Aa

Sốt đất, “loạn” giá đất nhiều nơi ở Khánh Hòa

Thứ Tư, 22/12/2021 - 06:15

Tại thị xã Ninh Hòa và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có hiện tượng sốt đất, “loạn” giá đất vào thời điểm cuối năm. Chính quyền địa phương đã phải đưa ra các giải pháp chấn chỉnh.

Từ đầu tháng 12/2021, cơn sốt đất lan rộng tại thị xã Ninh Hòa. Dọc Tỉnh lộ 8, Tỉnh lộ 5 và Quốc lộ 26…, ô tô của môi giới lẫn khách hàng đến xem đất rất nhộn nhịp. Giá đất cũng tăng lên từng ngày.

Tại Ninh Hòa (Khánh Hòa) xảy ra hiện tượng sốt đất vào cuối năm 2021.

Sốt đất, “loạn” giá  

Một môi giới bất động sản tại TP. Nha Trang cho biết, chỉ trong vòng nửa tháng, người này đã “chốt” thành công 4 hợp đồng tại Ninh Hòa, mỗi hợp đồng tiền hoa hồng được khoảng 20 - 30 triệu đồng. “Trước dịch Covid-19, một lô đất trồng cây lâu năm có mặt tiền rộng 25m ở xã Ninh Xuân được chào bán với giá gần 500 triệu đồng, nhưng nay chủ đất đã gửi cho tôi bán với giá 1,2 tỷ đồng. Hiện nay, chủ mới đang rao bán lô này với giá 2 tỷ đồng”, môi giới này kể.

Giữa tháng 12/2021, khi theo chân một môi giới tìm hiểu thị trường bất động sản tại Ninh Hòa, chúng tôi khá bất ngờ khi vùng quê ở các xã Ninh Tân, Ninh Xuân… xe ô tô qua lại săn đất rất nhộn nhịp. Dừng xe trước một lô đất tại mặt tiền Tỉnh lộ 8 (xã Ninh Tân), môi giới giới thiệu: “Đây là lô đất trồng cây lâu năm, có mặt tiền rộng 30m. Chủ đất đòi giá 150 triệu đồng/m ngang, tổng cả lô là khoảng 4,5 tỷ đồng. Cũng có một khách Hà Nội đang “kết” lô đất này, nếu anh mua thì chốt nhanh kẻo giá lại tăng. Cách đây khoảng 1 tuần, lô này chỉ khoảng 100 triệu đồng/m ngang”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cuối tháng 11/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với một số tập đoàn lớn về việc đề xuất các ý tưởng đầu tư tại Khánh Hòa. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát và một đơn vị khác đề xuất nghiên cứu, khảo sát lập Quy hoạch vùng kinh tế động lực công nghiệp - đô thị - dịch vụ Ninh Hòa; trong giai đoạn đầu, 2 tập đoàn này đề xuất được nghiên cứu lập dự án 4 phân vùng chức năng, gồm: KCN Ninh Xuân, khu du lịch và dịch vụ suối khoáng nóng Trường Xuân, khu đô thị khoáng nóng, khu sân golf.

Trong khi đó, Tập đoàn FLC cũng đề xuất tỉnh cho nghiên cứu đầu tư Khu phức hợp nghỉ dưỡng đô thị sinh thái cao cấp tại vịnh Nha Phu, thị xã Ninh Hòa với quy mô nghiên cứu khoảng 8.650ha (4.000ha mặt nước và khoảng 4.650ha đất nghiên cứu xây dựng)… Tuy các dự án mới chỉ là ý định và đề xuất nghiên cứu, nhưng ngay sau đó nhiều nhóm bất động sản trên mạng xã hội Facebook, Zalo đã tràn ngập các thông tin mua - bán đất để “đón đầu”. Rất nhiều người đã tìm đến Ninh Hòa để săn đất.

Nhiều nhà đầu tư tìm về tận những đường nhỏ, thưa vắng dân cư ở Ninh Hòa để mua đất.

