Aa

Nam Định: Tạo bứt phá trong thu hút đầu tư

Thứ Ba, 02/07/2024 - 15:53

Tập trung phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, chủ động trong thu hút đầu tư là những giải pháp mà tỉnh Nam Định đã và đang triển khai để “hút” dòng vốn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Nam Định: Tạo bứt phá trong thu hút đầu tư- Ảnh 1.

Tỉnh Nam Định tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án công trình cầu vượt sông Đào (Ảnh: V.D)

Giao thông mở đường

Nam Định được xác định sẽ là một cực phát triển quan trọng của tiểu vùng nam Đồng bằng sông Hồng; là trung tâm kinh tế hiện đại, động lực phát triển quan trọng và điểm kết nối giao thương hàng hóa, dịch vụ và văn hóa của vùng Đồng bằng sông Hồng. 

Để nâng cao năng lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông hiện đại được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược của tỉnh Nam Định. Do vậy, thời gian qua, địa phương này đã chủ động tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ.

Trong đó, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hệ thống đường giao thông, các KCN được quan tâm đầu tư đồng bộ. Trong vòng 3 năm tới, địa phương này sẽ hoàn chỉnh mạng lưới cao tốc, kết nối với các khu vực kinh tế trọng điểm quốc gia như Hà Nội, Hải Phòng; là một trong những nhà ga chính trong hệ thống đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Đến nay, một số tuyến đường bộ huyết mạch quan trọng hoàn thành đã nhanh chóng phát huy hiệu quả góp phần tăng tốc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư vào tỉnh như: Quốc lộ 21B (tuyến đường bộ mới Nam Định - Phủ Lý), tuyến đường bộ mới nối QL10 với QL21 và cầu Tân Phong vượt sông Đào, cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ, giai đoạn I tỉnh lộ 490B (tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình)… Tỉnh Nam Định cũng đã hoàn thành và dự kiến đưa vào khai thác sử dụng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định từ ngày 30/6/2024.

Ngoài ra, tỉnh Nam Định cũng tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án như: xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển; cầu vượt sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi (thành phố Nam Định). Đồng thời, địa phương này cũng đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải hoàn thành dự án xây dựng cầu Bến Mới, dự án xây dựng cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ trên Quốc lộ 37B…

Nam Định: Tạo bứt phá trong thu hút đầu tư- Ảnh 2.

Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành tham quan Nhà máy sản xuất máy tính Quanta Computer Inc. (KCN Mỹ Thuận) (Ảnh: V.D)

Mới đây, tại cuộc làm việc giữa Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành với tỉnh Nam Định về tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, đầu tư công, xây dựng hạ tầng của tỉnh Nam Định, lãnh đạo tỉnh Nam Định cũng đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm phê duyệt khung chính sách GPMB các dự án; phê duyệt và triển khai đề án Khu kinh tế Ninh Cơ; ưu tiên thúc đẩy đầu tư để kết nối đưa vào sử dụng hệ thống cầu hai tỉnh Ninh Bình, Thái Bình bảo đảm tính liên thông kết nối giao thông vùng đồng bằng sông Hồng, phát huy hiệu quả sử dụng của tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định. Đồng thời đề xuất cho phép UBND tỉnh Nam Định lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nam - Nam Định (CT.11), giai đoạn 1 từ thành phố Phủ Lý đến thành phố Nam Định (UBND tỉnh Nam Định đã có Tờ trình số 68/TTr-UBND ngày 18/6/2024)…

Ông Phạm Ðình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, các dự án giao thông huyết mạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Nam Ðịnh, tăng tính kết nối các vùng kinh tế trong tỉnh và với địa phương trong khu vực. Đồng thời, rút ngắn thời gian lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào công nghiệp và phát triển thương mại, dịch vụ của tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh Nam Định sẽ tập trung thực hiện hiệu quả công tác GPMB và đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm (cả trong và ngoài ngân sách Nhà nước). Đặc biệt chú trọng hoàn thành thi công các công trình trọng điểm trước thời điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025-2030…, ông Đình Nghị nói.

Chủ động đón “sóng” đầu tư

Việc hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư; các công trình trọng điểm được tập trung GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương, tạo đà cho việc thu hút đầu tư trong và nước ngoài.

Bên cạnh đó, thời gian qua, tỉnh Nam Định cũng đã chủ động xúc tiến đầu tư trực tiếp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như châu Âu, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, New Zealand… Qua các chương trình, hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, tỉnh Nam Định cũng đánh giá được tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư. Đặc biệt, cập nhật thêm thông tin về các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực mà địa phương đang ưu tiên thu hút đầu tư, các doanh nghiệp có tiềm năng hợp tác, trở thành các đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Theo Cục Thống kê tỉnh Nam Định cho biết, nửa đầu năm 2024, công tác thu hút, xúc tiến đầu tư của tỉnh đạt kết quả tích cực. Nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu, khảo sát và đầu tư vào tỉnh, số dự án đầu tư gấp 3,4 lần và số vốn đăng ký gấp 5,8 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Cụ thể, tính đến hết ngày 20/6/2024, tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 39 dự án. Trong đó có 20 dự án đầu tư trong nước và 19 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 5.572,8 tỷ đồng và 148,9 triệu USD.

Nguồn vốn đầu tư chủ yếu đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp có quy mô vốn lớn, áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường, như: Dự án Nhà máy giấy bao bì công nghệ cao từ nguyên liệu giấy phế liệu tái chế và bột giấy cho Công ty Cổ phần Giấy GĐT với tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng tại KCN Bảo Minh mở rộng; Dự án nhà máy may XIELONG Việt Nam với tổng mức đầu tư 40 triệu USD tại KCN dệt may Rạng Đông; dự án sản xuất máy chiếu cho Công ty TNHH International XGIMI với tổng vốn đầu tư 13 triệu USD tại KCN Mỹ Thuận…

Ông Đinh Như Kiêm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần giấy GĐT cho biết, trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư tại Nam Định, phía doanh nghiệp đã được các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh đã tận tình hỗ trợ nhanh chóng, thuận lợi hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án trong thời gian ngắn mà nếu ở những địa phương khác có thể phải mất nhiều tháng, thậm chí hàng năm.

Được biết, thời gian tới, tỉnh Nam Định sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính như: Phát triển công nghiệp tiêu dùng và xuất khẩu; phát triển kinh tế đô thị và tăng cường phát triển kinh tế biển và ven biển;đẩy mạnh du lịch. Đồng thời, tập trung vào các nền tảng phát triển như: nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ, cơ sở hạ tầng, đổi mới và hoàn thiện thể chế để tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thuận lợi. Đặc biệt, tỉnh Nam Định khuyến khích các đối tác đầu tư vào các KCN, các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đảm bảo vấn đề môi trường.

Ông Phạm Gia Túc - Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cho biết, tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy chính quyền số làm động lực để phát triển kinh tế số, xã hội số; tạo đột phá trong cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động và tăng thu ngân sách cho tỉnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top