Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng không còn là động lực của TTCK toàn cầu

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng không còn là động lực của TTCK toàn cầu

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I đã khởi đầu thuận lợi, nhưng những bất ngờ tích cực cho đến nay vẫn chưa tạo được động lực tăng cho thị trường chứng khoán toàn cầu.
14:30, 25/04/2021

Tính đến sáng thứ Sáu (23/4), 13% công ty ở châu Âu và 20% công ty ở Mỹ đã báo cáo KQKD quý I với phần lớn đều vượt xa so với kỳ vọng.

Theo Barclays, tốc độ tăng trưởng EPS cao hơn mức trung bình trong mùa báo cáo quý I ở mức 74% ở châu Âu và 83% ở Mỹ, trong khi tăng trưởng doanh số bán hàng trong quý I cũng tích cực so với mức 1% ở châu Âu và 4% ở Mỹ.

Tuy nhiên, cả thị trường chứng khoán Châu Âu và Mỹ đều giảm nhẹ trong tuần qua và Trưởng bộ phận Chiến lược Cổ phiếu châu Âu của Barclays Emmanuel Cau cho rằng kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận phần lớn đã được phản ánh vào các thị trường sau chuỗi tăng ấn tượng trong thời gian vừa qua.

"Phản ứng của giá cổ phiếu trung bình đối với kết quả thực sự là tiêu cực mặc dù tăng trưởng lợi nhuận đều vượt xa so với ước tính ở Mỹ và tăng trưởng lợi nhuận như dự báo ở châu Âu”, ông nói.

Marcus Morris-Eyton, giám đốc danh mục đầu tư tại Allianz Global Investors nói với CNBC hôm thứ Năm (22/4) rằng mùa báo cáo KQKD quý I dự kiến ​​sẽ mạnh mẽ do “những điều chỉnh vĩ mô rất lành mạnh và những điều này có thể sẽ tiếp tục trong vài quý tới, đặc biệt là ở châu Âu. Nhưng thách thức đối với chúng tôi khi các nhà đầu tư là kỳ vọng rất cao, vì vậy các công ty này cần phải đáp ứng hoặc vượt quá kỳ vọng”.

Ảnh minh họa.

Ông Cau nhận định, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ sẽ rất quan trọng đối với thị trường chứng khoán để tiếp tục duy trì đà tăng cao hơn của thị trường, nhưng các chỉ báo kỹ thuật đang ở quá mua và tư duy “Sell in May” có thể đặt cổ phiếu vào “vùng nguy hiểm” và giảm giá nếu xuất hiện chất xúc tác tiêu cực.

“Rõ ràng nhất là một biến thể kháng vắc xin Covid-19 xuất hiện, nhưng những bùng nổ địa chính trị hoặc sự bất ngờ về chính sách kinh tế thắt chặt cũng có thể làm tổn thương tâm lý nhà đầu tư”, ông Cau cho biết.

“Ngoài ra, gần đây chúng tôi đã cảnh báo về rủi ro pháp lý/thuế mà đã bị các thị trường bỏ qua phần lớn”, ông nói thêm.

Vào thứ Năm (22/4), thị trường chứng khoán Mỹ đã hoảng sợ trước các báo cáo rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét việc tăng thuế thặng dư vốn như một phần của gói kinh tế mới, mặc dù sau đó thị trường đã nhanh chóng hồi phục vào thứ Sáu (23/4).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP