Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

London vẫn là trung tâm tài chính hấp dẫn của Châu Âu

London vẫn là trung tâm tài chính hấp dẫn của Châu Âu

Theo nhận định tại báo cáo mới nhất của Savills, một số tổ chức thuộc phân khúc dịch vụ tài chính tại London sẽ di chuyển văn phòng tới các thành phố khác ở châu Âu. Mặc dù vậy, Savills cho rằng, không thành phố nào có thể mô phỏng hoàn toàn những gì mà London đã đem lại trong suốt gần 3 thập kỷ qua.
06:11, 14/06/2017

Báo cáo của Savills cho rằng, các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính sẽ có các hình thức phân tán, hoặc phân chia các dịch vụ và chức năng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, để đặt trụ sở tại các thành phố thuộc Châu Âu. Mỗi thành phố đều có sức hút và điểm mạnh riêng nhưng không thành phố nào có thể mô phỏng hoàn toàn những gì mà London đã đem lại trong suốt gần ba thập kỉ qua.

Đầu tiên, khi nhìn qua, Paris, với quy mô kinh tế và vị thế của mình so với các thành phố khác trên thế giới, thủ đô của nước Pháp có vẻ như là một lựa chọn hiển nhiên. Tuy nhiên, Savills cho rằng, các thành phố có tiềm năng nhỏ hơn nhưng tập trung hơn có thể sẽ được nhiều ngân hàng và công ty đánh giá cao, đặc biệt khi họ có khả năng thu hút nguồn lực lao động mà họ cần.

4 thành phố khác cũng nằm trong danh sách giải đáp cho câu hỏi “Thành phố nào tại Châu Âu có thể thay thế vai trò trung tâm tài chính London” là Amsterdam, Dublin, Madrid, Frankfurt. Để đánh giá sự phù hợp của những thành phố trên cho các công ty tài chính, Savills đã xem xét 3 yếu tố chính. Thứ nhất là khung pháp lý, chính sách thuế và mức độ thuận lợi để kinh doanh; thứ 2 là tỷ lệ dân số nói tiếng Anh, điều rất quan trọng trong môi trường thương mại toàn cầu, và cuối cùng là sức hấp dẫn về văn hóa của thành phố để thu hút các nhân sự cao cấp của các tập đoàn ngân hàng toàn cầu.

Trong số đó, Savills cho rằng những thành phố được đánh giá là có sự nới lỏng của chính quyền trong chính sách thuế cho cả doanh nghiệp và cá nhân, cũng như các luật định về lao động và kinh doanh nhiều khả năng dành được thiện cảm của các công ty trong lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ tài chính.

Tỷ lệ người nói tiếng Anh theo quốc gia.

Tỷ lệ người nói tiếng Anh theo quốc gia.

Với cách đánh giá này, những thành phố nhỏ hơn như Amsterdam và đặc biệt là Dublin có thể được đánh giá cao hơn, đặc biệt khi so với Paris, nơi mức thuế doanh nghiệp cao hơn 50% so với mức trung bình của một thành phố Châu Âu, và chi phí an sinh xã hội cá nhân cao.

Bởi dù có diện tích nhỏ, nhưng Dublin và Amsterdam lại tỏ ra phù hợp trong việc thu hút những nhà cung cấp dịch vụ tài chính khi họ cần một số lượng lớn người nói tiếng Anh và muốn luân chuyển nhân viên của mình đến những nơi mà ngôn ngữ kinh doanh quốc tế thường xuyên được sử dụng. Khả năng đối thoại của nguồn lao động địa phương với các chi nhánh khác và các trung tâm tài chính trên khắp thế giới sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của các ngân hàng, trung tâm tài chính. 

Về sự hấp dẫn văn hóa, theo Savills, đây dường như là một yếu tố khá bí ẩn để có thể thêm vào sự đánh giá về các thành phố tiềm năng dành cho lĩnh vực tài chính. “Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng yếu tố này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút các nhân sự hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính đến với London. Việc một gia đình chuyển đến London từ các thành phố khác trên thế giới thường được coi là một tín hiệu tích cực. Do đó, sức hút của một thành phố trên phương diện văn hóa và du lịch rất có thể sẽ ảnh hường lớn tới khả năng thu hút các tài năng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính tới một thành phố mới.

Với thước đo này, Paris là thành phố duy nhất có khả năng gần sánh bằng London. Tuy vậy, Amsterdam và Madrid cũng là các đối thủ đáng gờm về sự tương tác văn hóa. Frankfurt là thành phố duy nhất tỏ ra yếu kém dựa trên phép đánh giá này, nhưng nơi đây được đánh giá cao về chất lượng cuộc sống gắn liền với chất lượng môi trường tốt”, Savills nhận định.

Dublin là một ứng cử viên đáng tin cậy thay thế London trong vai trò trung tâm tài chính

Dublin (thủ đô của Cộng hòa Ireland) là một ứng cử viên đáng tin cậy thay thế London trong vai trò trung tâm tài chính.

Khi kết hợp tất các thước đo trên và cân nhắc thêm cả quy mô của nền tài chính, Savills khẳng định, London vẫn là thành phố hấp dẫn nhất dành cho lĩnh vực này.

“Nếu các định chế tài chính bắt buộc phải cân nhắc việc chuyển dời một phần tổ chức của mình tới các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, chúng tôi nghĩ rằng một vài thành phố nhỏ như Amsterdam hoặc Dublin có thể sẽ là điểm đến hấp dẫn và hữu ích cho lĩnh vực dịch vụ tài chính. Điều này có thể đồng nghĩa với việc London sẽ tiếp tục đóng vai trò trung tâm tài chính của thế giới nhưng sẽ song hành cùng với các thành phố khác nhỏ hơn ở Châu Âu, nơi sẽ đóng vai trò trung chuyển”, Savills cho biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP