Aa

Loạt thiết kế mang tầm quốc tế của công ty kiến trúc Việt Nam

Thứ Ba, 06/11/2018 - 04:00

Từ bỏ công việc đáng mơ ước tại Vương Quốc Anh, kiến trúc sư Nguyễn Phúc Minh và các cộng sự đã có hành trình nỗ lực đưa MPN + Partners không chỉ thực hiện các dự án quy mô tại Việt Nam mà còn thực hiện các dự án quốc tế trên thế giới và dành được sự công nhận uy tín.

Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Đại học Bath (Vương Quốc Anh), kiến trúc sư Nguyễn Phúc Minh bắt đầu công việc tại công ty Foster + Partners (London, Anh). Trong gần 10 năm gắn bó với công ty thiết kế Top 5 thế giới này, anh đã tham gia vào nhiều dự án lớn. Có thể kể đến Sân bay quốc tế Queen Alia (Jordan), Quy hoạch tổng thể Bab al Bahr (Rabat, Morocco), Platinum Park Complex (Kuala Lumpur, Malaysia), Trung tâm văn hóa St. Petersburg New Holland (LB Nga), Tháp Đôi Diamond Rice 100 tầng (Hà Nội, Việt Nam), Tháp phức hợp 68 tầng VietinBank (Hà Nội, Việt Nam),…

Anh Nguyễn Phúc Minh – Đồng sáng lập Công ty kiến trúc MPN + Partners.

Anh Nguyễn Phúc Minh – Đồng sáng lập Công ty kiến trúc MPN + Partners.

Sau khi rời khỏi Foster + Partners, anh đã có trong tay khá nhiều kinh nghiệm. Năm 2012, Nguyễn Phúc Minh quyết định cùng những người bạn và đồng nghiệp quốc tế cũ thành lập công ty MPN + Partners. Từ mong muốn tạo dựng sự khác biệt trong thiết kế kiến trúc, MPN + Partners đã nhanh chóng tìm được vị thế trong ngành.

Hiện nay MPN + Partners là thương hiệu gắn bó với nhiều giải thưởng quốc tế về thiết kế như dự án Nhà hàng trên sông Seine (Pari, Pháp), Bảo tàng chiến tranh quốc gia (New Delhi, Ấn Độ), DomestiCity (Atlanta, Mỹ), vừa rồi công ty cũng vừa được lựa chọn vào vòng 2 cho dự án Cây thông minh: Một cộng đồng tương lai theo trục đứng, tại Nam Kinh, Trung quốc.

Nhà hàng thơ mộng bên sông Seine

Paris là một thành phố tràn đầy cảm xúc, nơi đó có sự pha trộn mạnh mẽ giữa các yếu tố nghệ thuật, ẩm thực và trên hết là những giấc mơ. MPN + Partners mong muốn tạo dựng nên một thế giới ẩm thực dựa trên hình ảnh của đám mây - như một biểu tượng thi ca đầy chất lãng mạn rất Pháp. Với mẫu thiết kế ấn tượng MPN + Partners đã đạt giải ba trong cuộc thi thiết kế do Archasm tổ chức.

Bờ sông Seine thêm phần thơ mộng với thiết kế từ MPN + Partners.

Bờ sông Seine thêm phần thơ mộng với thiết kế từ MPN + Partners.

Như một hộp kính trong suốt bao bọc xung quanh vừa có tác dụng bảo vệ vừa xóa nhòa ranh giới giữa các không gian. Các không gian bên trong nhà hàng được phân chia bởi những cột thép mỏng, nguồn ánh sáng được sử dụng đến từ những quả bóng bay ETFE có khả năng điều chỉnh hấp thu năng lượng mặt trời.

Những quả bóng bay ETFE có khả năng điều chỉnh nhiệt lượng hấp thu từ mặt trời, giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ nhà hàng.

Những quả bóng bay ETFE có khả năng điều chỉnh nhiệt lượng hấp thu từ mặt trời, giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ nhà hàng.

