Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Mua nhà ở xã hội… chưa bao giờ là dễ!

Mua nhà ở xã hội… chưa bao giờ là dễ!

Nhà ở xã hội (NƠXH) là phân khúc nhằm phục vụ cho những đối tượng có thu nhập thấp, hướng đến “an cư lạc nghiệp” cho người dân. Tuy nhiên trên thực tế, người có thu nhập thấp vẫn mỏi mòn, khó với tới NƠXH.
13:45, 12/04/2021

Nằm ngoài tầm với

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay có rất nhiều trường hợp là đối tượng được hưởng ưu đãi của Nhà nước khi mua NƠXH nhưng lại khó có thể mua nổi.

Đối với những người có thu nhập thấp, việc mua được một căn nhà ở thương mại tại Thủ đô là vô cùng khó khăn. Vậy mà thực tế hiện nay, để mua được một căn NƠXH cũng là việc không hề dễ dàng.

Đó là câu chuyện của anh B.V.Ngọc (Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội). Là gia đình trẻ có con nhỏ, mức thu nhập chỉ ở dưới mức trung bình, việc có được một căn hộ ở Hà Nội là mong muốn lớn nhất của gia đình anh bây giờ. Không dám mơ tới việc có thể sở hữu một căn hộ thương mại, anh Ngọc chỉ mong muốn có được một căn NƠXH để dễ bề “an cư lập nghiệp”, cho con cái có điều kiện phát triển ổn định về sau. Tuy nhiên, chuyện tưởng dễ mà khó khi anh đã nhiều lần tìm mua NƠXH nhưng vẫn không thành.

“Bây giờ mua nhà khó lắm. Tiền không có thì khó đã đành, nhưng có tiền nhiều khi cũng vẫn không mua nổi.

Gần một năm nay, tôi và vợ đang tìm mua NƠXH để đỡ cảnh đi thuê trọ nhưng chẳng dễ gì. Tìm trên các trang mạng chỉ toàn thấy nhà ở thương mại. Nếu có bán NƠXH thì toàn là hình thức sang nhượng. Tất nhiên, tôi thừa biết đây là nhóm đầu cơ mua nhà rồi bán ra, chứ đời nào lại có NƠXH giá cao như vậy”, anh Ngọc chia sẻ.

Một căn hộ NƠXH mà anh Ngọc tìm kiếm với hình thức sang nhượng được rao bán với giá hơn 16 triệu đồng/m2 tại khu vực nội thành. Đây là mức giá được rao bán cao hơn so với quy định về giá bán NƠXH. Với mức giá này, không chỉ anh Ngọc mà còn nhiều đối tượng có mức thu nhập thấp khác sẽ rất khó có thể tiếp cận được.

Nhà ở xã hội
Người có thu nhập thấp vẫn mỏi mòn chờ được “an cư lập nghiệp” còn NƠXH vẫn mãi là bài toán có nhiều nút thắt khó gỡ

Giống với anh Ngọc, anh N.V.Cường (Hà Đông, Hà Nội) cũng rất chật vật trong việc mua NƠXH.

Anh Cường làm xây dựng ở Hà Đông nhưng lại phải chấp nhận tìm mua NƠXH tận Sài Đồng, Long Biên. Bởi anh Cường biết, việc mua được một căn NƠXH trong nội thành là điều khó như “lên trời”.

Chia sẻ với PV, anh Cường tâm sự: “Bây giờ muốn mua được NƠXH trong nội thành khó lắm. Phải tranh mua khi dự án mới bắt đầu triển khai may ra mới có suất. Nhưng như vậy thì nhiều thủ tục rất rắc rối và nguy cơ rủi ro cao. Bởi lỡ mà dự án có trục trặc tiến độ hay vấn đề gì thì mình là người thiệt đầu tiên. Mà chắc gì mình đã giành được suất mua này bởi có rất nhiều người dòm ngó, muốn có suất".

Câu chuyện này không phải chỉ của riêng anh Cường hay anh Ngọc mà còn là câu chuyện đang vướng mắc của rất nhiều đối tượng người thu nhập thấp. Họ vẫn mỏi mòn chờ được “an cư lập nghiệp” còn NƠXH vẫn mãi là bài toán có nhiều nút thắt khó gỡ.

Lỗi do đâu?

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, mới có hơn 5,1 triệu m2 NƠXH hoàn thiện, chỉ đạt được khoảng 41,4% so với mục tiêu đề ra. Điều đó chứng tỏ, nguồn cung về NƠXH còn thiếu gần 60% - một con số rất đáng báo động.

Khi nguồn cung thiếu, cầu cao, việc những đối tượng có nhu cầu tranh nhau để mua NƠXH là điều dễ hiểu, đặc biệt là NƠXH nằm trong những khu vực có vị trí trung tâm.

Chia sẻ về điều này, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, ông Bùi Văn Doanh đã nhấn mạnh rằng: “Ai cũng dễ dàng hình dung, một căn hộ ở vị trí đẹp, thậm chí là đất vàng mà lại giá bình dân, bán theo NƠXH thì sức hấp dẫn của nó sẽ lớn đến mức nào. Khi ấy, không phải chỉ đối tượng thu nhập thấp mà sẽ có rất nhiều người thèm muốn. Những tính toán nảy sinh: Chỉ với mức tiền thấp đã có thể mua được căn hộ ở trung tâm, dại gì không mua. “Của mua là của được”, mua rồi không ở bán lại cũng được khoản chênh lệch lớn…

Từ những tính toán ấy sẽ nảy sinh những toan tính. Và khi mà cầu lớn gấp nhiều lần cung, khi mà lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng thì tất yếu nảy sinh ra tiêu cực, nảy sinh lợi ích nhóm trong việc phân phối và mua bán những căn hộ “vàng” theo giá NƠXH này”.

Nhà ở xã hội
Vấn đề thủ tục pháp lý cũng là một trong những vướng mắc, khiến người dân khó có thể mua được NƠXH.

Vì vậy, những người thu nhập thấp, đối tượng được hưởng ưu đãi của Nhà nước được mua NƠXH sẽ không thể tiếp cận được; và nếu người nào tài giỏi “chen chân” được vào thì chắc chắn cũng phải mất thêm những khoản chi không nhỏ.

Ngoài ra, vấn đề thủ tục pháp lý cũng là một trong những vướng mắc, khiến người dân khó có thể mua được NƠXH.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định rằng: “Hiện nay, thủ tục pháp lý còn nhiều rắc rối trong việc triển khai xây dựng NƠXH cũng như việc người dân tiếp cận mua NƠXH. Có quá nhiều thủ tục, chứng nhận bắt buộc mà chưa chắc người cần mua đã có thể nắm rõ hết”./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP