Aa

Một năm có 600 trường hợp vi phạm về xây dựng tại Khánh Hòa

Thứ Hai, 14/03/2022 - 06:32

Tỉnh Khánh Hòa tăng cường công tác chấn chỉnh, xử lý hàng loạt công trình xây dựng trái phép, gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác xử lý các sai phạm về trật tự xây dựng của các địa phương trong thời gian qua. Theo đó, chỉ trong năm 2021, toàn tỉnh có gần 600 trường hợp vi phạm; các cấp thẩm quyền đã ban hành tổng cộng 334 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 9,7 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án Ocean View Nha Trang.

Cụ thể, theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, năm 2021, TP. Nha Trang và TP. Cam Ranh là hai địa phương để xảy ra số vụ vi phạm trật tự xây dựng (xây dựng không phép, sai phép và các vi phạm khác) nhiều nhất. Trong đó, TP. Nha Trang với tổng 435 công trình, kế đến là TP. Cam Ranh với 111 công trình. Tại TP. Nha Trang, các cấp thẩm quyền đã ban hành 222 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền xử phạt hơn 6 tỷ đồng nhưng chỉ mới có 117 trường hợp chấp hành quyết định xử phạt số tiền hơn 3 tỷ đồng. Còn tại TP. Cam Ranh đã ban hành 107 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt hơn 3,4 tỷ đồng, nhưng mới có 60 trường hợp chấp hành với tổng số tiền phạt gần 1,6 tỷ đồng.

Trong số các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Khánh Hòa, có nhiều công trình đã tồn tại kéo dài chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc dư luận và Reatimes đã phản ánh như: Công trình vi phạm tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang); công trình vi phạm tại dự án Nha Trang SeaPark (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang); tại dự án Khu đô thị Hoàng Long Nha Trang…

Theo Sở Xây dựng, tính đến tháng 2/2022, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã và đang tiếp tục xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm. Cụ thể, tại dự án Ocean View Nha Trang, UBND TP. Nha Trang đã hoàn thành tổ chức cưỡng chế giai đoạn 1 đối với 2 biệt thự A17 và E69 (vi phạm số tầng, mật độ xây dựng) và chuẩn bị thực hiện giai đoạn 2 theo kế hoạch cưỡng chế được phê duyệt. Còn 13 trường hợp vi phạm còn lại sẽ thực hiện cưỡng chế vào quý II/2022.

Đối với các công trình vi phạm tại dự án Nha Trang SeaPark, UBND TP. Nha Trang đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang do vi phạm để chủ đầu tư thứ cấp xây dựng công trình sai quy hoạch, đồng thời yêu cầu xử lý theo quy định. Trong khi đó, đối với 7 công trình nhà xưởng xây dựng trái phép phục vụ khách Trung Quốc ở đường Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), UBND TP. Nha Trang tổ chức cưỡng chế, sau đó 7 chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ sau 4 năm tồn tại.

Nhiều công trình vi phạm về xây dựng và quy hoạch tại Khánh Hòa.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thời gian gần đây đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, sai phạm cần xử lý dứt điểm. Ý thức chấp hành pháp luật của một số nhà đầu tư chưa cao, vẫn còn nhiều trường hợp cố tình vi phạm trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, một số địa phương còn thiếu quyết tâm, chưa kịp thời xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, có nơi còn buông lỏng quản lý. Ngoài ra, một số địa phương chưa kiên quyết thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Hiện nay, một số công trình vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Trong đó, tại dự án Khu đô thị Hoàng Long (TP. Nha Trang) có 49 công trình vi phạm dù đã ấn định thời gian cưỡng chế vào cuối tháng 12/2021 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đối với các công trình vi phạm tại xã Cam Lập (TP. Cam Ranh), UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND TP. Cam Ranh sớm xử lý dứt điểm.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố kiên quyết xử, nhất là cưỡng chế tháo dỡ, khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu đối với các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, đất đai theo đúng quy định của pháp luật./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top