Aa

Lùm xùm dự án khu dân cư Hòa Lân: Bắt 3 lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Hai, 30/03/2020 - 18:14

Căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà Công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh đã chi trả cho 14 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư gần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua xác minh cho thấy danh sách đều khai khống.

Bắt tạm giam 3 lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Ngày 25/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với 3 bị can: Bùi Thế Sơn, Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra xác định: Bùi Thế Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú đã chỉ đạo 2 Phó Giám đốc là Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng lập “khống” danh sách 14 hộ dân nằm trong diện đền bù, bồi thường tái định cư của Dự án khu dân cư Hòa Lân tại phường Thuận Giao, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương để chiếm đoạt 29,8 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (TP.HCM).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với ba lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Sau khi được Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn, ngày 27/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tổ chức thi hành các Quyết định và Lệnh đối với 3 bị can nêu trên theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan khác để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, năm 2002, Công ty Thiên Phú được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho thực hiện dự án khu dân cư Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương (dự án Hòa Lân).

Sau đó, Công ty Thiên Phú thế chấp đất dự án để vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) nhưng không có khả năng trả nợ. Do đó, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản giao tài sản thế chấp để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Tháng 5/2017, Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất Dự án khu dân cư Hòa Lân. Kết quả, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với tổng số tiền là 1.353 tỷ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh đã cùng với Agribank - Chi nhánh Chợ Lớn, Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn, Công ty Thiên Phú ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Trong quá trình thực hiện tái định cư căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà Công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh đã chi trả cho 14 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư gần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua xác minh cho thấy danh sách của 14 hộ dân này đều là khai khống.

Vì sao Kim Oanh chậm thanh toán tiền đấu giá dự án?

Đại diện Công ty Kim Oanh khẳng định toàn bộ số tiền gần 30 tỷ đồng là do Kim Oanh bỏ tiền túi ra chi trả để được giao đất làm dự án, mặc dù lúc đó vẫn chưa được chuyển chủ trương đầu tư. Ngay thời điểm đó, Kim Oanh với mục đích là mua quỹ đất sạch nhưng khi đi đo đạc mới phát hiện ra hồ sơ những người trong diện đền bù giải tỏa đều là hồ sơ được lập khống bởi Công ty Thiên Phú. Đây là một trong những lý do Công ty Kim Oanh không thanh toán tiền đấu giá đúng hẹn như đã cam kết tại văn bản Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó ngày 22/4/2017, Công ty TNHH A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TP.HCM) nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân. Ngày 26/4/2017 đã nộp 93,6 tỷ đồng tiền đặt cọc. Trong hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không có tài liệu thể hiện Công ty Kim Oanh thông báo bằng văn bản cho Agribank Chợ Lớn về phương thức thanh toán (trả ngay hay trả dần) theo Công văn số 196/NHNNCL-TD ngày 28/4/2017 của Agribank Chợ Lớn.

Địa ốc Kim Oanh cho biết dự án khu dân cư Hòa Lân đang bị dừng để thanh tra khiến công ty gặp nhiều khó khăn

Khoản 1 Điều 17 Công văn số 8298/NHNN-HSX ngày 8/12/2014 của Agribank Hội sở ghi rõ: “Phương thức trả ngay là phương thức thanh toán trong đó khách hàng mua lại tài sản có thể thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng mua bán tài sản ngay trong một lần, tuy nhiên lần thanh toán cuối cùng không được quá 45 ngày”. Tuy nhiên, tính đến tháng 11/2018, Công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank và còn nợ 478 tỷ đồng, chưa kể lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.

Cho rằng quyền lợi của công ty bị xâm phạm, đến ngày 14/2/2019, Công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn ra Toà án Nhân dân quận 7, TP.HCM. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà Thiên Phú khởi kiện là Agribank chi nhánh Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh và Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, theo đơn cầu cứu mà Công ty Kim Oanh gửi đến các cơ quan chức năng thì quá trình đấu giá, chuyển nhượng khu đất của dự án đã được công ty này thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và được Đoàn Thanh tra Bộ Tư pháp thanh tra kết luận vụ việc số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018. Kết luận thanh tra nêu rõ, nội dung tố cáo là không có cơ sở, việc đấu giá hoàn toàn không có vi phạm, đồng thời yêu cầu ngân hàng nhanh chóng thu hồi công nợ. Sau đó, Công ty Kim Oanh đã hoàn tất thanh toán toàn bộ công nợ còn lại cho Agribank theo đúng chỉ đạo của Thanh tra Bộ Tư pháp.

Cụ thể, vào ngày 15/3/2019, Kim Oanh thanh toán tổng số tiền gốc mua tài sản đấu giá là 1.353 tỷ đồng và tổng số tiền lãi do giãn tiến độ thanh toán là 97.177.822.222 đồng vào ngày 20/5/2019 cho ngân hàng.

Kim Oanh đã chi tiền bồi thường cho các hộ dân theo suất tái định cư, tiền mua đất (da beo) của các hộ dân nằm trong ranh Dự án Hòa Lân để hoàn thiện dự án, số tiền cụ thể: 47.924.300.000 đồng.

Công ty Kim Oanh cũng phải chi tiền để di dời các hộ lấn chiếm trên phần đất của dự án, bỏ tiền chi trả chi phí đo đạc cho cơ quan Nhà nước và thanh toán tiền nợ thuế đối với phần đất dự án do chủ đầu tư cũ để lại trên 100 tỷ đồng để được tiếp tục dự án. Do đó, phía Công ty Kim Oanh khẳng định đã có nhiều nỗ lực để giải quyết các tồn đọng mà chủ đầu tư cũ để lại.

Ngày 11/3/2020, TAND quận 7, TP.HCM đã đưa vụ án tranh chấp “Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” dự án khu dân cư Hòa Lân ra xét xử theo đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú. Tuy nhiên cho đến nay, tòa vẫn đang dừng phiên xét xử vụ kiện vì lý do dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top