Trong khi đó, tại huyện Cam Lâm cũng xảy ra hiện tượng “loạn” giá đất. Đáng chú ý, một số đối tượng còn “mượn danh” tập đoàn lớn đang có ý định đầu tư trên địa bàn, đã chôn nhiều mốc tọa độ bằng xi măng, ghi chữ “BTN&MT” dọc các tuyến đường lớn để gây sự chú ý. Các cọc mốc được chôn gần những khu đất phân lô hoặc trong các khu dân cư còn nhiều quỹ đất trống. Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm khẳng định, huyện chưa tổ chức việc cắm mốc tọa độ nào liên quan đến việc nghiên cứu dự án của một số tập đoàn lớn. Việc cắm mốc, giao đất phải tuân thủ trình tự, đúng quy định pháp luật. Vì vậy, huyện sẽ kiểm tra, xác minh để xử lý cá nhân tự ý thực hiện việc này.

Ông Nguyễn Văn Khánh, người dân xã Cam Hiệp Nam (Cam Lâm), cho biết: “Thông tin về tập đoàn lớn thì chúng tôi cũng có nghe nhưng chưa thấy chính quyền nói gì. Tuy nhiên, thời gian gần đây có rất nhiều người đi các loại ô tô hạng sang mang biển số ngoại tỉnh đến đặt vấn đề mua lại đất của người dân với giá cao. Trước đây, mỗi mét ngang (rộng 1m, dài khoảng 25 - 30m) giá 30 - 40 triệu đồng, thì nay giá đất bị thổi lên đến 130 - 140 triệu đồng/mét ngang. Người dân ở đây xôn xao trước việc nhiều người mua đi, bán lại”.

Chấn chỉnh khẩn cấp

Tại kỳ họp thứ 4 của HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân thừa nhận, sau khi các nhà đầu tư chiến lược vào làm việc với tỉnh và đề xuất các ý tưởng, hiện tượng “loạn” giá bất động sản tại một số địa phương đã xảy ra. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị lãnh đạo các địa phương, nhất là Cam Lâm, Ninh Hòa phải tuyên truyền để người dân hiểu được các chính sách phát triển đô thị, công nghiệp; tránh những "xào xáo" trong nội bộ nhân dân, tránh tình trạng “loạn” giá đất.

Một khu vực đất phân lô ở Cam Lâm.

Trước những biến động về giá đất đai trên địa bàn thời gian qua, mới đây, UBND thị xã Ninh Hòa đã ban hành văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Ninh Hòa, UBND các xã, phường về việc tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó, hiện nay UBND thị xã Ninh Hòa đang triển khai lập mới Quy hoạch sử đụng đất 2021 - 2030 và xây dựng Kế hoạch sử dụng đất năm 2022, trong đó thực hiện theo định hướng quy hoạch tỉnh, quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong và các quy hoạch khác. Để tránh phát sinh việc mâu thuẫn giữa các quy hoạch (quy hoạch tỉnh, quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong và các quy hoạch ngành khác) và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, UBND thị xã Ninh Hòa thông báo tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho đến khi Quy hoạch sử dụng đất 2021 - 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thị xã Ninh Hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, khoảng 3 tuần nay, trên địa bàn thị xã xảy ra tình trạng nhiều môi giới ở TP. Nha Trang đưa khách về mua đất, gây ra tình trạng sốt đất ảo. “Nhiều người nghe thông tin đầu tư đường cao tốc, khu đô thị, khu công nghiệp rồi về mua đất, đón đầu quy hoạch. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là chủ trương, chưa có gì chính thức, chưa biết nhà đầu tư sẽ lấy cụ thể từ đâu đến đâu, chưa có ranh giới cụ thể. Vậy mà nhiều môi giới bất động sản đưa cả bản đồ quy hoạch lên, gây hiểu nhầm cho người mua đất. Bên cạnh đó, sau này nhà đầu tư sẽ đền bù cho người dân theo giá quy định, còn người dân mua đất giá cao sẽ chịu thiệt thòi. Chính vì vậy, thị xã đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tránh tình trạng chuyển mục đích ồ ạt, không đúng quy định”, bà Hải cho hay.

Còn tại huyện Cam Lâm, trước tình trạng một số đối tượng lợi dụng việc “tập đoàn lớn đầu tư” để đưa ra những thông tin sai lệch, làm “loạn” giá đất, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đồng thời thường xuyên kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng để trục lợi, làm ảnh hưởng xấu đến địa phương, gây hoang mang dư luận. Đến ngày 16/12/2021, UBND huyện Cam Lâm cũng có thông báo tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho đến khi có thông báo mới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top