Aa

Mâm cơm mùa thu ngon hoàn chỉnh với tất cả các món ăn từ cốm

Thứ Sáu, 17/11/2017 - 02:00

Mùa thu là mùa của hương cốm sữa bay bay khắp mọi hang cùng ngõ hẻm của Hà Nội. Vụ cốm ngon nhất là từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 11, khi ấy, tiết trời đã đậm sắc thu. Chọn nguyên liệu này để thiết đãi cả nhà một mâm cơm với toàn các món ăn ngon từ cốm thì thật là tuyệt vời.

Chả cốm

Nguyên liệu:

Giò sống, thịt nạc xay, cốm, hành khô, gia vị, lá chuối hoặc lá sen.

Cách làm:

Hành khô bóc vỏ thái nhỏ và trộn cùng với giò sống, thịt nạc xay, thêm gia vị mắm, hạt tiêu, hạt nêm và trộn đều.

Cốm khô đãi qua nhiều lần nước cho sạch, để lên rổ cho ráo nước. Trộn cốm vào bát mọc, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, dùng thìa quết đều, để vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi hấp.

Dùng thìa múc một ít chả cốm vào tay, viên thành từng miếng chả dẹp. Nồi hấp lót lá sen, đặt những viên chả vào hấp, hấp khoảng từ 8 - 10 phút.

Sau khi chả đã chín se mặt lại, đun nóng chảo cho dầu ăn vào, rán từng miếng chả cốm đến khi vàng đều.

Gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng kèm với cơm hay bún đậu mắm tôm đều ngon.

Tôm bọc cốm chiên xù

Nguyên liệu:

Tôm sú, cốm ngon, bột mì, trứng, gia vị, rau thơm trang trí.

Tôm lấy chỉ lưng đen, bóc vỏ, chừa đuôi, rửa sơ qua nước muối, cắt chéo bụng rồi nắn tôm cho thẳng, lau khô sau đó trộn hỗn hợp gia vị gồm hành tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu khoảng 5 phút. Trứng gà đập ra tô đánh tan.

Lăn tôm qua bột mì rồi nhúng vào trứng và lăn qua cốm sao cho cốm bám đều quanh tôm.

Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào đun sôi. Sau đó thả tôm đã lăn qua cốm vào chiên trên lửa nhỏ.

Khi thấy cốm nở phồng và chuyển sang màu xanh vàng đều thì vớt ra thấm giấy cho ráo dầu.

Thịt hấp cốm

Nguyên liệu:

Thịt nạc vai, trứng, đậu phụ, cốm.

Cách làm:

Thịt lợn rửa sạch và băm hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho thêm trứng, đậu phụ vào cùng thịt trộn đều. Cuối cùng là cho cốm vào trộn đều.

Rửa sạch lá sen và lót vào nồi hấp, cho phần hỗn hợp vừa trộn vào trong lòng lá sen và buộc túm lại.

Đặt nồi hấp lên bếp và hấp chừng 15 phút thì tắt bếp. Món này ăn nóng cùng nước mắm tỏi ớt ngon không gì bằng.

Cút hầm cốm

Nguyên liệu:

Cốm, thịt nạc xay, hạt sen, chim cút, nấm đông cô, mật ong, gừng, gia vị hạt nêm.

Cách làm:

Chim cút làm sạch và rửa rồi để ráo. Sau đó phết mật ong lên mình chim cút.

Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi và thả chim cút vào chảo dầu chiên vàng rồi vớt ra ráo dầu.

Thịt xay trộn đều cùng cốm, nấm, hành khô, hạt nêm, tiêu và nhồi vào bụng chim câu thật chặt.

Đặt chim cút vào nồi, cho gừng, hạt sen vào, um nhỏ lửa 30 phút. Bày chim ra bát sâu lòng, kèm với hành hoa, miến, rau mùi.

Nem cốm

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm nem cốm giống món nem thông thường, chỉ thêm cốm.

Cách làm:

Với các nguyên liệu trên, rửa sạch và băm nhỏ sau đó trộn cùng nhau thêm gia vị. Nhớ trộn đều để cốm không bị dồn lại rất khó chiên và khó chín.

Sau khi trộn xong thì cuốn nem như bình thường. Sau đó cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi thả nem vào rán vàng rồi vớt ra giấy cho ráo dầu.

Thành phẩm bạn sẽ có những chiếc nem giòn tan, thơm nhẹ mùi cốm. Với chút biến tấu cho món nem truyền thống, thêm chút hương vị mùa thu vào món ăn chắc chắn bạn sẽ có kết quả bất ngờ.

Chè cốm dừa

Nguyên liệu:

Cốm, bột sắn dây, đường phèn, lá dứa, nước cốt dừa, dừa non bào sợi, thạch đen.

Cách làm:

Cốm rửa sạch và để ráo nước. Lá dứa đem đi rửa sạch sau đó cuộn lại rồi luộc nên, khi luộc xong vớt bỏ lá dứa ra, cho đường phèn vào hòa tan.

Sau khi đường tan các bạn cẩn thận rắc cốm vào tiếp tục đun sôi nên, chú ý đun nhỏ lửa để cốm chín đều nở to và có màu xanh đều nhau.

Tiếp tục hòa bột sắn dây với 1 chút đường phèn vào một cái bát nhỏ, tùy theo sở thích ăn ngọt nhạt khác nhau mà các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị nhé.

Cho hỗn hơp bột sắn dây và nước vào chè sau đó khuấy đều tay nên, khuấy từ từ đến khi có độ sánh thì cho nước cốt dừa vào, sau khi cho nước cốt dừa vào đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top