Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Mẹo treo tranh trong nhà

Mẹo treo tranh trong nhà

Một bức tranh đẹp nhưng nếu treo không đúng cách hay sẽ làm giảm vẻ đẹp của bức tranh đó. Vì vậy, khi dùng tranh trang trí cho các không gian, cần phải có cách treo phù hợp.
14:00, 26/07/2021

1. Treo vừa tầm mắt
Có rất nhiều cách treo tranh, bởi là tác phẩm nghệ thuật nên không có khuân mẫu nào cho việc treo tranh. Ở các phòng tranh hay viện bảo tàng người ta thường sử dụng các sợi dây thả từ trần nhà xuống, cách làm này giúp cho nghệ sĩ dễ dàng chọn được vị trí treo tranh họ mong muốn. Nhược điểm của cách treo này là lộ sợi dây, phần nào làm giảm thẩm mỹ cho toàn bộ không gian xung quanh.

tranh tường

Có những bức tranh thậm chí không treo mà lại dựng ở trên bàn làm việc hay dựng dưới chân tường. Như vậy rõ ràng việc sử dụng bức tranh thế nào là do bạn quyết định, hoàn toàn không có đúng hay sai. Tuy nhiên nếu bạn đang băn khoăn việc treo thế nào cho hài hòa nhất, thì một mẹo nhỏ đó là hãy treo bức tranh vừa tầm mắt, cách này giúp người xem thấy thoải mái khi đứng trước bức tranh.

Tuy nhiên ngoài việc treo tranh cao hay thấp thì độ lớn của bức tranh cũng ảnh hưởng tới tầm mắt của người xem. 

2. Chọn tranh có kích thước phù hợp

Một nguyên tắc vàng khi treo tranh bạn cần nhớ là phải lựa chọn kích thước tranh phù hợp. Tranh trang trí có rất nhiều loại kích thước to, nhỏ khác nhau. Vì vậy, khi treo tranh, bạn phải lựa chọn kích thước tranh phù hợp với từng không gian. 

Đối với những không gian rộng lớn, có nhiều khoảng trống, bạn có thể lựa chọn những bức tranh có kích thước lớn. Ngược lại, với những không gian nhỏ hẹp thì bạn cũng cần lựa chọn những bức tranh có kích thước nhỏ tương xứng. Nếu bạn lựa chọn những bức tranh quá to hay quá nhỏ so với không gian treo thực tế sẽ tạo cảm giác lạc điệu, kệch cỡm, không phù hợp.

tranh tường

3. Treo tranh chắc chắn với ốc vít

Tranh giá rẻ thường đi kèm một chiếc móc treo bằng nhựa, liên kết với tường bằng đinh ghim. Cách làm này ban đầu có vẻ khá tiện, tuy nhiên nhược điểm đó là thẩm mỹ khi treo tranh không được tốt do lộ phần móc treo, và đặc biệt sức chịu lực của chiếc móc này hoàn toàn phụ thuộc vào phần hồ trên bức tường. Như ảnh bên dưới các bạn sẽ thấy, phần đinh ghim rất nhỏ, chưa đủ để qua lớp hồ áo tới lớp gạch, nếu nhà bạn có lớp hồ không đủ tốt kết hợp với một bức tranh hơi to một chút thì bức tranh có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Bạn nên treo tranh bằng ốc vít khoan vào tường, có độ sâu ít nhất 3cm trở lên. Có nhiều hệ thống móc treo được thiết kế riêng giúp việc treo tranh dễ dàng mà lại cực chắc chắn, mỗi móc treo có thể chịu lực kéo lên tới 50kg.

4. Đảm bảo ánh sáng cho khu vực treo tranh
Khi treo tranh, bạn nên để ý đến yếu tố ánh sáng. Cách treo tranh lý tưởng nhất là chọn ở vị trí có đầy đủ ánh sáng để có thể quan sát, thưởng thức vẻ đẹp của bức tranh một cách rõ nét nhất. Đối với khu vực tối hoặc không đủ ánh sáng, khi treo tranh bạn nên thiết kế thêm đèn hắt để làm nổi bật nên vẻ đẹp của những bức tranh. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không treo tranh ở những vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào tranh. Bởi những vị trí này có thể khiến cho tranh dễ bị hỏng.

5. Các cách treo tranh cho từng không gian
Dựa vào nguyên tắc khi treo tranh, bạn có thể biết cách treo tranh chuẩn nhất với từng không gian.

Phòng khách 
Phòng khách được ví như bộ mặt của ngôi nhà. Bởi phòng khách là nơi để đón tiếp khách, bạn bè, người thân ghé thăm. Nhìn vào phòng khách, người ta có thể đón bắt được phong cách và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Chính vì vậy, trang trí phòng khách luôn được chú trọng để tạo nên một không gian ấn tượng. Một bức tranh đẹp sẽ khiến phòng khách thêm phần nổi bật. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn những bức tranh đẹp để điểm tô cho không gian phòng khách.

Khi dùng tranh cho phòng khách thì cách treo tranh lý tưởng nhất là treo tại khu vực ghế sofa. Bạn có thể lựa chọn một bức tranh lớn khoảng bằng ⅔ chiều dài của ghế sofa và treo ở độ cao cách thành ghế 1-2 gang tay. Với cách treo tranh này sẽ mang đến sự cân đối, hài hòa trong tổng thể không gian.

Nếu khu vực phòng khách, bạn lựa chọn một nhóm các bức tranh thì cần lưu ý đến việc sắp xếp treo cho phù hợp. Theo nguyên tắc treo tranh, nếu số lượng tranh là số chẵn, bạn có thể đặt bức tranh kích thước lớn nhất ở giữa và các bức nhỏ hơn ở xung quanh. Nếu số lượng tranh là số lẻ, bạn có thể treo những bức tranh to ở phía dưới cùng bên trái để tạo nên sự cân bằng.

tranh tường

Phòng ngủ

Khi treo tranh phòng ngủ, bạn nên lựa chọn những bức tranh nhẹ nhàng để tạo cảm giác thư thái dễ đi vào giấc ngủ. Vị trí lý tưởng nhất để treo tranh trong phòng ngủ là vị trí đầu giường. Bạn có thể lựa chọn treo 1 bức hoặc một nhóm bức tranh ở tường phía trên đầu giường. Lưu ý, nếu bạn treo tranh theo nhóm thì nên chọn cùng một tông màu, tránh quá nhiều màu sắc hoặc màu sắc quá sặc sỡ sẽ khiến cho phòng ngủ của bạn trông rối mắt.

tranh tường

Phòng bếp

Phòng bếp cũng là nơi mà bạn có thể trang trí bằng những bức tranh để thêm phần ấn tượng. Tuy nhiên, khi treo tranh phòng bếp, bạn cần lưu ý không treo ở những khu vực ẩm ướt hay dễ dính dầu, mỡ trong quá trình nấu ăn. 

Vị trí thích hợp nhất để treo tranh phòng bếp là khu vực gần với bàn ăn. Bạn có thể lựa chọn những bức tranh liên quan đến chủ đề các món ăn, thực phẩm… Những chủ đề này sẽ khiến không gian bếp của bạn thêm ấn tượng và tạo cảm hứng cho người nấu ăn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP