Reatimes.vn

Long An bất lực trước hàng loạt chung cư mini trái phép?

Long An bất lực trước hàng loạt chung cư mini trái phép?

Bất chấp khuyến cáo của Bộ Xây dựng, tình trạng chung cư mini sai phép vẫn cứ tiếp diễn đã khiến Long An trở thành điểm nóng của “loại hình” vi phạm này.
08:20, 11/09/2020

Bộ Xây dựng chỉ đạo xử lý nghiêm

Trước tình trạng chung cư mini kiểu căn hộ "hộp diêm" làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không đủ điều kiện để được cấp “sổ đỏ” cho người mua, phát sinh nhiều rủi ro tranh chấp…Bộ Xây dựng đã lên tiếng.

Cụ thể vào cuối năm 2019, Bộ có văn bản cho rằng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, các hộ gia đình, cá nhân tự ý thực hiện việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở, không tuân thủ các quy định. Điều này phải được chấn chỉnh.

Bộ Xây dựng cho biết, các sai phạm tại những công trình này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như nguy cơ cháy nổ; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được Giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán.

Bộ yêu cầu tăng cường thanh tra kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở nhưng không phép, sai phép, lấn chiếm không gian, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng nhà ở không bảo đảm chất lượng...

Chung cư mini trái phép tại Long An vẫn nở rộ

Bất chấp các khuyến cáo từ thượng cấp, thời gian qua tỉnh Long An vẫn tiếp tục xuất hiện hàng loạt chung cư mini được “phù phép” từ nhà ở riêng lẻ. Chỉ cần gõ cụm từ “chung cư mini Long An” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, hàng chục “dự án” sẽ hiện ra với những lời mời chào hoa mỹ. Đây là dạng chung cư được hô biến từ đất cá nhân hoặc từ nhiều thửa đất gộp lại, giá bán chỉ dao động trên dưới 300 triệu đồng/căn chung sổ. Các khu nhà dạng mini chủ yếu nằm tại hai xã Đức Hòa Hạ và xã Mỹ Hạnh Nam.

Trước đó Reatimes đã có hàng loạt bài phản ánh như “Long An: Rầm rộ rao bán chung cư mini, chính quyền có nhắm mắt làm ngơ?”, “‘Phù phép’ đất dân thành chung cư mini”, hay “Chính quyền Long An xử lý sai phạm kiểu “tình thương mến thương”? đến nay tình trạng này vẫn chưa thuyên giảm. Thậm chí, càng ngày càng có thêm nhiều khu đất được rao bán tương tự như trên nhưng với cách thức tinh vi hơn.

Điển hình, mới đây môi giới lại tiếp tục chào bán “dự án” có tên căn hộ Family Home với giá dao động chỉ từ 320 triệu/căn. Khu nhà được quảng cáo nằm ngay Chợ Hoàng Gia - cuối mặt tiền Nguyễn Văn Bứa - Hóc Môn, sát bên dự án Phúc An City, Bệnh Viện Mỹ Hạnh, Chợ đầu mối Xuyên Á. Theo tìm hiểu, được biết vị trí khu đất nói trên thuộc địa bàn Ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Family Home được vẽ từ đất cá nhân, môi giới rao bán với giá từ 320 triệu/căn

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển House Land (có địa chỉ tại số 436 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM) là đơn vị đứng ra xây dựng và kiêm phân phối chính. Đại diện pháp nhân đứng ra ký kết các hợp đồng giao dịch, mua bán với khách hàng là ông Nguyễn Trường Sơn, Tổng giám đốc công ty.

Theo lời môi giới, dự án được xây dựng trên 2 thửa đất riêng lẻ. Một thửa đất đã được chuyển lên thổ cư, một thửa còn lại vẫn có hiện trạng là đất trồng cây lâu năm và đang trong quá trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng. Khu nhà ở hiện đang được xây dang dở và sắp hoàn thiện nhà mẫu cho khách hàng tham quan. Khi mua nhà, khách hàng chỉ cần thanh toán 50% giá trị hợp đồng, số còn lại sẽ thanh toán theo tiến độ.

Một khu đất khác cũng được vẽ thành dự án có tên Căn hộ Long Phát - Tân Đức. Khu căn hộ chung cư mini này do Công ty TNHH Bất động sản Long Phát Long Hưng (có trụ sở tại 22 Tân Thới Nhất 8, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) làm chủ đầu tư. Người đại diện chủ đầu tư đứng ra ký kết các hợp đồng, giao dịch với khách hàng là bà Nguyễn Thị Vân. Đơn vị phát triển và phân phối dự án là Công ty Vietphuc Land.

Vị trí khu đất nằm tại thửa đất số 1609, tờ bản đồ số 12, thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, có diện tích 1.000m2, chủ thửa đất là ông Nguyễn Hoàng Bảo Long. Ngày 22/5/2010, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đức Hòa chấp nhận cho chuyển đổi mục đích sử dụng của thửa đất từ đất trồng lúa sang đất ở. Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2019, cơ quan này xác nhận thửa đất vẫn còn ghi nợ tiền sử dụng đất.

Khu đất được quảng cáo dưới tên dự án Căn hộ Long Phát - Tân Đức do Công ty Vietphuc Land phân phối

Từ ngày 19/6/2020, bà Nguyễn Thị Vân (Giám đốc Công ty Long Phát Long Hưng) được ủy quyền ký kết các hợp đồng chuyển nhượng, giao dịch, đặt cọc, được toàn quyền quyết định giá chuyển nhượng, xin xác nhận hiện trạng bất động sản… Các môi giới sau đó đã dùng các căn cứ pháp lý này để rao bán căn hộ chung cư mini tại thửa đất nói trên với mức giá dao động từ 300 triệu đồng/căn, diện tích 32m2.

Ngày 21/8/2020, tại văn bản phản hồi Reatimes liên quan đến khu đất nói trên, Sở Xây dựng Long An cho biết UBND xã Đức Hòa Hạ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện có hành vi xây dựng không phép. Tuy nhiên, UBND xã chỉ nhắc nhở chủ đất ngưng thi công mà không đề cập đến phương án xử phạt.

“Thửa đất số 1609, tờ bản đồ số 12, mục đích sử dụng đất: đất ở nông thôn, tại Ấp Bình Tiến 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Người đứng tên quyền sử dụng đất là ông Nguyễn Hoàng Bảo Long. Ông nguyễn Hoàng Bảo Long đã lắp dựng cốt thép để xây dựng móng. UBND xã đã đề nghị ngưng thi công. Hiện nay, công trình ngưng thi công và lập thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định”, văn bản phản hồ từ Sở Xây dựng Long An nêu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP