Aa

Một doanh nghiệp giao thông phát hiện 28.000 lượt phương tiện vi phạm quá trọng tải

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 07/07/2018 - 21:01

Theo báo cáo của Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong 6 tháng đầu năm 2018, hệ thống kiểm soát tải trọng của VEC đã phát hiện 28.000 lượt phương tiện vi phạm trong tổng số 1,285 triệu lượt phương tiện qua cận.

“Bội thu” nhờ đường cao tốc

Theo đó, VEC hiện nay đang vận hành hành 415km đường cao tốc, chiếm trên 50% tổng chiều dài đường cao tốc quốc gia; đã phục vụ trên 130 triệu lượt phương tiện. Từ nay đến cuối năm 2019, đơn vị này sẽ hoàn thành thêm 135km đường cao tốc.

Trong đó, tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai từ khi thông xe đã kéo giảm 85% số vụ tai nạn trên các tỉnh lộ và 95% số vụ tai nạn dẫn đến tử vong trên các tỉnh lộ và quốc lộ lân cận đường cao tốc.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh môi trường đầu tư liên tục được cải thiện…, việc phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến đường cao tốc, đã góp phần tăng sức hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá, hiện nay cao tốc Nội Bài – Lào Cai là đường cao tốc dài nhất, hiện đại nhất của Việt Nam. Con đường này không chỉ đặc biệt quan trọng đối với các tỉnh đi qua, mà còn có ý nghĩa với cả vùng Tây Bắc và cả nước, cũng như thúc đẩy sự hợp tác phát triển các nước trong khu vực…

trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 5,7%

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 5,7%, một phần là nhờ việc hạ tầng được phát triển đồng bộ

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng cùng với đó là ưu thế về du lịch, giá bất động sản Lào Cai tăng vọt. Tỉnh Lào Cai cũng trở thành một trong những thị trường hấp dẫn thu hút hàng loạt nhà đầu tư lớn vào bất động sản.

Nếu như trước đây, giao thông thường là yếu tố khiến các nhà đầu tư “nản lòng” khi muốn tiếp cận với tỉnh Yên Bái, thì kể từ khi tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động năm 2014 và kết nối với Yên Bái qua nút giao IC12, nhiều dự án có vốn FDI “khủng” đã lựa chọn Yên Bái làm nơi đặt “đại bản doanh”. Hiện Yên Bái được ví như thỏi nam châm hút các nhà đầu tư và đang nổi lên là một điểm sáng trong thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án có tính thân thiện với môi trường từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cũng giúp VEC “bội thu” trong nửa đầu 2018. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, VEC đã phục vụ thông suốt 20,18 triệu lượt phương tiện (chưa kể 353.000 phương tiện miễn phí), tăng 10%; doanh thu tăng 15% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tiếp nhận gần 5  triệu lượt phương tiện.

Đặc biệt, liên tiếp nhiều tháng, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình luôn giữ vị trí dẫn đầu khi đưa đón hơn 7,6 triệu lượt phương tiện; xếp ngay sau là tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây khi có xấp xỉ 7,2 triệu lượt phương tiện thông qua.

Phát hiện 28.000 lượt phương tiện vi phạm

Cũng trong khoảng thời gian trên, song song với nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, VEC tiếp tục triển khai công tác kiểm soát tải trọng phương tiện 7 ngày/tuần và 24/24h, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ sự bền vững của kết cấu hạ tầng giao thông, giảm thiểu chi phí khai thác và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Trong nửa đầu năm nay, hệ thống kiểm soát tải trọng của VEC đã phát hiện 28.000 lượt phương tiện vi phạm trong tổng số 1.285 triệu lượt phương tiện qua cân, qua đó buộc quay đầu 22.600 phương tiện.

Giữ kỷ lục về chiều dài tuyến, cao tốc Nội Bài – Lào Cai cũng là tuyến phát hiện và từ chối nhiều nhất số phương tiện vi phạm tải trọng, với 24.700 lượt và 19.160 lượt. Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, trung bình mỗi ngày có 20 phương tiện tạm thời không được lưu thông trên tuyến do chất chở quá tải.

Cũng trong 2 quý đầu năm 2018, VEC từ chối phục vụ 72 phương tiện do vi phạm quy định dừng đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc, 2 trường hợp sang tải trên tuyến, 17 trường hợp quá tải vượt trạm, chống đối nhân viên và 9 phương tiện đi ngược chiều.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top