Aa

Ngắm nhìn những tác phẩm đoạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

Chủ Nhật, 23/04/2017 - 11:18

Có 30 tác phẩm được chọn để trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2016-2017. Những tác phẩm đạt giải đều nổi bật bởi yếu tố thân thiện với môi trường.

Vừa qua, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Kiến trúc quốc gia (GTKTQG) năm 2016. Đây là giải thưởng do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá - Thể thao – Du lịch phối hợp tổ chức, định kỳ 2 năm 1 lần (lần đầu tiên là năm 1994) nhằm tìm ra những công trình xuất sắc nhất để tôn vinh.

GTKTQG năm nay đã thu hút 120 hồ sơ dự giải trên tổng số 9 thể loại, với 16 hạng mục tác phẩm gồm: Nhà ở; Công trình công cộng; Thiết kế nội - ngoại thất; Thiết kế đô thị; Công trình bảo tồn, tôn tạo; Công trình công nghiệp; Thiết kế đô thị, cảnh quan; Đồ án quy hoạch xây dựng; Ấn phẩm kiến trúc; Tác phẩm xuất sắc tại Việt Nam của kiến trúc sư nước ngoài.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, dù bối cảnh đầu tư xây dựng chưa có nhiều khởi sắc nhưng GTKTQG vẫn nhận được sự quan tâm của các tác giả ở tất cả các hạng mục, thể loại. Nhìn chung, các tác phẩm tham dự có chất lượng khá tốt, được thiết kế theo xu hướng tiến bộ. Các công trình được xây dựng ở khắp các vùng miền của Tổ quốc. Điều này cho thấy nỗ lực của giới kiến trúc sư trong việc khẳng định vai trò của kiến trúc- quy hoạch trong đời sống người dân và cộng đồng. 

Giải thưởng lần này tập trung vào chủ đề "Kiến trúc vì mọi người" nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội của giới kiến trúc sư Việt Nam đối với mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt là với các cộng đồng yếu thế, ở các khu vực vùng sâu, vùng xa hay chịu nhiều tác động của thiên tai do biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, GTKTQG năm nay cũng phản ánh khá trung thực bối cảnh kiến trúc - xây dựng trong nước còn nhiều khó khăn. Đa số các công trình ở quy mô vừa và nhỏ, không còn tập trung ở các thành phố lớn mà đã chuyển sang những địa phương năng động, hướng tới sự phát triển.

GTKTQG năm nay đã có sự thay đổi cơ cấu giải thưởng. Theo đó, không trao giải nhất, nhì, ba như từ đầu cho tới kỳ giải 2012; cũng không trao giải vàng và giải hội đồng cho các hạng mục như kỳ giải năm 2014; mà trao giải vàng, bạc, đồng cho các hạng mục công trình. Kết quả GTKTQG năm 2016 có 04 giải vàng, 13 giải bạc và 13 giải đồng.

Bên cạnh 30 giải thưởng chính thức, Hội đồng GTKTQG 2016 còn trao bằng khen cho “Tác phẩm kiến trúc được cộng đồng yêu thích”, “Kiến trúc sư trẻ tiêu biểu” (03 người), “Đơn vị tích cực tham gia GTKTQG 2016” (01 đơn vị); và bằng chứng nhận “Chủ đầu tư thông minh” (03 đơn vị, cá nhân). 

Một số tác phẩm đạt GTKTQG 2016 - 2017: 

 Làng đất (Tác giả: KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự - Giải vàng).

Cung Văn hóa thiếu nhi Đà Nẵng (Tác giả: KTS Nguyễn Bá Huệ, KTS Hồ Huy Hùng, KTS Trần Hảo - Giải vàng).

 Nhà ở công nhân Lào Cai (Tác giả: KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự - Giải bạc).

Naman Retreat Pure Spa (Tác giả: KTS Nguyễn Hoàng Mạnh và cộng sự - Giải bạc).

 Hoa rừng - Trường học vùng cao (Tác giả: KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự - Giải bạc).

Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ (Tác giả: KTS Phạm Thanh Truyền - Giải bạc).

 Công viên đất nung Thanh Hà (Tác giả: KTS Nguyễn Văn Nguyên, KTS Nguyễn Văn Thiện, KTS Nguyễn Minh Hùng, KTS Nguyễn Sinh Long - Giải bạc).

 Trung tâm giai dịch chứng khoán Hà Nội (Tác giả: KTS Lê Trương và cộng sự - Giải bạc). 

 Nhà quê ra phố (Tác giả: KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự - Giải đồng).

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Đà Nẵng (Tác giả: KTS Nguyễn Hữu Nhất, KTS Nguyễn Văn Tư, KTS Võ Văn Nghĩa - Giải đồng).

 Thư viện tổng hợp TP Đà Nẵng (Tác giả: KTS Ngô Chí Thành, KTS Tô Thị Thanh Hương, KTS Nguyễn Huỳnh Đức Toàn - Giải đồng).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top