Aa

Mua nhà tại Hà Nội đối với nhân viên văn phòng: Giấc mơ xa vời

Thảo Bùi
Thảo Bùi Buithao021197@gmail.com
Thứ Ba, 27/09/2022 - 06:18

Giá nhà ngày càng tăng lên trong khi đó mức lương hàng tháng của nhân viên văn phòng hầu như “giậm chân tại chỗ”. Mua được nhà tại Hà Nội để ổn định cuộc sống đang là điều xa vời với nhiều người.

Cần tích góp toàn bộ lương trong 25 năm đi làm mới có thể mua được nhà

Chị Thanh Nga (27 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) hiện đang sống trong căn phòng thuê với giá 3,5 triệu đồng/tháng cho biết, chị thuê nhà ở tính từ khi lên Hà Nội học tập đến nay đã được gần 10 năm.

Để có thể phát triển bản thân, có môi trường làm việc chuyên nghiệp phù hợp phát triển năng lực, trong tương lai chị Nga sẽ tiếp tục làm việc tại Thủ đô. Khi nhắc tới việc mua nhà để an cư, chị Nga chia sẻ: “Với mức lương chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng, tôi thật sự chẳng dám nghĩ tới chuyện mua một căn chung cư. Bởi, giá các căn hộ ngày càng tăng lên, kể cả chung cư cũ cũng phải có khoảng 2 - 3 tỷ đồng mới có thể mua được. Hàng tháng, ngoài tiền thuê nhà tôi cũng phải chi trả cho nhiều khoản chi tiêu khác nhau như ăn uống, gặp bạn bè, cưới xin… nên số tiền để tiết kiệm cũng chẳng có nhiều. Có lẽ phải đến khi lập gia đình, có người cùng chia sẻ những lo toan cuộc sống và cùng phấn đấu để có thể sở hữu nhà riêng thì giấc mơ mua được nhà sẽ đến gần hơn”.

Khảo sát trên trang tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam, mức lương trung bình của các doanh nghiệp thoả thuận với nhân viên văn phòng tại Hà Nội được đưa ra trong khoảng 7 - 10 triệu đồng/tháng. Bài toán đặt ra, để tiết kiệm được 3 tỷ đồng mua nhà, thì một nhân viên văn phòng cần chi ra ít nhất từ 300 tháng lương của mình, tức là trong khoảng 25 năm chỉ để dành tiền lương, không tính các khoản chi tiêu sinh hoạt khác. Chưa kể, giá nhà mỗi năm đều tăng lên “chóng mặt” vì quỹ đất không sinh ra thêm còn nhu cầu của người dân mỗi ngày một lớn. Đối với nhân viên văn phòng, để có được tốc độ tăng lương như tốc độ tăng của giá nhà là hoàn toàn không thể. Muốn có được mức lương trên 20 triệu đồng/tháng thì nhân viên cần phải có một quá trình phấn đấu rất nhiều. Ở những vị trí cao hơn trong doanh nghiệp, thu nhập tốt, cũng đồng nghĩa sẽ phải chịu những áp lực công việc mà không phải ai cũng có thể làm được.

Anh Nguyễn Hải (35 tuổi, Đống Đa) chia sẻ, hai vợ chồng anh cùng là nhân viên văn phòng, lương mỗi tháng của cả 2 khoảng 25 triệu đồng. Vợ anh Hải còn bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Trong vòng một tháng trừ chi phí thuê nhà, tiền học cho con, tiền điện nước sinh hoạt, hiếu, hỷ… gia đình còn tiết kiệm được khoảng trên 11 triệu đồng/tháng.

So với trường hợp của chị Nga nói trên thì anh Hải đã rút ngắn được thời gian tích góp mua nhà do có 2 nguồn thu nhập của 2 vợ chồng. Tuy nhiên, ngày sở hữu được căn nhà riêng, với vợ chồng anh Hải, vẫn rất xa vời.

