Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Năm 2023, thị trường địa ốc có thêm nhiều điểm sáng

Bất động sản 24h: Năm 2023, thị trường địa ốc có thêm nhiều điểm sáng

Năm tới, thị trường địa ốc sẽ bớt khó; Nhà đầu tư nên cắt lỗ thu hồi vốn sớm hay chờ đợi tín hiệu sáng từ thị trường?...là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
11:01, 03/12/2022

Năm tới, thị trường địa ốc sẽ bớt khó

Báo cáo cập nhật của FiinRatings cho thấy, trong tháng 10 và tháng 11/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp chứng kiến việc nhiều tổ chức tài chính tăng cường mua lại trái phiếu trước hạn.

Ở nhóm doanh nghiệp bất động sản, khối lượng trái phiếu đáo hạn “vơi bớt” còn đến từ các phương án “hàng đổi hàng” và chuyển đổi trái phiếu thành khoản vay như một biện pháp tái cấu trúc nợ. Đây là một tín hiệu tích cực đối với thanh khoản thị trường bởi giúp giảm áp lực dòng tiền trả nợ trong ngắn hạn trước làn sóng yêu cầu tất toán trước hạn của các trái chủ.

Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM - Công ty Chứng khoán DSC, sự hạn chế trong việc minh bạch thông tin trái phiếu doanh nghiệp gây lo sợ, cho dù là trái phiếu của doanh nghiệp tốt, từ đó dẫn đến việc đồng loạt rút tiền trái phiếu trước hạn, điều này vừa gây thiệt hại cho trái chủ, vừa gây áp lực lớn cho thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản 2023: Kỳ vọng và điểm sáng

Bước vào thời điểm cuối của năm 2022, thị trường bất động sản ngày càng bộc lộ rõ những khó khăn trước tác động của các chính sách siết chặt về nguồn vốn. Bên cạnh đó, thị trường còn phải đối mặt với nhiều trở ngại đặt ra bởi chính sách và định hướng lớn liên quan đến pháp luật đất đai, thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án cũng như áp lực lạm phát và lãi suất ngân hàng, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ… Giao dịch bất động sản có xu hướng chững lại, thị trường trầm lắng, thanh khoản yếu. Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc hơn.

Ở khía cạnh tích cực, có thể thấy thị trường đang thanh lọc để trở nên minh bạch hơn. Nền kinh tế vẫn duy trì xu hướng phục hồi và tăng trưởng. Thời điểm năm 2023 sẽ là giai đoạn phục hồi của bất động sản trong trung và dài hạn. Thời gian tới, với sự dịch chuyển của dòng vốn FDI cùng chính sách điều tiết của Chính phủ sẽ là động lực để bất động sản bứt phá.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chuyển đổi năng lượng trong quy hoạch đô thị 

Theo ước tính của Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE), nhu cầu năng lượng trong khu vực dự kiến ​​sẽ tăng gấp 2,3 lần so với các dự báo dài hạn đến năm 2040. Cơ cấu năng lượng trong khu vực tiếp tục phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch khi than đá trở thành nguồn nhiên liệu chính đáp ứng nhu cầu của ngành điện vào năm 2020, và dầu tiếp tục là nguồn nhiên liệu chính cho ngành giao thông vận tải, chiếm khoảng 45% tổng tiêu thụ năng lượng. 

Là một trong những nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực Đông Nam Á, Việt Nam rất chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu ngành năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn bền vững và bảo vệ môi trường tự nhiên. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà đầu tư nên cắt lỗ thu hồi vốn sớm hay chờ đợi tín hiệu sáng từ thị trường?

Với nhà đầu tư vốn mỏng, đang chịu áp lực gồng gốc lãi cho khoản tiền từ đòn bẩy tài chính có lẽ đây là giai đoạn đầy căng thẳng. Nếu chọn phương án bán cắt lời, khả năng thanh khoản sản phẩm không hề dễ dàng nhất là đối với loại hình đất nền, đất thổ cư.

Nếu chọn phương án cắt lỗ sâu, khả năng thanh khoản có thể đến dễ dàng nhưng với nhà đầu tư, họ phải chấp nhận “đau thương” khi mất đi lợi nhuận, cắt xén phần vốn. Nếu đợi năm 2023, có thể diễn biến thị trường sẽ đi lên, giá bất động sản lại tăng. Nhưng nếu ở chiều ngược lại, thị trường tiếp tục với khó khăn, giá bất động sản còn hạ nhanh chóng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bức tranh dòng vốn của thị trường bất động sản

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, thế nhưng đến gần cuối năm thì thị trường có nhiều biến động và cho thấy sự trầm lắng đáng quan ngại.

Trong 9 tháng đầu năm, nguồn cung và lượng tiêu thụ ghi nhận tăng đáng kể ở hầu hết phân khúc (ngoại trừ phân khúc đất nền) so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, ở phân khúc căn hộ: Nguồn cung tăng 64%, lượng tiêu thụ tăng 55%. Phân khúc nhà phố biệt thự ghi nhận nguồn cung tăng 2% và lượng tiêu thụ tăng 34%. Riêng bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận có sự hồi phục tích cực ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, nguồn cung lần lượt tăng 78% và 250%.

Điểm sáng thị trường rơi vào quý I kéo dài đến giữa quý II, các chỉ số (nguồn cung, tiêu thụ) đều tăng đáng kể. Tuy nhiên, tình hình thị trường đảo chiều nhanh chóng, liên tục suy giảm và rơi vào “trầm lắng” như hiện nay, khi cơ quan quản lý Nhà nước bắt đầu tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị và kinh tế trên thế giới ngày càng phức tạp và khó khăn, kéo theo tác động tiêu cực đến thị trường trong nước bao gồm cả lĩnh vực bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP