Aa

Lợi nhuận hấp dẫn sẽ tạo sức hút cho sản phẩm bất động sản có thời hạn sở hữu

Thứ Sáu, 16/08/2019 - 17:22

Đó là quan điểm của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Đại Phúc Land khi nói về sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng - một loại hình bất động sản sở hữu có thời hạn đã làm nóng thị trường trong thời gian qua.

Sức hấp dẫn lớn từ cam kết lợi nhuận

Tại hội thảo “Xu thế sở hữu bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” diễn ra ngày 16/8, có 82% người tham gia trả lời có quan tâm đến sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, 55% cho biết đã sẵn sàng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng và 45% trả lời chưa.

Về những băn khoăn khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, có 39% người trả lời là tính pháp lý, 24% là tâm lý muốn sở hữu lâu dài; vấn đề cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư 10%; ngân hàng không nhận tài sản thế chấp này 10%; 8% cho rằng giá bán cao vào 10% là nguyên nhân khác. 

Bình luận về kết quả này, ông Hà Tôn Vinh, một nhà đầu tư đã đầu tư bất động sản tại Mỹ cho biết, ông quan tâm đến cam kết lợi nhuận và cam kết khác của chủ đầu tư.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land cho biết, bà chọn cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư. Đối với dòng sản phẩm có thời hạn nhu cầu đầu tư, tiềm ẩn nhiều rủi ro (liên quan đến tính pháp lý, hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư). Vì vậy, để sản phẩm sỡ hữu có thời hạn hấp dẫn, chủ đầu tư phải có cam kết lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Dòng sản phẩm có thời hạn thường tiềm ẩn các rủi ro liên quan đến tính pháp lý hay chính sách hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư. Vì vậy, để sản phẩm sỡ hữu có thời hạn hấp dẫn hơn thì chủ đầu tư cần có cam kết lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Về việc đưa ra cam kết lợi nhuận và giữ được cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư trong sản phẩm condotel thời gian qua, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D Công ty DKRA Việt Nam cho biết, giai đoạn năm 2015 - 2018 bất động sản nghỉ dưỡng đã có cuộc đua về cam kết lợi nhuận cùng với sự phát triển của thị trường bất động sản. Nhưng năm 2018 có một số dự án condotel không đạt được cam kết lợi nhuận khi đưa vào hoạt động.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho kết quả rằng, chủ đầu tư có xu hướng giảm cam kết lợi nhuận, đưa các cam kết về đơn vị quản lý dự án vào - thuê bên quản lý chuyên nghiệp... Vì vậy, điều này khiến cho nhà đầu tư quan tâm hơn đến năng lực chủ đầu tư, đơn vị vận hành, giảm bớt quan tâm đến cam kết lợi nhuận”, ông Hoàng nói.

Vị này đưa ra dẫn chứng về một dự án condotel tại Bình Thuận, theo đó, chủ đầu tư đưa ra 2 lựa chọn: (1) Lựa chọn có cam kết lợi nhuận (2) Không có cam kết lợi nhuận. 

Và kết quả bán hàng cho thấy 50% khách hàng lựa chọn mỗi loại hình, dĩ nhiên, giá bán của 2 hình thức lựa chọn nói trên là khác nhau.

"Tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng"

Có một vấn đề được đặt ra là theo khảo sát thì  giá bán một căn hộ nghỉ dưỡng tính theo mét vuông bằng xấp xỉ hoặc thấp hơn một chút so với phân khúc căn hộ sở hữu lâu dài, liệu đây có phải điều nhà đầu tư băn khoăn không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng giám đốc Công ty Netland cho biết, tâm lý chung của người Việt Nam về condotel hay những sản phẩm bất động sản có thời hạn còn e dè. 

Hiện tại ở Việt Nam tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng, các câu hỏi về việc sau thời hạn ban đầu thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa, chưa có câu trả lời cụ thể. 

Vấn đề nữa là nhà đầu tư quan tâm đến khả năng sinh lời và những cam kết của chủ đầu tư. Chẳng hạn, tại Đà Nẵng, Nha Trang vừa qua đã có một số chủ đầu tư vỡ trận về cam kết dẫn tới mất niềm tin cho nhà đầu tư.

"Tại NetLand vẫn có sự đặt hàng từ phía nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Ví dụ ở Philippines, sản phẩm có thời hạn 50 năm sẽ không được gia hạn nhưng đến 99% dự án condotel được bán cho người Nhật. Nếu giải quyết được 2 vấn đề: giá bán và khả năng cam kết của nhà đầu tư thì sẽ hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư", ông Quang cho hay.

Ngoài ra, theo ông Quang, vấn đề vận hành sản phẩm trong quá trình khai thác cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nếu đơn vị vận hành không tốt. Chẳng hạn, dự án bị thay đổi vận hành trong quá trình khai thác cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận đầu tư.  "Do đó, chủ đầu tư phải chọn đơn vị vận hành uy tín để tạo sự hấp dẫn của sản phẩm", đại diện Netland nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top