Truyền cảm hứng tích cực với thiết kế bảo tàng chiến tranh Ấn Độ

Tôn trọng quá khứ, tôn trọng những giá trị kiến trúc truyền thống và không ngại đưa công nghệ mới vào trong thiết kế, MPN + Partners đã được vinh danh ở vị trí thứ ba trong cuộc thi Global Design & Architectural Competition do Bộ Quốc phòng Ấn Độ tổ chức.

Với triết lí phát triển dự án xanh, MPN + Partners đặt điểm nhấn của dự án vào tấm mái che kết hợp với pin năng lượng mặt trời.

Với triết lí phát triển dự án xanh, MPN + Partners đặt điểm nhấn của dự án vào tấm mái che kết hợp với pin năng lượng mặt trời.

Một bảo tàng chiến tranh không chỉ để vinh danh những người đã chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc, mà còn thể hiện những thông điệp quốc gia mạnh mẽ. Thông điệp đó đã được MPN + Partners được thể hiện qua những đường nét trạm khắc truyền thống và việc bố trí không gian trưng bày theo 3 lớp thời gian.

Phối cảnh cực kì ấn tượng của dự án Bảo tàng chiến tranh Ấn Độ từ ekip MPN + Partners.

Phối cảnh cực kì ấn tượng của dự án Bảo tàng chiến tranh Ấn Độ từ ekip MPN + Partners.

Thiết kế của MPN + Partners cũng cho thấy sự tôn trọng địa hình, địa vật tại nơi phát triển dự án, cũng như những nỗ lực phát triển một dự án xanh - thứ vốn rất cần thiết cho môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng tại New Delhi. Dựa trên phương pháp tiếp cận không có khí thải carbon, giảm thiểu tiêu thụ tài nguyên và duy trì bảo tàng, MPN + Partners đã thiết kế hệ thống mái che công nghệ cao tích hợp với những tấm pin năng lượng mặt trời để phục vụ riêng cho dự án này.

Dự án vì một Atlanta bền vững

Trong cuộc thi DomestiCity - Design Competition for an Affordable Atlanta - cuộc thi thiết kế quy hoạch không gian cộng đồng bền vững tại thành phố Atlanta, mẫu thiết kế của MPN + Partners đã vinh dự đạt giải Nhì. Thiết kế của MPN + Partners hướng đến việc tạo ra một không gian mang tính cộng đồng với kết cấu không sử dụng các vách ngăn tại tầng trệt. Không gian sống được đặt ở tầng trên được tạo nên từ các mô đun, mỗi mô đun đóng vai trò là một căn hộ dành cho người độc thân. Từ đó những gia đình đông người có thể lựa chọn thêm mô đun theo nhu cầu.

Phối cảnh dự án DomestiCity.

Phối cảnh dự án DomestiCity.

Cây thông minh: Một cộng đồng tương lai theo trục đứng

Tiến tới kỉ nguyên công nghệ 4.0, thiết kế nhà ở cao tầng cần phải phục vụ được nhu cầu tích hợp với công nghệ một cách thông minh. Những thiết kế nhà ở hiện tại đã phát triển đến mức giống nhau là chỉ tập trung vào mục đích lợi nhuận, vì vậy, làm giảm mức độ chăm sóc, tình cảm cho những người dân sống ở đó, điều này đã để lại một vết thương khá lớn cho xã hội.

Dự án này là một cơ hội để chữa trị vết thương đó và để nâng tầm thiết kế nhà ở cao tầng lên một tầm cao mới. Dự án này đã mang đến một sân chơi lớn cho các nhà thiết kế để họ có thể nghĩ và khám phá, để tạo ra một diện mạo mới cho thiết kế nhà ở theo trục đứng cùng với việc tích hợp công nghệ sáng tạo. Mục tiêu của nhóm thiết kế là tập trung vào cảm nhận của con người, những gì họ muốn và những gì họ kì vọng có thể tiến xa hơn.

Dự án là giải pháp nhà ở dành cho tương lai.

Dự án là giải pháp nhà ở dành cho tương lai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top