Aa

Mất 2,6 tỷ đồng để định giá dự án 8.000 tỷ "trùm mềm"

Chủ Nhật, 17/09/2017 - 03:02

Bộ Công thương đã chi 2,6 tỷ đồng để thuê một công ty trong nước định giá Dự án gang thép Thái Nguyên có vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng nhưng bị trùm mền, không hoạt động.

Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) vừa cho biết, đã lựa chọn được nhà thầu để định giá và đánh giá hiệu quả Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên. 

Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC). Mức giá mà Bộ Công thương chi ra cho nhà thầu để định giá dự án Gang thép Thái Nguyên là trên 2,6 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Công ty VVFC sẽ trực tiếp làm việc với Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên - TISCO để có kế hoạch hoàn thiện và ký kết hợp đồng.

Ngổn ngang dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: VNN

Ngổn ngang dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: VNN.

 

Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 nằm trong số 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của ngành công thương đang được Chính phủ chỉ đạo xử lý.

Liên quan đến dự án này, ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ tư Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ liên quan dự thảo Báo cáo Thường trực Ban Bí Thư, Quốc hội về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án, doanh nghiệp thuộc ngành công thương thời gian vừa qua, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017.

Bộ Công Thương kiên quyết chỉ đạo, đôn đốc các dự án, doanh nghiệp hoàn thành cơ bản việc xử lý tồn tại, vướng mắc về hợp đồng EPC trong năm 2017. Trường hợp phức tạp, còn nhiều vướng mắc thì xem xét, cho gia hạn đến hết Quý I/2018, doanh nghiệp, dự án phải rà soát, báo cáo và có cam kết, lộ trình xử lý cụ thể.

Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc việc kiện toàn Ban Chỉ đạo ở các đơn vị cơ sở và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về tình hình, tiến độ xử lý của các dự án, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017 tình hình vay vốn của 12 dự án, doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng, việc xử lý nợ thời gian qua; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tái cơ cấu nợ đối với các dự án, doanh nghiệp theo quy định và theo nguyên tắc cùng chia sẻ rủi ro trong đầu tư, kinh doanh.

Bộ Tài chính đề xuất việc xử lý, cơ cấu lại các khoản nợ vay của các dự án, doanh nghiệp tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan, doanh nghiệp, dự án tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo giao, báo cáo Bộ Công Thương tiến độ, kết quả thực hiện để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo.

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đầu tư đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Thái Nguyên được phê duyệt năm 2005 với tổng vốn đầu tư là 3.843 tỷ đồng (cơ cấu nguồn vốn: 45% vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam, 45% Vietinbank và 10% vốn tự có của chủ đầu tư), với công suất 0,5 triệu tấn/năm.

Công ty này đã ký hợp đồng với tổng thầu Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) theo hình thức EPC.

Do sự biến động giá cả của thị trường và các cơ chế chính sách của Nhà nước, quý I/2012 chủ đầu tư đã rà soát lại tổng mức đầu tư của dự án này.

Tổng mức đầu tư được Thủ tướng chấp thuận với mức điều chỉnh là 8.104 tỷ đồng và được HĐQT của Công ty phê duyệt điều chỉnh vào tháng 4/2013. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top