Aa

“Lùm xùm” gói thầu tỷ USD của PV Power, nhà thầu quốc tế gửi thư lên Thủ tướng

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Ba, 10/08/2021 - 06:30

Cho rằng PV Power đưa ra rào cản khi tham gia đấu thầu dự án điện Nhơn Trạch 3-4, Siemens Energy – một nhà thầu quốc tế đã gửi thư trình bày vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhà thầu lo ngại bị chặn, người dân phải gánh giá điện tăng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào cuộc

Ngày 19/7, Siemens Energy đã có công văn số 29946 gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư về các gói thầu quốc tế: thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

Trong công văn này, Siemens Energy cho biết, doanh nghiệp này đang đứng trước thách thức nghiêm trọng khi tham gia đấu thầu dự án điện Nhơn Trạch 3-4 vì chủ đầu tư PV Power “đã chặn chúng tôi cung cấp dòng tua bin khí 9000HL, đây là công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất của chúng tôi”. Về vấn đề này, Siemens Energy cũng đã gửi thư cho Thủ tướng Chính phủ.

Theo Siemens Energy, việc đặt ra yêu cầu đối với phiên bản 50Hz của tuabin khí để hoạt động tại thời điểm nộp thầu chủ yếu ảnh hưởng đến Siemens Energy và nó ngăn cản công ty tham gia dự án này một cách hiệu quả.

“PV Power đã đưa ra rào cản không cho phép tuabin 9000HL tham gia gói thầu Nhơn Trạch 3 - 4 và rào cản này đã bất ngờ được đưa ra chỉ vài tuần trước khi nộp thầu. Do đó, chỉ 1 hoặc 2 nhà sản xuất khác có thể tham gia đấu thầu. Khả năng cạnh tranh của dự án sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và kéo theo chi phí sử dụng điện của người dân Việt Nam sẽ cao hơn”, Siemens Energy đưa ra quan điểm.

Liên quan đến sự việc này, ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã ký văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về phản ánh, kiến nghị của nhà thầu Siemens Energy đối với gói thầu dự án Nhơn Trạch 3-4. Dự án này do Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư.

Trong văn bản này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phần V Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước, các tập đoàn kinh tế chịu trách nhiệm toàn diện với hiệu quả công tác quản lý đấu thầu. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết triệt để, khẩn trương các kiến nghị theo đúng quy định tại Điều 91 và quy trình tại Điều 92 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13; thường xuyên nắm bắt thông tin, tổ chức kiểm tra giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp để xảy ra vi phạm trong quản lý theo thẩm quyền.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư yêu cầu việc đấu thầu dự án của PV Power phải đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu

Do đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đề nghị PVN tiếp nhận thông tin, tổ chức xem xét, xác minh và giải quyết triệt để những kiến nghị của Công ty Siemens Energy, đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu và dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Trong quá trình xử lý kiến nghị, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đề nghị PVN lưu ý Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu (Điều 12 khoản 2) quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Trường hợp phản ánh của Công ty Siemens Energy là chính xác, Tập đoàn cần có các biện pháp xử lý kịp thời, yêu cầu chủ đầu tư sửa đổi hồ sơ mời thầu, gia hạn thời điểm đóng thầu đảm bảo đủ thời gian cho nhà thầu chuẩn bị hồ sơ dự thầu (nếu cần thiết) để đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả của gói thầu và dự án.

PV Power khẳng định việc đấu thầu có sự theo dõi giám sát của cơ quan chức năng 

 Trước những lùm xùm liên quan đến việc đấu thầu dự án điện Nhơn Trạch 3-4, ngày 4/8/2021, trên website của công ty, PV Power cũng đã đăng tải thông cáo báo chí liên quan tới vấn đề này. Thông cáo cho biết, dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là dự án có công suất lớn sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam. Hiện dự án đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu cho gói thầu EPC.

Tại thông cáo này, PV Power khẳng định, hồ sơ mời thầu EPC của dự án Nhơn Trạch 3-4 được lập đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, công bằng, bám sát nội dung thiết kế cơ sở được Bộ Công Thương thẩm định, Báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt, cũng như hoàn toàn tuân thủ các quy định của Luật Đấu thầu. Đặc biệt, việc tổ chức đấu thầu còn có sự theo dõi, giám sát của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Theo thông tin từ PV Power, dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 do PV Power làm chủ đầu tư, gồm 18 gói thầu. Trong đó, có 1 gói thầu hỗn hợp, 2 gói thầu xây lắp, 12 gói thầu tư vấn và 3 gói thầu phi tư vấn. Tổng mức đầu tư của dự án là 32.486.933.657.876 đồng. Riêng gói thầu hỗn hợp EPC có dự toán được phê duyệt là 24.727.114.910.960 đồng (khoảng 1,04 tỷ USD).

Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 27/2/2019. Sau khi Bộ Công Thương thẩm định Thiết kế cơ sở, theo chức năng, Hội đồng quản trị PV Power đã ban hành Quyết định số 628/QĐ-ĐLDK ngày 21/7/2020 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, tiến độ hoàn thành phát điện dự kiến lần lượt là năm 2023, 2024.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top