“Rất muốn mua một căn chung cư để ổn định cuộc sống gia đình, gọi là có tài sản cho hai vợ chồng sau nhiều năm đi làm, nhưng mà khó quá! Tìm kiếm trên thị trường đa số là các dự án cao cấp với mức giá 5 - 6 tỷ đồng, muốn dự án vừa phải thì phải chấp nhận đi làm xa hơn, ra gần ngoại thành một chút. Giờ chúng tôi vẫn phải tích góp thêm nhiều nữa và kiếm thêm nguồn thu nhập rồi tìm hiểu các khoản vay ngân hàng thì may ra có thể mua được nhà sớm”, anh Hải nói.

70% người dân đô thị có nhu cầu mua nhà với mức dưới 25 triệu đồng/m2.

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, 70% người dân đô thị đang có nhu cầu mua nhà với mức dưới 25 triệu đồng/m2. Thế nhưng, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm hầu như không có mức giá này. Thay vào đó, mức giá khoảng 30 - 50 triệu đồng/m2 lại áp đảo thị trường. Đa số các dự án chung cư trên thị trường hiện nay được thiết lập mức giá từ 30 triệu đồng/m2 trở lên.

Khảo sát của phóng viên, tại quận Cầu Giấy, chung cư Mipec Rubik 360 Xuân Thuỷ hiện đang mở bán với giá 38 triệu đồng/m2. Tại Nam Từ Liên, dự án Vinhomes Green Bay có giá từ 35 triệu đồng/m2. Tại quận Thanh Xuân, chung cư Bea Sky Nguyễn Xiển có giá từ 30 - 34 triệu đồng/m2; chung cư Housinco Grand Tower Nguyễn Xiển giá 35 triệu đồng/m2. Một số chung cư cao cấp mức giá trên 50 triệu đồng/m2 như Chung cư The Matrix One Mễ Trì có giá từ 55 triệu/m2; dự án D’.Capitale Trần Duy Hưng đang mở bán giá 50 triệu đồng/m2...

Đối với dân văn phòng, để sở hữu được căn chung cư tầm trung đã rất khó, với những căn cao cấp lại càng không dám nghĩ tới. Những người có tài chính khoảng 1 - 2 tỷ đồng, vài năm trước đã có rất nhiều sự lựa chọn, còn hiện tại, cùng số tiền đó vẫn phải chấp nhận ở nhà thuê để chờ ngày có thêm khoản tích góp mà thôi.

 Anh N.V.Thắng (32 tuổi, Nam Từ Liêm) đã tính đến phương án mua đất nền ở vùng ven đô với hy vọng có được mức giá tốt hơn trong nội thành. Tuy nhiên, theo anh Thắng, ở thời điểm này để mua được một mảnh đất ngoại thành cũng chẳng dễ hơn mua chung cư là bao.

“2 vợ chồng tôi dự tính dùng tiền tích góp cộng với vay thêm gia đình để mua đất nền tại mạn huyện Quốc Oai, Thạch Thất để đầu tư, nhưng tìm hiểu 1 - 2 tháng nay rồi giá đang ở mức cao quá, giờ chỉ có ai có nhu cầu thực thì mới mua thôi chứ mua đầu tư như tôi hầu như không thể tham gia được nữa”, anh Thắng chia sẻ.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, giá nhà đất tại huyện Chương Mỹ đã tăng đến 74% so với năm 2021, huyện Thạch Thất tăng 26% và huyện Quốc Oai tăng 11%. Như các khu đất quanh dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, điển hình, tại mặt đường QL32, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, nhà đất được rao bán tới 160 triệu đồng/m2, các khu vực lân cận dao động 35 - 75 triệu/m2.

Có thể thấy, với số tiền tích góp sau hàng chục năm của nhân viên văn phòng để mua được bất động sản vùng ven đô đã khó, nên với bất động sản nội đô lại càng khó khăn hơn.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Nguồn cung ngày càng hạn chế trong khi nhu cầu mua nhà luôn tăng là yếu tố khiến giá phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục “tăng vọt” trong thời gian tới. Các sản phẩm chung cư, nhà ở giá 2 tỷ đồng trở xuống sẽ “biến mất”.

Điều này đồng nghĩa với việc, với thu nhập trung bình hiện tại, nhân viên văn phòng sẽ phải rất mất rất nhiều thời gian tích lũy mới có thể đủ để sở hữu cho mình một căn nhà tại Hà Nội.

