Aa

Nên mua nhà ở thực hay đầu tư lướt sóng trong mùa dịch?

Thứ Sáu, 06/08/2021 - 09:00

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản ít nhiều bị tác động.

Trong đó, một số phân khúc đã rơi vào tình trạng “đóng băng”, các phân khúc còn duy trì hoạt động cũng buộc phải giảm giá, cắt lỗ. Vậy thời điểm này là cơ hội cho người mua nhà ở thực hay đầu tư lướt sóng?

Cơ hội cho người mua ở thực và đầu tư dài hạn. Ảnh minh hoạ: Cao Nguyên
Cơ hội cho người mua ở thực và đầu tư dài hạn. Ảnh minh hoạ: Cao Nguyên

Tiếp tục cắt lỗ

Từ quý II/2021, đặc biệt là thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng đã xuất hiện hiện tượng giảm giá, cắt lỗ ở nhiều dự án, khu vực được xem là “điểm nóng” về tăng giá trong quý trước đó.

Khảo sát qua nhiều trang mạng mua bán BĐS, không khó nhìn thấy các thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư. Ví dụ, một căn hộ tầng 21, diện tích 75m2, nội thất liền tường, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, view bể bơi nằm trong dự án trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng) đang được chào bán cắt lỗ gần 200 triệu đồng.

Hay đơn cử, đối với thị trường đất nền ghi nhận thực tế tại một số khu vực như: Thạch Thất, Đông Anh, Hoài Đức... giá đã giảm bình quân từ 10 - 15%, một số địa điểm giảm tới 30%.

Theo một đại diện UBND xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội), nhà đất tại địa bàn không còn bị thổi giá như thời điểm cuối năm 2020 và quý đầu năm 2021. Đất nền trong khu dân cư được thổi lên từ 10 - 12 triệu đồng/m2 vào quý I, nay đã trở về đúng với giá trị thật 7 - 8 triệu đồng/m2; đất nền dự án tái định cư đã có hạ tầng bị thổi lên 23 - 25 triệu đồng/m2, đến nay chỉ còn 15 - 17 triệu đồng/m2.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính - nhận định, xu hướng căn hộ đã xuất hiện cắt lỗ nhiều từ đợt dịch thứ 2, thứ 3 trước đó. Đợt dịch lần thứ 4 nghiêm trọng hơn, chưa biết khi nào mới kết thúc. Nếu dịch kéo dài từ nay đến hết năm, nhiều nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ phát sinh tư tưởng ngao ngán khi thấy thị trường giao dịch chậm và phải chấp nhận cắt lỗ sâu thêm.

Cơ hội mua nhà ở thực

Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam - Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - cho hay, thị trường BĐS đang rơi vào 2 luồng đối nghịch. Nếu như thị trường thứ cấp, do tình hình dịch bệnh nên có nhiều người muốn thanh khoản căn hộ đang sở hữu, tạo cơ hội để người mua nhà với giá thấp hơn so với thời gian trước từ 5 - 10%.

Thị trường sơ cấp, giá căn hộ vẫn tăng trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua và cũng sẽ có xu hướng tăng tiếp tục trong thời gian tới, do chi phí đầu tư, nguyên vật liệu, lãi vay, chi phí tài chính… đều tăng được tính vào giá bán sản phẩm.

“Rất nhiều ý kiến nghi ngại về việc nên hay không nên mua nhà vào lúc này. Nếu thực sự có nhu cầu về nhà ở hoặc đầu tư dài hạn thì tốt hơn hết nên mua thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm dành cho nhà đầu tư lướt sóng” - ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định.

Nhiều chuyên gia đều chung nhận định, các chủ đầu tư đã thay đổi phương thức tiếp cận khách hàng bằng hình thức bán hàng online, nên vẫn duy trì hoạt động ổn định, thị trường chưa có dấu hiệu tụt dốc.

Trong khi đó, người mua đất làm nhà hoặc mua chung cư để ở là kế hoạch dài hạn, nên việc đầu tư vẫn diễn ra và hầu như ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng ở thời điểm này, số ca mắc Covid-19 chưa dừng lại cũng là rào cản để người dân đầu tư.

Một nhân viên môi giới BĐS ở Hà Nội thừa nhận, hiện nay, có tình trạng sử dụng những chiêu bài quảng cáo, rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư để thu hút sự chú ý của người có nhu cầu mua nhà. Chính vì vậy, trước khi thực hiện giao dịch, khách mua nhà cần tìm hiểu kỹ thị trường, giá cả, tránh tin vào thông tin "cắt lỗ" mà dễ bị mua hớ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top