Aa

Marathon - “Con cưng” của các đại đô thị trên thế giới

Thứ Hai, 26/09/2022 - 15:15

Có nhiều cách để một thành phố trên thế giới được nhớ mặt, gọi tên và một trong số đó là sở hữu một giải chạy biểu tượng.

Những giải chạy mang tên thành phố 

Năm 1897, giải chạy Boston Marathon được tổ chức lần đầu tiên với 15 vận động viên (VĐV) tham gia. Đến năm 2011, theo thống kê của tổ chức World Athletics, đã có khoảng 552 cuộc thi marathon đạt chuẩn trên thế giới, hầu hết là tại các đô thị lớn, còn số lượng những marathoners cán đích thành công trong các giải chạy toàn thế giới đã lên tới con số 1.298.725 người vào năm 2018. 

Có nhiều lý do để marathon đang ngày càng trở thành bộ môn thể thao “con cưng” của các đô thị. Thứ nhất là bởi những lợi ích không thể chối cãi về kinh tế và du lịch mà giải chạy mang lại cho các điểm đăng cai. Theo một thống kê năm 2013, trung bình mỗi VĐV tham gia giải chạy New York Marathon đã chi tiêu tới 1.800 đô la tại thành phố này chỉ trong 2 ngày cuối tuần, đóng góp cho ngân sách thành phố gần gần 400 triệu đô la. Và thực tế những năm gần đây, các giải chạy đang trở thành những “lễ hội” thể thao, văn hóa và du lịch đặc trưng của nhiều thành phố, mang lại nguồn thu lớn cho thành phố chủ nhà.

Một điều quan trọng khác là nhiều giải marathon trên thế giới đã là “trợ thủ đắc lực” của các thành phố trong việc quảng bá, xây dựng hình ảnh cũng như nâng cao uy tín và thương hiệu. Đây là một dạng “quyền lực mềm” vô cùng lợi hại có thể nhanh chóng mang đến "love mark" cũng như nhiều lợi ích khác cho thương hiệu của thành phố chủ nhà. Ví dụ như tại Trung Quốc, sự phát triển mạnh mẽ của các giải chạy marathon tại Quảng Châu đã mang lại cho tỉnh này hơn 20 tỷ đô la đầu tư công từ chính phủ.

Thêm một “lợi ích” không thể không kể đến của việc tổ chức giải chạy là những ảnh hưởng tích cực mà nó mang đến cho cư dân đô thị. Mỗi một giải marathon có thể tạo ra hàng nghìn công việc cho người dân địa phương, mang đến một mùa làm ăn phấn khởi cho các doanh nghiệp cũng như đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể chất của người dân. 

Gắn kết con người, giao thoa văn hóa, kết nối sắc tộc và lan tỏa niềm vui, những bước chạy mang hồn thành phố đang ngày càng kiến tạo nên những đổi thay tích cực trên toàn cầu. 

VPHM 2022 - Giải chạy biểu tượng của Hà Nội 

Tại Việt Nam, Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về phong trào thể thao, chỉ đến năm 2018, Hà Nội mới chính thức có một giải marathon mang tên mình. 

Với mong muốn kiến tạo cho Thủ đô một giải chạy xứng tầm, mang trọn vẹn tinh thần và thương hiệu Hà Thành, ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank phối hợp với công ty DHA, được sự đồng thuận của Thành phố đã tổ chức thành công giải chạy Hanoi International Heritage Marathon 2018 với hơn 2.500 VĐV Việt Nam và quốc tế tham gia.

Có thể nói đây là giải chạy marathon quốc tế đạt chuẩn thế giới đầu tiên gắn với cái tên Hà Nội. Năm 2019, giải chạy đã đổi tên thành VPBank Hanoi Marathon (VPHM) và đến năm 2022, VPHM đã thu hút tới hơn 10.000 VĐV tham gia và trở thành giải chạy thường niên biểu tượng của Thủ đô. 

Là thương hiệu gắn kết với VPHM, đại diện ngân hàng VPBank, bà Nguyễn Thùy Dương, Giám đốc trung tâm Truyền thông và Tiếp thị cho biết: “Được tham gia đồng hành tổ chức một giải chạy của Hà Nội vừa là sứ mệnh và cũng là niềm tự hào của VPBank”. Theo vị đại diện, với vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam, trong nhiều năm qua VPBank đã luôn kiên định với sứ mệnh “Vì một Việt Nam thịnh vượng”, không ngừng kiến tạo và lan tỏa những giá trị sống tích cực đến với xã hội và cộng đồng và VPHM là một trong những sự kiện như thế.  

Điểm nhấn của VPHM chính là cung đường chạy như “vẽ” lại một Hà Thành trọn vẹn và hoàn hảo, xuất phát từ Hồ Hoàn Kiếm, đi qua những con phố cổ sầm uất cùng các “di sản” Hà Nội như Ô Quan Chưởng, Cột cờ Hà Nội, chùa Trấn Quốc, Quốc Tử Giám... điểm danh đủ 5 mặt hồ đặc trưng nhất của thủ đô là Hồ Gươm, Hồ Bảy Mẫu, Hồ Ba Mẫu, Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch. Tất cả tất cả đường chạy đều được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế bởi Hiệp hội Marathon Quốc tế (AIMS). 

Ngoài ra, bắt đầu từ mùa giải 2022 được tổ chức vào ngày 16/10 tới, VPHM chính thức được công nhận là giải chạy xác nhận điều kiện để các vận động viên giành quyền đăng ký tham gia Giải Vô địch thế giới theo độ tuổi của Abbott World Marathon Majors - tổ chức quốc tế sở hữu hệ thống 6 giải chạy marathon danh giá nhất hành tinh (Six Majors), bao gồm: New York Marathon, Chicago Marathon, London Marathon, Boston Marathon, Tokyo Marathon và Berlin Marathon. 

Với thông điệp “Bừng sáng Việt Nam”, VPHM 2022 sẽ là lời chào đầy hứng khởi từ Thủ đô Hà Nội đến bạn bè Việt Nam và quốc tế, lan tỏa hình ảnh về một Hà Nội mùa thu lãng mạn, quyến rũ nhưng cũng vô cùng năng động hiện đại với những bước phát triển ấn tượng. 

Theo BTC, đã có hơn 10.000 VĐV đăng ký tham gia, trong đó có tới 3.000 VĐV quyết tâm chinh phục cự ly FM, đưa VPHM 2022 trở thành giải chạy bộ có số lượng VĐV FM lớn nhất Việt Nam. Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể đặt tham vọng một ngày nào đó VPHM sẽ ghi dấu ấn Hà Nội trên bản đồ thể thao quốc tế. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top