Bài toán đầu tư giúp rút ngắn khoảng cách

Để có thể nhanh chóng sở hữu được nhà ở, người lao động nói chung và đặc biệt là nhân viên văn phòng luôn đặt ra mục tiêu cố gắng thăng tiến trong công việc để có được mức thu nhập tốt hơn. Đồng thời, người lao động cần dành ra 20 - 30% thu nhập hàng tháng để dành vào khoản tiết kiệm và sử dụng hợp lý khoản tiết kiệm này.

Giá nhà mỗi năm đều tăng lên “chóng mặt” vì quỹ đất không "nở" ra thêm còn nhu cầu của người dân mỗi ngày một lớn. (Ảnh: Reatimes)

Bên cạnh đó, nhiều người cũng rất quan tâm đến các kênh đầu tư để có được những khoản sinh lời hấp dẫn. Đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán, hay đầu tư kinh doanh cùng bạn bè… là những kênh đầu tư được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận cao, nhưng cần thận trọng và tính toán rất nhiều để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Để có thể bước chân vào giới đầu tư thì nhân viên văn phòng cần bổ sung nhiều kỹ năng, không ngừng tìm hiểu, học hỏi về lĩnh vực mà mình có ý định “xuống tiền”.

Nguồn vốn đầu tư có thể vận dụng tối đa mối quan hệ từ gia đình, người thân và bạn bè để vay được với lãi suất cực thấp hoặc thậm chí bằng 0, để giảm thiểu tối đa khoản vay ngân hàng, tránh những “món” lãi khổng lồ về sau.

Với những hộ gia đình trẻ có nguồn thu nhập ổn định tại Hà Nội, vay vốn ngân hàng, mua trả góp là phương án giải quyết cho bài toán muốn nhanh chóng sở hữu căn nhà của riêng mình. Chị M.T.Hoa ở quận Thanh Xuân đã sử dụng phương án này để mua nhà. Cụ thể, chị Hoa thanh toán trước 50% và thế chấp căn nhà mình định mua. Với 50% số tiền còn lại ngân hàng cho vay, chị Hoa sẽ thanh toán hàng tháng cả khoản vay gốc cộng lãi suất vay.

“Vay vốn ngân hàng để mua nhà giúp vợ chồng tôi rút ngắn được một nửa thời gian tích luỹ, giảm bớt gánh nặng không biết tiết kiệm đến bao giờ mới có được 1,5 tỷ đồng mua nhà. Tôi mua căn 2 phòng ngủ, diện tích 63m2, dùng tiền tiết kiệm và hỗ trợ từ gia đình trả trước hơn nửa giá nhà, sau đó vay thêm ngân hàng 700 triệu đồng, trả góp trong vòng 10 năm. Giờ chỉ cần hai vợ chồng có thu nhập ổn định hàng tháng để thanh toán cho ngân hàng gần 10 triệu đồng/tháng cả gốc cộng lãi vào mỗi kỳ hạn thôi”, chị Hoa cho biết thêm.

Như vậy, với thu nhập khoảng 30 triệu đồng của hai vợ chồng chị Hoa cùng là nhân viên văn phòng, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu tối thiểu khoảng 15 triệu đồng và tiền phải trả cho ngân hàng định kỳ 10 triệu đồng, gia đình chị vẫn có thể bỏ túi tiết kiệm khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong khi chỉ mất khoảng 10 năm tích góp, bằng một nửa thời gian so với tính toán ban đầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, việc vay vốn ngân hàng, mua nhà trả góp vẫn có những rủi ro. Ngoài việc phải đảm bảo về tính pháp lý khi mua nhà, người mua cần xác định được khả năng chi trả của mình, thu nhập của người vay ít nhất phải gấp đôi khoản tiền phải trả hàng tháng.

Bởi, trong cuộc sống, đặc biệt khi đã có gia đình, có con nhỏ, có rất nhiều khoản cần phải chi tiêu. Cũng có những giai đoạn công việc có thể không ổn định, thu nhập bị ảnh hưởng, ốm đau bệnh tật… nên người vay cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo có khoản tiết kiệm cho những kế hoạch khác trong tương lai./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top