Aa

Lục Ngạn, Bắc Giang: Dự án kỳ quặc chưa được lòng dân

Thứ Bảy, 17/08/2019 - 13:30

Không chỉ kỳ quặc về pháp lý, Dự án còn chưa được lòng dân khi thu hồi đất nông nghiệp giá 221.000 đồng/m2, sau đó phân lô, bán nền với giá lên tới 12 triệu đồng/m2 cho chính những người có đất bị thu hồi…

Lỗi…  đánh máy?

Dự án đầu tư xây dựng: Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài (Dự án đường Lê Duẩn kéo dài), thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có quy mô khoảng 6,2ha, tổng mức đầu tư gần 69 tỷ đồng, được UBND huyện Lục Ngạn phê duyệt ngày 25/10/2017, tại Quyết định số 9307a/QĐ-UBND. Nguồn vốn Dự án được lấy từ ngân sách huyện và vay của Quỹ đầu tư phát triển đất; do UBND huyện Lục Ngạn làm chủ đầu tư, giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện (Ban QLDA huyện Lục Ngạn) trực tiếp quản lý và điều hành, thực hiện.

Dự án đường Lê Duẩn kéo dài chưa được lòng dân.

Nhìn vào Quyết định phê duyệt dự án số 9307a/QĐ-UBND, bất kỳ ai cũng thấy ngay sự sơ sài, bất thường, đó là quyết định này chỉ căn cứ duy nhất vào Tờ trình số 162/TTr-DAĐTXD ngày 24/10/2017 của Ban QLDA huyện Lục Ngạn (không bao gồm luật, nghị định và quy định của tỉnh Bắc Giang). Một điểm bất thường nữa, là trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 của UBND tỉnh Bắc Giang cũng không hề có Dự án đường Lê Duẩn kéo dài.

Trao đổi với phóng viên Reatimes, ông Cao Văn Hoàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn xác nhận Dự án đường Lê Duẩn kéo dài không có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách của tỉnh giai đoạn 2016-2020. “Dự đường Lê Duẩn kéo dài không phải vốn của Trung ương hay của tỉnh. Dự án này vay tiền ngân sách để triển khai theo điều 61 Luật Đất đai, không phải vốn đầu tư của ngân sách cấp trên nên không có là đúng(!?)”, ông Hoàn giải thích.

Về cơ sở pháp lý, UBND huyện Lục Ngạn khẳng định dự án đã tuân thủ, thực hiện đầy đủ các bước, ban hành đúng các văn bản theo quy định về đầu tư, xây dựng. Ngoài căn cứ vào các văn bản chuyên ngành, dự án được thực hiện trên cơ sở một số văn bản, như: Kế hoạch 235/KH-UBND ngày 27/10/2016 của UBND tỉnh Bắc Giang; Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang; Quyết định số 535/2016/QĐ-UBND ngày 14/9/2016 của UBND tỉnh Bắc Giang…

Văn bản chấp thuận chủ trương Dự án đường Lê Duẩn kéo dài có nhầm lẫn.

Theo tài liệu UBND huyện Lục Ngạn cung cấp, Dự án đường Lê Duẩn kéo dài cũng đã được HĐND huyện Lục Ngạn phê duyệt chủ trương triển khai thực hiện tại Văn bản số 36/HĐND-VP, ngày 20/6/2017. Tuy nhiên, không hiểu do lỗi đánh máy, hay vì một lý do gì, Văn bản số 36/HĐND-VP lại căn cứ vào quy chế được ban hành sau đó 5 tháng-Quy chế số 05/QC-HĐND-UBND-UBMTTQ ngày 18/11/2017?

Mua lại mảnh đất của chính mình với giá trên trời!

Không chỉ kỳ quặc về thủ tục pháp lý, nhiều hộ dân có đất nằm trong diện thu hồi để triển khai Dự án đường Lê Duẩn kéo dài còn phàn nàn, khiếu nại việc UBND huyện thu hồi đất với giá rẻ mạt, chỉ 221.000 đồng/m2, sau đó bán lại cho chính họ với giá trên trời, có vị trí lên tới 12 triệu đồng/m2 (chưa qua đấu giá).

Đứng bên mảnh đất rộng 2.500m2 với đầy đủ nhà cửa, ao, vườn, bà Nguyễn Thị Mùi (sinh năm 1967, khu phố Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ) không khỏi buồn rầu, lo lắng về cuộc sống sau này của mình.

“Tôi sống độc thân đã lâu. Năm 1991, tôi được bố mẹ để lại cho thửa đất 2.500m2. Sau bao năm tôn tạo, từ mảnh đất sình lầy, lau lách, đến nay đã thành nhà với vườn tược, ao hồ đầy đủ thì UBND huyện Lục Ngạn lại thông báo thu hồi để thực hiện dự án. Với số tiền bồi thường, hỗ trợ 1,5 tỷ đồng, tôi chỉ mua được 150m2 đất ở trên chính thửa đất cũ của mình. Muốn có lại nhà để ở thì cũng chả có tiền đâu mà xây dựng”, bà Mùi lo lắng.

Cùng chung bức xúc, ông Lương Đình Thắng, trú cùng khu với bà Mùi cho biết: Gia đình tôi có 2.992m2 đất sử dụng ổn định từ năm 1950, được UBND tỉnh Bắc Giang cấp sổ hồng năm 1998. Mới đây, UBND huyện Lục Ngạn ra quyết định thu hồi 1.778m2 để thực hiện dự án với số tiền được nhận chỉ 897 triệu đồng.

“Theo quy hoạch, trong phần đất bị thu hồi trên có gần 600m2 sẽ được phân làm khu biệt thự. Khi tôi có ý kiến, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nói nếu muốn giữ lại chỉ còn cách mua không thông qua đấu giá, nếu không buộc phải cưỡng chế và thực tế, hộ gia đình tôi đã bị cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 7/8/2019”, cho biết.

Chia sẻ về sự việc, Quán quân Sao Mai 2011 Lương Nguyệt Anh, con gái ông Lương Đình Thắng đã viết thế này: “Người đàn ông (ông Lương Đình Thắng – PV) mạnh mẽ nhất của đời tôi đã khóc… Hai mắt ông đỏ hoe, dường như muốn ngăn nó lại, nhưng không được. Ông thẫn thờ, đờ đẫn, hết đứng lại ngồi, có lúc ông lại ngồi bất động nhìn ra phía trước… Ông khóc, không chỉ cho ông mà ông khóc thương cho những người nông dân thấp cổ bé họng ở mảnh đất Lục Ngạn này. Họ bị lấy chính mảnh đất của mình và nếu muốn họ lại phải bỏ tiền ra mua lại với giá… trên trời. Thương đến quặn lòng mà giờ biết làm sao đây...?”.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top