Aa

Long An đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong quý I/2021

Thứ Hai, 05/04/2021 - 20:18

Nhờ vị trí địa lý, hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, chính sách mời gọi đầu tư hấp dẫn… Long An đang trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài.

Đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/3/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Xét theo địa bàn đầu tư, Long An là địa phương dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,2 tỷ USD, chiếm 32,1% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước. Trong đó, dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II là dự án có tổng vốn đăng ký lớn nhất, với trên 3,1 tỷ USD.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út, nhờ lợi thế về vị trí địa lý, đất đai, lao động cùng chủ trương, chính sách đúng đắn, nhiều năm qua, Long An trở thành “điểm sáng” trong công tác thu hút đầu tư trong vùng cũng như cả nước, đứng vị trí tốp đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Môi trường đầu tư của tỉnh luôn thông thoáng, hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư. Địa phương luôn quan tâm, tạo điều thuận lợi trong công tác thu hút đầu tư, đặc biệt là việc thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp và các nhà đầu tư hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp. 

Số liệu cho thấy, trong năm 2020, Long An thu hút được 73 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 297,9 triệu USD; 77 dự án tăng vốn với tổng số vốn tăng 155,1 triệu USD. Luỹ kế đến ngày 20/3/2021, Long An có 1.246 dự án đầu tư trực tiếp với tổng số vốn lên đến gần 11,7 tỷ USD.

Toàn tỉnh Long An đang có 35 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch. Trong đó, có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích quy hoạch gần 3.800ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 88,4%, thu hút hàng trăm ngàn lao động, vốn đầu tư đạt trên 4,7 tỷ USD và hơn 92.000 tỷ đồng.

Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An cho biết, dự kiến trong năm 2021, Long An sẽ có thêm khoảng 1.500ha đất sạch trong các khu công nghiệp để đón đầu làn sóng FDI đang đổ vào Việt Nam.

Long An ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng để thu hút đầu tư

Xét về hạ tầng giao thông, Long An là cửa ngõ, kết nối giữa TP.HCM và vùng Đông Nam bộ với vùng đồng bằng sông Cửu Long; là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thời gian qua, tỉnh này có nhiều công trình lớn, giữ vị trí quan trọng trong việc tạo sự kết nối từ các khu, cụm công nghiệp đến TP.HCM, cảng quốc tế Long An như đường Tân Tập - Long Hậu, đường Lương Hòa - Bình Chánh, trục động lực Đức Hòa, đường Vành đai 4 đoạn Bến Lức - Hiệp Phước...

Chưa kể, tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương đang chuẩn bị nối dài đến Cần Thơ và cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ hoàn thành trong năm 2021. Điều này giúp Long An có nhiều cơ hội thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước, phát triển các khu, cụm công nghiệp; phát triển kinh tế đối ngoại, xuất nhập khẩu hàng hóa, du lịch, đồng thời thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Sở Giao thông Vận tải Long An cho biết, tỉnh sẽ tập trung đầu tư xây dựng, mở rộng nhiều dự án giao thông quan trọng kết nối nội tỉnh và các địa phương khác trong khu vực. Tỉnh sẽ huy động nguồn vốn khoảng 30.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các dự án giao thông trên địa bàn.

Trong đó, tỉnh tập trung ưu tiên nguồn vốn cho 3 dự án trọng điểm và 8 dự án đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI đã đề ra, với nguồn vốn ngân sách bố trí khoảng hơn 18.000 tỷ đồng và 12.000 tỷ đồng huy động từ các nguồn khác.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án như đường vành đai thành phố Tân An, đường DT830…, ngành giao thông Long An còn đang tập trung hoàn thành các thủ tục để tiến hành thi công một số dự án giao thông quan trọng trên địa bàn. Điển hình như dự án đường DT 827E có tổng vốn dự kiến khoảng 16.500 tỷ đồng, dự án đường DT 830E có tổng vốn hơn 3.300 tỷ đồng… Các dự án này khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ kết nối thông suốt từ các khu, cụm công nghiệp ở các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh đến Cảng Quốc tế Long An, TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út cũng nói rằng, Long An tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, khắc phục hạn chế, khó khăn chủ quan từ phía địa phương và đưa ra các giải pháp cụ thể. Bên cạnh đó, Long An chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thiện kết cấu hệ thống hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu... Qua đó, tăng cường thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top