Aa

Mức độ quan tâm giảm mạnh, giá đất nền vẫn khó hạ nhiệt trong 6 tháng cuối năm?

Thứ Sáu, 22/07/2022 - 06:12

Mức độ quan tâm đất nền có xu hướng giảm mạnh trong bối cảnh thị trường có phần chững lại, tuy nhiên giá phân khúc này vẫn không ngừng tăng cao. Dự báo trong giai đoạn tới, giá đất nền vẫn duy trì đà tăng.

Mức độ quan tâm tại hai miền Bắc, Nam giảm mạnh

Kết thúc quý II/2022, báo cáo của nhiều đơn vị chỉ ra rằng, đất nền trên cả nước đang ghi nhận mức độ quan tâm giảm mạnh. 

Cụ thể, theo Batdongsan.com.vn, tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng TP. Hà Nội, nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% còn TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. 

Trước đó, trong tháng 4 đầu quý II, Batdongsan.com.vn đã thống kê, mức độ quan tâm trung bình đối với bất động sản trong cả nước đang trên đà hạ nhiệt trên mức 18% so với các tháng trước. Trong đó, nhu cầu về bất động sản của người tìm kiếm giảm mạnh nhất ở các loại hình như đất giảm 20%, nhà riêng giảm 19%, đất dự án giảm 18% và biệt thự giảm 18%.

Đối với các loại hình cụ thể, riêng tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, mức độ quan tâm đều ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với trước đó ở cả hai thị trường bán và cho thuê. Cụ thể, tại Hà Nội, mức độ quan tâm loại hình bất động sản bán giảm 22%, trong khi loại hình bất động sản cho thuê giảm 19%. Đối với thị trường bất động sản bán, các loại hình có mức độ sụt giảm mạnh nhất là đất dự án giảm 34%, đất giảm 29% và biệt thự giảm 22%. Đối với thị trường bất động sản cho thuê, các loại hình bị sụt giảm nhiều nhất bao gồm nhà trọ giảm 29%, nhà riêng giảm 25% và cửa hàng/kiốt giảm 22%.

Tại TP.HCM, thị trường ghi nhận sụt giảm mức độ quan tâm bất động sản bán và bất động sản cho thuê lần lượt là 16% và 17%. Đối với bất động sản bán, xu hướng giảm mức độ quan tâm được thể hiện rõ nét nhất ở loại hình chung cư giảm 20%. Loại hình bất động sản cho thuê ghi nhận giảm mạnh đối với các loại hình cửa hàng/kiốt giảm 25% và nhà trọ giảm 24%, tương tự như tại thị trường Hà Nội.

Với thị trường các tỉnh, thành khác, mức độ quan tâm và lượng tin đăng cũng ghi nhận xu hướng trái ngược khi mức độ quan tâm trung bình giảm 20%, trong khi lượng tin đăng trung bình duy trì ổn định, tăng nhẹ 2% so với tháng trước đó.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mức độ quan tâm bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng có chiều hướng sụt giảm là do thị trường đang ở giai đoạn chững lại. Từ đầu quý II/2022, khi thị trường bất động sản liên tục chịu tác động từ các chính sách vĩ mô như kiểm soát chặt vốn tín dụng đổ vào bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, thu thuế chuyển nhượng bất động sản… đã khiến nhiều doanh nghiệp bị "đứng bánh", dòng chảy thị trường bị tắc lại.

Nhà đầu tư đến người mua ở thực cũng khó khăn hơn trong việc tiếp cận các ưu đãi để vay mua, thuê bất động sản. Do vậy, ở giai đoạn hiện tại, từ nhà đầu tư đến người dân đang cân nhắc kỹ việc xuống tiền sở hữu bất động sản, mức độ quan tâm cũng từ đó mà sụt giảm hơn so với giai đoạn đầu năm.

Song các chuyên gia cũng khẳng định, mức độ quan tâm có sụt giảm nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến giá bán bất động sản bởi mức độ quan tâm không đánh giá hết nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân hiện nay. Và nhìn trong dài hạn, nhu cầu này luôn hiện hữu, không ngừng tăng lên. 

Giá đất nền diễn biến theo chiều hướng ngược lại

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, giá đất nền trong thời gian qua vẫn không hề hạ nhiệt, ngược lại còn tăng ở nhiều địa phương. Tại Hà Nội, mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021. 

Tại TP.HCM, giá rao bán đất nền trong quý II/2022 ở nhiều khu vực của thành phố cũng có xu hướng tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%. Như vậy, dù nhu cầu quan tâm giảm, giá bán đất nền vẫn không ngừng tăng cao.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn lý giải, mặc dù mức độ quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu giảm tại nhiều tỉnh thành trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm 2021 nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác. 

“Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá bất động sản tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung tại Hà Nội và TP.HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn rất cao”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng Giám đốc Đại Phúc Land (Ảnh: NVCC)

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng Giám đốc Đại Phúc Land cũng phân tích, nguồn lực đầu tư tư nhân vẫn tăng trong năm nay và nhà đầu tư có niềm tin rằng dịch bệnh sẽ qua, từ đó thị trường sẽ hồi phục. Còn đầu tư vào đâu sẽ tùy thuộc vào nguồn lực và ngân sách của từng nhà đầu tư.

Theo bà Hương, chứng khoán và vàng là những kênh quen thuộc với nhà đầu tư sành sỏi và am hiểu thị trường, bất động sản cũng không ngoại lệ. Đây cũng là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng đòi hỏi nguồn lực rất lớn để tham gia thị trường.

Theo quan sát của bà Hương 6 tháng qua, các bất động sản đầu tư thuần túy có thể bị ảnh hưởng nhưng nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn có niềm tin vào các sản phẩm giá trị thật, các sản phẩm phục vụ an cư cho người dân vẫn có mức độ giao dịch ổn định. Do đó, sự chững lại của thị trường ở giai đoạn hiện tại sẽ không kéo dài. Thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng sôi nổi trở lại. Lúc đó, mức độ quan tâm bất động sản sẽ tăng lên, nhu cầu giao dịch mua - bán sẽ diễn ra mạnh và chắc chắn giá bất động sản vẫn tiếp đà tăng.

“Để giá bán bất động sản giảm trong 6 tháng cuối năm là rất khó khi mà nhu cầu sở hữu, đầu tư vào bất động sản đang quá cao còn nguồn cung lại nhiều hạn chế. Riêng phân khúc đất nền, giá bán sẽ tiếp tục tăng trong mọi giai đoạn. Bởi quỹ đất hiện nay không còn nhiều nhưng nhu cầu đô thị hoá, nhu cầu an sinh, phát triển của người dân là rất lớn”, bà Hương khẳng định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top