Aa

Lướt sóng bất động sản cẩn trọng khi lạm phát vượt kỳ vọng

Thứ Hai, 07/03/2022 - 06:30

Theo các chuyên gia, khi lạm phát vượt kỳ vọng quá nhiều, bất động sản không tăng thậm chí còn giảm. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Lạm phát được dự báo tăng trong năm 2022 và bất động sản được đánh giá là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. 

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, các nhà đầu tư hiện nay không nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư rõ rệt. Trước đó, nhiều người quan ngại việc Fed tăng lãi suất thì bây giờ lại có sự bất định của thế giới liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

"Với sự bất định như vậy, rõ ràng các tài sản khác bị ảnh hưởng rất mạnh. Đầu tiên là thị trường tài chính bị rung lắc. Do đó, người ta sẽ tìm tài sản trú ẩn có thể trụ được với các vấn đề ảnh hưởng từ lạm phát, giá dầu tăng... Và bất động sản sẽ tiếp tục là một kênh trú ẩn. Tôi cho rằng năm nay sẽ còn hút vốn hơn năm trước", vị này nhấn mạnh.

Song, một số chuyên gia lại cho rằng, khi lạm phát tăng cao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất. Đặc điểm chung của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam là vay ngân hàng rất nhiều. Do đó, nếu lãi suất tăng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường này, cụ thể là gây rủi ro cho các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến nguồn vốn của chủ đầu tư (đang và sẽ vay ngân hàng để phát triển dự án),...

Theo ông Phạm Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tài chính Bất động sản (FINA), bất động sản có mối tương quan với lạm phát, một khi lạm phát gia tăng, giá bất động sản thường có xu hướng tăng theo, bởi đây được cho là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư. 

"Những nhà đầu tư cho rằng lạm phát sẽ tăng trong thời gian sắp tới thì họ sẽ quan tâm đến những tài sản có tính chất bảo vệ nhiều hơn và bất động sản đang là một trong những kênh đang nhận được nhiều sự quan tâm ở thời điểm hiện tại", ông Khôi nói.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn với giá và thanh khoản trong bối cảnh lãi suất có thể sẽ tăng. (Ảnh minh họa: Hà Lê).

Tuy nhiên, theo CEO FINA, khi đi sâu vào thời điểm khác nhau và mức lạm phát khác nhau, thì có hai loại lạm phát mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

Một là lạm phát theo kỳ vọng thì câu trả lời trên là đúng, bất động sản sẽ tăng. Hai là lạm phát vượt kỳ vọng quá nhiều thì sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền khác nhau, ảnh hưởng ngược lại bất động sản.

"Kinh nghiệm của tôi cho thấy có những giai đoạn lạm phát vượt kỳ vọng quá nhiều và bất động sản không tăng thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải lưu ý và có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho việc đó", ông Khôi nhấn mạnh.

Ông Đào Phúc Tường - Chuyên gia tài chính cảnh báo, thị trường bất động sản đang bắt đầu đến giai đoạn các nhà đầu tư phải cẩn trọng hơn rất nhiều với nền giá và tính thanh khoản của thị trường. Đặc biệt là sắp tới lãi suất có thể tăng lên. 

Bên cạnh đó, nếu nhìn rộng hơn về mặt vĩ mô, khi lạm phát lên cao hơn so với kịch bản nhiều người đưa ra (dưới 4%) đến mức NHNN phải điều chỉnh chính sách thì điều này sẽ nguy hiểm cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Đồng quan điểm, ông Khôi cho rằng, các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay phải rất cẩn trọng và không nên tham gia vào thị trường với một tâm thế ngắn hạn. Quan trọng nữa là phải có nguồn tài chính ổn định. 

Bởi bất động sản thường mang tính chu kỳ trung và dài hạn nhiều hơn, khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư có được trong ngắn hạn chưa chắc đã là do người đó giỏi mà nhiều khi là do may mắn. Bên cạnh đó, tỷ trọng đầu tư bất động sản cũng phải cân đối, không nên để vượt quá total danh mục nếu không muốn rủi ro cao.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top