Reatimes.vn

Năm 2020, dòng tiền cho bất động sản du lịch sẽ đổ về đâu?

Năm 2020, dòng tiền cho bất động sản du lịch sẽ đổ về đâu?

Năm 2019 được đánh giá là năm kém sôi động của thị trường bất động sản ở mọi phân khúc, trong đó có bất động sản du lịch. Tuy nhiên năm 2020, loại hình này vẫn đang được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng tốt.
16:30, 18/11/2019

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa bao giờ hạ nhiệt

Dù đang có sự chững lại nhất định bởi một vài yếu tố khách quan, nhưng theo đánh giá, bất động sản vẫn là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận khá ổn định, đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch vốn vẫn đang được chú ý nhất trên thị trường.

Một trong những yếu tố khiến bất động sản du lịch vẫn được xem là sản phẩm "hot" trên thị trường hiện nay chính là tính thanh khoản khá cao, cùng với đó là mức lợi nhuận lý tưởng được các chủ đầu tư cam kết với khách hàng khi dự án chính thức đi vào vận hành, khai thác.

(Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Theo ghi nhận, thời gian qua thị trường đang có sự phân chia khá linh động về mức giá. Nhiều dự án condotel với mức giá hợp lý, dao động từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn đã xuất hiện trên thị trường.

Không khó để nhận ra một bài toán, nếu đầu tư một căn condotel trị giá 1 tỷ đồng tại khu vực phát triển mạnh về du lịch, thì vào mùa cao điểm, giá thuê đạt được có thể lên đến 2 triệu đồng/đêm.

Như vậy, trong một tháng, chủ sở hữu chỉ cần cho thuê 10 ngày là có thể thu về 20 triệu đồng. Trong khi ở các thành phố lớn, suất đầu tư lớn hơn nhiều lần, một căn hộ chung cư giá 2 - 3 tỷ đồng nhưng tiền thuê cả tháng chỉ thu về 11 - 15 triệu đồng.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills đánh giá: “Tôi cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng là một lựa chọn đầu tư đáng chú ý. Ngoài sự tính toán cụ thể về lợi nhuận thực tế, thì bất động sản du lịch Việt Nam còn có lợi thế đường bờ biển hơn 3.000km. Nguồn tài nguyên này chưa được khai thác xứng tầm”.

Bên cạnh đó, du lịch được Nhà nước xác định là một trong những ngành mũi nhọn nhằm phát triển kinh tế, do đó các dự án bất động sản phục vụ du lịch đáng giá hơn bao giờ hết. Chính vì thế, thời gian qua, thị trường bùng nổ các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng bên cạnh condotel như hometel, shoptel... đặc biệt phải kể đến ApartHotel.

Hơn nữa, theo dự tính, cuối năm 2019, sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ  - condotel sẽ được “khai sinh” khi khung pháp lý được hoàn thiện, đồng thời nhịp chững của thị trường năm 2019 chính là bước đệm cần thiết để thanh lọc các chủ đầu tư thiếu chuyên nghiệp; đồng nghĩa nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ không ngần ngại mà yên tâm “rút hầu bao” cho sản phẩm tiềm năng này.

Nơi đâu sẽ là mảnh đất sinh lời?

Theo đáng giá của các chuyên gia bất động sản, một điểm đáng mừng của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hiện nay là các dự án không chỉ tập trung ở những thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh,… mà đã xuất hiện nhiều hơn ở các tỉnh thành mới nổi như Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận,... nhất là khi cơ sở hạ tầng phát triển, có nhiều đường bay thẳng nối các địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng với các tỉnh thành trong nước và quốc tế.

Có thể nhận thấy một điểm chung của các tỉnh thành này là đều sở hữu đường biển với tiềm năng phát triển du lịch lớn. Không chỉ vậy, nhìn nhận khách quan, có thể thấy bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Việt Nam có mức giá mềm hơn nhiều so với các quốc gia khác có đường bờ biển dài như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Đó cũng chính là lý do khiến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ven biển các tỉnh mới nổi thu hút nhà đầu tư mạnh mẽ.

Nhà đầu tư không ngại "rút hầu bao" cho bất động sản du lịch ven biển tại các tỉnh mới nổi (Ảnh: Internet)

Theo GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, dù là thị trường truyền thống hay mới nổi cũng không khác nhau mấy về tiềm năng, thậm chí các tỉnh mới nổi có thể sẽ trở thành địa bàn có tốc độ phát triển nhanh hơn khi bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang,... bão hòa.

Chẳng hạn như như Ninh Thuận, sở hữu lợi thế về quỹ đất và chính sách, là một trong số ít vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cảnh quan đẹp và đa dạng, gồm núi, sa mạc, rừng và biển, bên cạnh các di tích văn hóa... Năm 2018, Ninh Thuận đón 2,19 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.050 tỷ đồng, tăng 18,7% so với năm trước đó. Ngoài ra, hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng biển của Ninh Thuận đang dần "thay da đổi thịt". Năm 2019, tỉnh đang có 61 dự án về đầu tư về du lịch nghỉ dưỡng với tổng vốn đầu tư 20.000 tỷ đồng.

Tương tự, Phan Thiết, Bình Định, Phú Yên cũng là những cái tên được nhắc nhiều ở thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thời điểm này. Do chưa có nhiều áp lực về nguồn cung nên công suất bất động sản nghỉ dưỡng nơi đây đang trên đà tăng trưởng, hứa hẹn sẽ có những bước đột phá trong năm 2020.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP