Xuân Hợp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Công nghệ y học Việt Nam - Nhật Bản phát biểu: “Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản sẽ mang đến cho cộng đồng nhiều cơ hội tiếp cận với các phương pháp tầm soát ung thư sớm, kỹ thuật chữa trị tiên tiến nhất thế giới ngay tại Việt Nam mà không cần ra nước ngoài”.

C

Ngày 12/5/2019, rất nhiều cư dân Khu ĐNG đã mang theo nhiều băng rôn, biểu ngữ và tập trung trước khu vực cổng Công viên Hòa Bình để phản đối CĐT.

Bà Cù Thị Phương Dung cho biết, chỉ đến khi dự án bệnh viện ung bướu khởi công xây dựng, thì bà và các cư dân tòa nhà Khu ĐNG mới ngỡ ngàng. Họ bất ngờ vì một ô đất ĐMKT1 ban đầu có chức năng xây dựng đầu mối kỹ thuật, hạ tầng phục vụ cho khu ĐNG, bây giờ bỗng biến thành Bệnh viện Ung bướu. Trước đó, họ không hề biết gì đến việc CĐT Khu ĐNG xin điều chỉnh quy hoạch dự án và ô đất trên.

Ngay sau đó, hàng trăm cư dân Khu ĐNG đã có đơn thư gửi đến các cấp chính quyền địa phương và CĐT Khu ĐNG là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), đề nghị trả lời rõ ràng việc điều chỉnh quy hoạch trên. Các cư dân cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch này có nhiều khuất tất, không công khai minh bạch.  

Tuy nhiên, điều bất ngờ là dù toàn bộ cư dân khu ĐNG đều bày tỏ ý kiến phản đối việc xây dựng công trình bệnh viện ung bướu từ năm 2017, nhưng CĐT dự án là Công ty CP Phát triển Công nghệ y học Việt Nam - Nhật Bản vẫn vẫn đang thi công rầm rộ.

Bà Cù Thị Phương Dung cho biết, dự án Khu ĐNG đã nhiều lần bị thay đổi quy hoạch. Theo quy hoạch ban đầu, dân số Khu ĐNG là 9.700 người, sau 3 lần điều chỉnh quy hoạch thì hiện dân số tăng hơn 20.000 người.

Bà Dung cho hay, thời điểm năm 2018, trước sức ép của người dân về việc phản đối xây dựng Bệnh viện Ung biếu, CĐT Hancorp đã đàm phán, thỏa thuận với cư dân và chấp nhận xây dựng 4 tòa nhà (15 - 17 tầng) cùng 3 tòa (trên ô đất CC5 được điều chỉnh quy hoạch vào ngày 22/5/2017) sẽ xin chuyển đổi thành các căn shophouse.

Đổi lại, Hancorp sẽ vẫn được xây dựng công trình trên ô đất CC3-4, theo quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt vào ngày 22/5/2017. Tuy nhiên, những lời hứa trên từ phía Hancorp đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện, cũng như không đưa ra phương án nào để giải quyết.

“Việc thay đổi quy hoạch trên đã âm thầm diễn ra trước năm 2017. Sau đó, người dân chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến phản đối, nhưng CĐT Hancorp vẫn cố tình làm ngơ”, bà Dung bức xúc nói.

Lo ngại dự án tiếp tục bị “băm nát”

Một số cư dân cho hay, sở dĩ họ quyết định bỏ tiền ra mua căn hộ tại Khu ĐNG vì biết sẽ có những tiện ích trên các khu đất công cộng như trường học, tổ hợp thể dục thể thao, vườn hoa, trạm biến áp ở khu đất đầu mối kỹ thuật… Thế nhưng, với việc điều chỉnh quy hoạch âm thầm và chóng vánh như trên, quyền lợi cũng như chất lượng cuộc sống cư dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bức xúc trước việc quyền lợi không được Hancorp giải quyết, ngày 12/5/2019, rất nhiều cư dân Khu ĐNG đã mang theo nhiều băng rôn, biểu ngữ và tập trung trước khu vực cổng Công viên Hòa Bình để phản đối CĐT.

Những cư dân này đều bày tỏ sự bức xúc và phản ánh lý do, họ không đồng ý đối với việc thay đổi quy hoạch Khu ĐNG và việc Bệnh viện Ung bướu được xây dựng trên khu đất đầu mối kỹ thuật. Đồng thời, các cư dân còn “tố” CĐT Hancorp chậm làm sổ hồng và chưa hoàn thiện hạ tầng khu đô thị…Trong đó, việc điều chỉnh quy hoạch và xây dựng Bệnh viện Ung bướu là vấn đề nổi cộm nhất, khiến người dân rất bức xúc.

Người dân cho rằng, thời gian qua hàng loạt cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, cơ sở khám, chữa bệnh được di dời ra khỏi trung tâm thành phố. Thế nhưng, ô đất ĐMKT1 thuộc Khu ĐNG theo quy hoạch ban đầu là xây dựng đầu mối kỹ thuật và phục vụ về cơ sở hạ tầng cho Khu ĐNG, bây giờ lại bị điều chỉnh để xây bệnh viện ung bướu.

Q

Theo phản ánh, ngày 2/3/2017, công trình bệnh viện ung bướu khởi công xây dựng tại khu đất ĐMKT1. Trong khi, ngày 22/5/2017 mới có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu ĐNG tại Hà Nội.

Nhiều người lo ngại sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, đặc biệt sẽ tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng thời, hiện tại Khu ĐNG có chưa đầy 1/3 dân cư về ở, nhưng đã thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện. Việc điều chỉnh quy hoạch ô đất ĐMKT1 không xây trạm biến áp, khiến người dân lo lắng về tình trạng điện quá tải và có nguy cơ cháy nổ cao.

Ngoài ra, các cư dân cũng nhận định, việc xây dựng bệnh viện ung bướu tại Khu ĐNG là hoàn toàn bất hợp lý. Bởi lẽ, vị trí công trình này nắm sát ngay trụ sở của các Đại sứ quán, các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế, đối diện Công viên Hòa Bình. Việc xây dựng bệnh viện tại đây, có nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với các hoạt động đối ngoại quốc gia.

“Các Đại sự quán, các tổ chức quốc tế, chắc chắn sẽ cân nhắc việc thuê đất tại đây để làm trụ sở. Trường hợp họ không thuê đất làm trụ sở, đây có phải là kịch bản để CĐT và các cá nhân tổ chức liên quan sẽ tiếp tục điều chỉnh quy hoạch một cách rất “đúng quy trình”, nhằm một lần nữa “băm nát” một cách không thương tiếc toàn bộ Khu ĐNG tại Hà Nội?”, bà Cù Thị Phương Dung lo lắng nói.

Liên quan đến vụ việc trên, trả lời báo chí, ông Bùi Xuân Dũng - Chủ tịch HĐQT Hancorp cho biết, đã nắm bắt được vấn đề cư dân ở Khu ĐNG nêu ý kiến và từng tổ chức nhiều buổi đối thoại. Tuy nhiên, đến nay, một số vấn đề vẫn đang được giải quyết, người dân bức xúc nên căng băng rôn để làm áp lực. Theo ông Dũng, Hancorp sẽ có thông tin trao đổi lại với báo chí về vụ việc cư dân tập trung ở Khu ĐNG.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top