Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

“Một chiếc áo hành chính” không thể mặc vừa cho 63 tỉnh, thành

Cải tiến thủ tục cấp sổ đỏ

“Một chiếc áo hành chính” không thể mặc vừa cho 63 tỉnh, thành

Đó là nhận định của HoREA trong một kiến nghị mới đây liên quan đến việc cải tiến thủ tục cấp sổ đỏ.
05:58, 04/07/2017

Theo đó, đơn vị này cho rằng, TP.HCM có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất lớn, có thể nhiều gấp hàng chục lần khối lượng công việc của các tỉnh.

Trước Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì khối lượng công việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đổ dồn về Ban Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, dẫn đến quá tải.

Sau khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 3/3/2017, tại khoản 23 điều 2 đã quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo HoREA, quy định này trên thực tế sẽ chỉ di chuyển điểm ùn ứ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận từ Sở Tài nguyên Môi trường sang Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố. Nguyên nhân do vẫn chưa có cơ chế giao quyền cho các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để giảm tải cho Văn phòng Đăng ký đất đai và giải quyết nhanh, kịp thời thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận cho người dân.

Theo HoREA, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện tại TP.HCM, Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hết sức cần thiết và cấp bách.

Theo HoREA, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện tại TP.HCM, Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hết sức cần thiết và cấp bách.

Tuy nhiên, HoREA cũng cho rằng, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì Sở Tài nguyên Môi trường không được phép ủy quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện.

Cho nên, đơn vị này kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017/NĐ-CP, hoặc cho phép thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện của TP.HCM, TP. Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

"Một chiếc áo hành chính" không thể mặc vừa cho tất cả 63 tỉnh, thành. TP.HCM, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Do vậy, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện tại TP.HCM, Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hết sức cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân”, HoREA nhận định.

Trong khi chờ đợi sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017/NĐ-CP như đề xuất, HoREA còn kiến nghị UBND thành phố sớm ban hành Quyết định về "Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất" để triển khai thực hiện Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Trong đó, có nội dung UBND thành phố cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố sớm công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn thành phố.           

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP