Reatimes.vn

Ngân hàng Nhà nước công bố giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ đầu tuần tới

Ngân hàng Nhà nước công bố giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ đầu tuần tới

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố giảm hàng loạt lãi suất điều hành, bắt đầu từ thứ hai tuần tới (16/9/2019), mức giảm từ 0,25 - 0,5%.
16:31, 13/09/2019

Như vậy, sau khi hàng loạt ngân hàng Trung ương trên thế giới cắt giảm lãi suất, Việt Nam cũng chính thức phải nhập cuộc.

NHNN cho biết, giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý.

Giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành; trong nước kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.

Chính vì vậy, từ ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh giảm lãi suất. Cụ thể, NHNN đã ban hành Quyết định số 1870/QĐ-NHNN ngày 12/9/2019 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.

Mức giảm cụ thể như sau: Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.

Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP