Aa

Giá đất nền tăng “phi mã“, cẩn thận sập bẫy đầu cơ

Thứ Tư, 15/12/2021 - 06:27

Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá đất nền tại TP. Hà Nội vào những tháng cuối năm vẫn "sốt" cao, thu hút một lượng lớn nhà đầu tư phong trào tham gia.

"Sốt" đất trên diện rộng

Theo ghi nhận chung của Lao Động, trên các tuyến phố Bắc Cầu, Thạch Cầu (quận Long Biên), xã Hải Bối (huyện Đông Anh)... vào những ngày gần đây đã có hiện tượng tăng giá đất đột biến. Để chớp thời cơ sinh lời, nhiều nhà đầu tư còn sẵn sàng về tận nơi gom đất, lập "chốt", tư vấn 24/24h cho khách hàng tại các tụ điểm như quán cà phê, quán cơm bình dân...

Trải qua các cung bậc "lướt sóng" từ hồi đầu năm, giá nhà đất trên tuyến phố Thạch Cầu (quận Long Biên), nơi dự kiến nằm trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng cũng đang có dấu hiệu bị "thổi phồng".

 
  Theo xu thế thị trường, quán cà phê, quán cơm bình dân trên phố Thạch Cầu (quận Long Biên) đã trở thành "văn phòng"  tư vấn nhà đất. Ảnh: Lan Nhi

Liên hệ với một người môi giới đất tên Tiến (quận Long Biên), phóng viên được người này cho biết, giá đất tại đây đang có dấu hiệu tăng nhanh từ 30 - 50%, chênh khoảng 15 - 30 triệu/m2 so với hồi đầu năm. Nhiều nhà đầu tư, người dân sau khi nắm bắt được thông tin đã nhanh chóng xuống tiền, ồ ạt về đây mua bán. 

Tiến giới thiệu: "Hiện tại, tôi đang có một mảnh đất chính chủ, rộng 40m2, ở ngõ 56 phố Thạch Cầu. Giá bán mảnh này đang rơi vào khoảng 2,1 tỉ đồng, tương đương với mức giá 50 - 52 triệu đồng/m2. Riêng mảnh nào có ngõ ôtô ra vào được thì phải rơi vào khoảng 60 triệu/m2. Tôi cũng đi săn lùng nhiều, nhưng hầu như tất cả những lô thuộc diện đẹp ở đây đều đã có người mua, giờ có tiền cũng khó mà sở hữu". 

 
Những mảnh đất hướng ra sông Hồng trên phố Bắc Cầu (quận Long Biên) gần như không còn, có tiền cũng rất khó mua. Ảnh: Lan Nhi  

Với tâm lý đầu tư tiền vào đất đai, "ăn theo" dự án quy hoạch sẽ không bao giờ thiệt, nhiều nhà đầu tư trên phố Bắc Cầu (quận Long Biên) cũng đã nhanh chân, bằng mọi giá thu gom hàng chục lô đất để bán lại với mức giá cao cắt cổ. Thậm chí, một số nhà dân, cửa hàng bán xe đạp tại đây theo xu thế thị trường cũng trở thành "văn phòng" tư vấn thông tin nhà đất chuyên nghiệp.  

Tận dụng không gian phòng khách làm nơi tư vấn thông tin nhà đất, ông H (phố Bắc Cầu) cũng chia sẻ: "Nếu bạn muốn mua ở vị trí đẹp thì có một mảnh rộng 300mgiá gần 9 tỉ đồng. Mảnh này có đất vườn, ôtô ra vào tận nơi. Những mảnh hướng view ra sông Hồng gần như không còn. Giá nhà đất ở đây đang có xu hướng tăng lên chóng mặt, nhiều khi không nói trước được".

Tuy nhiên trái với thông tin "sốt nóng" giá đất trên đây, thực tế trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Hữu Toản - Chủ tịch UBND xã Hải Bối (huyện Đông Anh) - cho biết, giao dịch bất động sản trong xã gần đây vẫn im ắng, thậm chí không có. Theo ông Toản, thông tin giao dịch rầm rộ thì không rõ ở đâu nhưng trên địa bàn chủ yếu đất đã có trong dự án, công bố quy hoạch rõ ràng. "Chúng tôi đã họp với dân và thống nhất giá cả, giá đất đều được công khai nên người dân cần phải tỉnh táo" - ông Toản nói thêm.

Nguy cơ vỡ "bong bóng"

Thực tế, từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản Việt Nam “đóng băng”. Từ khoảng giữa năm 2021, khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản hoạt động trở lại, nhiều “cò” đất đã nhanh chóng bắt tay vào "làm nóng" thị trường bằng cách thổi giá, thu gom hàng chục lô đất để tạo sự khan hiếm, tung ra hàng loạt chiêu trò hòng bẫy người mua thiếu kinh nghiệm.

"Giá các lô đất mặt tiền ở thôn Cổ Điển (xã Hải Bối) giờ mua được cũng khó. Đối với những mảnh vị trí gần chân cầu Thăng Long thì giá cao cắt cổ, khoảng 200- 250 triệu đồng/m2, thậm chí ở một số vị trí đẹp, 2 mặt tiền còn gần cán mốc 300 triệu đồng/m2. Tăng từ 50 - 70 triệu đồng so với hồi đầu năm, khiến tôi nhiều khi cũng ngỡ ngàng" - ông An (người môi giới bất động sản ở huyện Đông Anh) cho hay. 

 
Nhiều nhà đầu tư đã nhanh chân, bằng mọi giá thu gom hàng chục lô đất từ hồi đầu năm để bán lại với mức giá cao cắt cổ. Ảnh: Lan Nhi

Theo nhiều chuyên gia, khi mức giá nhà đất bình quân ngày càng vượt xa giá trị thực và khả năng thanh toán của phần lớn người dân sẽ hình thành nên hiện tượng "bong bóng" bất động sản. Savills Việt Nam cho rằng, thị trường nhà đất thời gian gần đây đồng loạt tăng giá chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng cao do sự khan hiếm nguồn cung cộng với thuế đất, giá nguyên vật liệu, thiết bị, chi phí nhân công gia tăng. 

Chuyên gia cũng cảnh báo, với những người có nhu cầu tìm mua bất động sản thời điểm này cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường trước khi xuống tiền, tránh đổ xô vào những khu vực giá đất đang ở “đỉnh sóng”. Nếu không tìm hiểu kỹ, nhà đầu tư sẽ dễ sập bẫy và “mắc cạn”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top